Săn ô tô ngân hàng thanh lý, bất ngờ giá rẻ cả trăm triệu đồng

Autopress.vn – Dù xe ô tô thanh lý thường được ngân hàng bán với giá rẻ hơn thị trường xe cũ từ vài chục đến cả trăm triệu đồng nhưng nhiều khách hàng vẫn e ngại khi mua xe phát mãi.

Nhiều người quan ngại khi mua xe hơi thanh lý giá rẻ ( Ảnh minh họa )

Ô tô thanh lý giá rẻ cả trăm triệu đồng

Gần đây, rất nhiều ngân hàng trong nước đã và đang triển khai rao bán những mẫu xe xe hơi cũ với giá khá rẻ. Đây đều là những chiếc xe xe hơi mà chủ xe đã thế chấp ngân hàng sách vở tại ngân hàng để vay tiền nhưng quá hạn giao dịch thanh toán hoặc người mua không có đủ năng lực chi trả nợ cho ngân hàng. Phía ngân hàng sẽ phát mãi những chiếc xe này để đẩy nhanh quy trình tiến độ tịch thu nợ .
Do đó, xe thanh lý thường có giá rất rẻ. Các mẫu xe hơi thanh lý được phía ngân hàng rao bán với mức giá khởi điểm thấp hơn thị trường từ 5-30 %. Có nhiều xe rẻ hơn xe cũ từ vài chục đến cả trăm triệu đồng .
Ngân hàng TMCP Nước Ta Thịnh vượng ( VPBank ) là một trong những ngân hàng có nhiều xe xe hơi thanh lý thuộc diện nhiều nhất. Nhà băng này thông tin bán đấu giá 62 xe xe hơi những loại, thuộc nhiều tên thương hiệu tên tuổi, được sản xuất từ năm năm trước – 2018. Đa số xe có giá chưa tới 500 triệu đồng. Thậm chí, những chiếc ô tô hiệu Changan giá chưa tới 70 triệu đồng .
Ngân hàng Quốc Tế ( VIB ) cũng có lượng xe hơi thanh lý khá lớn khi rao bán thanh lý hơn 40 xe hơi những loại, với vừa đủ mẫu mã, kiểu loại và tên thương hiệu khác nhau, từ tầm trung tới hạng sang. Trong đó phải kể đến những mẫu Ford Ranger, Mazda 3, Toyota Vios, Hyundai i10, Kia Morning hay Ford Transit. Mức giá đưa ra từ hơn 100 triệu đến hơn 1 tỷ đồng, thấp hơn thị trường xe cũ từ vài chục đến cả trăm triệu đồng .
Đơn cử, VIB rao bán chiếc MAZDA CX8 đời năm 2019 giá 1,15 tỷ đồng, rẻ hơn 200 triệu đồng so với giá xe cũ cùng loại trên thị trường. Chiếc Toyota Vios 2020 số sàn giá chỉ 441 triệu đồng, rẻ hơn xe cũ cùng loại vài chục triệu đồng. Hay chiếc Honda Civic số tự động hóa VIB rao bán giá 680 triệu đồng, thấp hơn thị trường từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng .
Ngoài ra, những ngân hàng khác như Ngân hàng Ngoại thương VCB, Ngân hàng Quốc Dân NCB, TPBank, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV, Sacombank … cũng thực thi thanh lý nhiều loại xe xe hơi khác nhau .
Mới đây, Ngân hàng TMCP Hồ Chí Minh Thương Tín ( Sacombank ) rao bán khoảng chừng 10 chiếc xe hơi những loại nhằm mục đích tịch thu nợ xấu, giá xê dịch từ 100 – 800 triệu đồng. Trong đó, chiếc Toyota Innova sản xuất năm năm nay ra bán 750 triệu đồng, chiếc Kia Morning sản xuất năm 2012 giá 130 triệu đồng .

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Long Biên Hà Nội cũng mới rao bán đấu giá chiếc xe ô tô nhãn hiệu Lexus RX350 sản xuất năm 2010 giá 1,15 tỷ đồng, rẻ hơn thị trường cả trăm triệu đồng.

E ngại mua xe thanh lý

Do giá xe xe hơi thanh lý thường được ngân hàng rao bán với giá ” mềm ” hơn nhiều so với thị trường nên được nhiều nhà đầu tư và người dân chăm sóc. Tuy nhiên, do một số ít nguyên do mà nhiều người tiêu dùng vẫn còn lo lắng khi muốn mua một chiếc xe phát mãi từ phía ngân hàng .
Một số quan điểm cho rằng, do tương quan đến việc tịch thu nợ nên việc mua xe xe hơi thanh lý của ngân hàng cần phải thận trọng .
Nhiều người quan ngại yếu tố pháp lý khi sang tên đổi chủ. Tuy nhiên, trên thực tiễn, việc sang tên khi mua xe thanh lý của ngân hàng vẫn được cơ quan chức năng triển khai như thủ tục mua và bán xe thường thì .
Hơn nữa, xe thanh lý của ngân hàng là gia tài bảo vệ đã được ngân hàng đánh giá và thẩm định trước khi cho vay. Do đó, khi mua xe thanh lý của ngân hàng, người mua hoàn toàn có thể tránh được một số ít rủi ro đáng tiếc về nguồn gốc gia tài không rõ ràng, bị trá hình về hồ sơ pháp lý …
Tuy nhiên, không ít người lại do dự về yếu tố kinh tế tài chính khi mua xe thanh lý. Họ cho rằng, phải có đủ tiền mặt để mua xe chứ không hề trả góp như mua xe mới. Song theo đại diện thay mặt những ngân hàng, nhiều ngân hàng lúc bấy giờ đều cho vay mua xe xe hơi cũ, gồm có cả xe thanh lý ngân hàng .
Có người lại kiêng kỵ, cho rằng không nên mua những xe vỡ nợ vì sợ vận đen. Điều này cũng tác động ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu mua sắm của xe thanh lý .

Chưa kể, chất lượng của xe thanh lý cũng là vấn đề nhiều người đáng lo ngại. Bởi, không ít xe thanh lý của ngân hàng để ở kho bãi lâu không hoạt động, không được tân trang, sửa chữa nên ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng của xe.

Ngoài ra, mua xe thanh lý sẽ không có chính sách hậu mãi. Nếu mua xe mới hay xe cũ tại salon làm tóc xe chuyên nghiệp thì đều có cam kết bh. Còn xe thanh lý của ngân hàng sẽ không có dịch vụ này. Vì thế, sau khi mua nếu có hư hỏng hay gặp yếu tố gì thì người mua phải tự chịu .
Trong khi đó, xe xe hơi mới giá rẻ đang tràn ngập thị trường. Các hãng, đại lý liên tục đưa ra nhiều chương trình khuyễn mãi thêm, giảm giá ” khủng ” để lôi cuốn người mua. Vì thế, cũng khiến cho việc thanh lý xe của những ngân hàng gặp nhiều khó khăn vất vả hơn .
Theo Vietnamnet