Trao đổi đồ cũ: Vừa tiết kiệm lại đỡ chật nhà!

“ Tái sinh ” đồ cũ
Kitty : Mình có 3 bộ váy văn phòng còn mới và đẹp nhưng bầu bí nên không dùng được nữa, mình cao 1 m55, khi may mấy bộ đồ đó nặng 45 kg thôi. Mình muốn đổi lấy váy bầu. Mẹ nào chăm sóc thì pm mình nhé .
Gaume : Kitty đổi cho mình đi, mình có nhiều váy bầu nhưng không dùng nữa. Mình mới nghỉ sinh xong, chuẩn bị sẵn sàng đi làm lại. Số điện thoại thông minh của mình là 0901XXXXX .

….

Hầu như điễn đàn nào cũng có box trao đổi, cho khuyến mãi đồ cũ. Hàng ngày, trên những forum mạng có hàng trăm cuộc trao đổi như vậy. Được khởi xướng bắt đầu bởi 1, 2 người, những box này ngày càng sôi sục và được những thành viên hưởng ứng nhiệt tình .


Các box trao đổi đồ cũ luôn rôm rả với đủ món ” thượng vàng, hạ cám ”
Mọi đồ vật đều hoàn toàn có thể mang ra trao đổi : Từ móc chìa khóa, giày dép, quần áo, sách vở, tivi, máy tính, máy ảnh, máy ảnh, bàn và ghế, vật dụng cho bé …
Những món đồ được mang ra trao đổi là những món đồ còn dùng được. Nó hoàn toàn có thể không còn thiết yếu với người này nhưng lại hữu dụng cho người khác. “ Cũ người mới ta. Thật vui khi đổi được một chiếc cũi không dùng tới nữa cho một mẹ ở TX Thanh Xuân để lấy xe đạp điện cho con ” – Chị Mai ở Hoàn Kiếm ( TP.HN ) san sẻ .

Đổi đồ và nhiều cái lợi

“ Mua đồ cho con ai cũng chọn đồ tốt nhất hoàn toàn có thể. Nhưng những bé sẽ lớn rất nhanh và bỏ lại rất nhiều quần áo, đồ chơi cũ chỉ mới dùng vài tháng. Giữ lại thì chật tủ, chật nhà, bỏ đi thì phí. Trao đổi đồ đồ cho những bé sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí cho cha mẹ khá nhiều ” – Chị Phương ở CG cầu giấy, TP. Hà Nội san sẻ. Đồ còn tốt mà con không dùng tới nữa, chị cất giữ, dữ gìn và bảo vệ cẩn trọng để trao đổi cho những mẹ khác .
Có lẽ nhiều mẹ có chung ý nghĩ như chị Phương nên box trao đổi đồ cũ trên những forum dành cho người làm cha mẹ đều xôm tụ .

Đồ dùng gia đình bỏ không ở góc nhà, quần áo chật cứng mà chưa kịp diện, sách đã đọc không còn chỗ để… Tại sao lại không mang đổi chúng lấy những thứ mình cần? Thay vì bị quẳng ra bãi rác hay chiếm chỗ một cách vô dụng trong nhà, những vật cũ lại được “tái sinh” và mang lại niềm vui cho những người chủ mới.


Niềm vui khi đổi được món đồ vừa lòng ( Ảnh chụp tại hội chợ đổi đồ cũ TP. Hà Nội năm 2008 – Vnexpress )

Việc trao đổi đồ cũ không chỉmang lại lợi ích cá nhân mà còn có ý nghĩa xã hội sâu sắc: Góp phần tăng cường sự giao lưu, liên kết cộng đồng, tăng thời gian sử dụng cho các vật phẩm, hạn chế rác thải để bảo vệ môi trường…

Đổi đồ qua mạng – Một xu thế mới

Những ngày hội trao đổi đồ cũ đã được nhiều người hưởng ứng khi tổ chức triển khai ở HàNội và TPHCM. Nhưng những “ ngày hội ” như vậy không nhiều. Trao đổi đồ cũ qua Internet đang trở thành một khuynh hướng trao đổi đơn thuần và hiệu suất cao .

Phương thức trao đổi rất đơn giản. Đầu tiên, bạn đăng ký làm thành viên của diễn đàn có box trao đổi đồ cũ như webtretho, muabandocu, eway … Sau đó bạn dùng account của mình để tham gia trao đổi cùng các thành viên khác. Giới thiệu vài nét chính về đồ của bạn gửi kèm ảnh chụp đồ và nêu tên món đồ bạn muốn nhận được. Các thành viên có thể thảo luận về các món đồ và phương thức giao dịch.

Tuy nhiên, khi tham gia trao đổi đồ cũ trên “chợ ảo”, bạn cũng cần lưu ý một số điều: Cung cấp thông tin trung thực về vật phẩm muốn trao đổi, chỉ giao dịch với những người mà bạn thấy tin cậy và có thể xác định được danh tính, cách tốt nhất là trao đổi trực tiếp với những địa chỉ gần nơi mình ở và chú ý đến sự an toàn khi gặp gỡ những người lạ mặt.

 

Phương Ngọc

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM