Hà Nội bắt đầu hỗ trợ “đổi xe máy cũ lấy xe mới”, ai sẽ được đổi?

Hà Nội bắt đầu hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy xe mới, ai sẽ được đổi? - Ảnh 1.Thành Phố Hà Nội bắt đầu khởi động chương trình đo kiểm khí thải, tương hỗ đổi xe máy cũ lấy xe máy mới từ ngày thời điểm ngày hôm nay 12/11 đến ngày 30/11 ( Ảnh minh họa )Theo chương trình thử nghiệm ” đổi xe cũ lấy xe mới ” tại TP. Hà Nội, chủ những chiếc xe máy cũ trên 18 năm tuổi nếu không đạt tiêu chuẩn về khí thải hoàn toàn có thể được tương hỗ bằng một khoản tiền tương tự 2 – 4 triệu đồng để mua xe mới .Theo ông Mai Trọng Thái, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ thiên nhiên và môi trường ( Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HN ), chương trình tương hỗ người dân đổi xe máy cũ lấy xe máy mới sẽ lựa chọn và lắp ráp thiết bị đo kiểm tại 8 đại lý thay thế sửa chữa, bảo trì xe máy trên địa phận 6 Q. gồm : Hoàn Kiếm, CG cầu giấy, Q. Đống Đa, Hai Bà Trưng, HĐ Hà Đông, TX Thanh Xuân .

Sở dự kiến lựa chọn 30 đại lý xe máy trên địa bàn để thí điểm chương trình đăng ký tham gia đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ với các cơ chế hỗ trợ khác nhau.

Hà Nội bắt đầu hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy xe mới, ai sẽ được đổi? - Ảnh 2.Danh sách những điểm tư vấn, tương hỗ quy đổi xe máy cũ thải bỏ theo văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà NộiChương trình gồm có 4 hoạt động giải trí : đo kiểm khí thải ; thử nghiệm tiếp đón xe mô tô, xe gắn máy cũ mà người dân thải bỏ ; tương hỗ quy đổi sang xe máy mới ; khảo sát quan điểm người dân về tác động ảnh hưởng của chủ trương trấn áp khí thải xe máy .Đối với xe máy từ 5 năm trở lên ( ĐK trước năm 2017 ), chủ phương tiện đi lại được Tặng Ngay dầu nhớt ; trường hợp xe không đạt chuẩn khí thải sẽ được tương hỗ một phần ngân sách bảo trì tối đa không quá 200.000 đồng / xe để thay thế sửa chữa những bộ phận tương quan đến khí thải .Với xe máy ĐK lần đầu trước năm 2002 thuộc 5 hãng xe này, dân cư có nhu yếu quy đổi sang xe máy mới sẽ được tư vấn, hướng dẫn. Nếu phân phối những điều kiện kèm theo của chương trình, chủ phương tiện đi lại sẽ nhận được những mức tương hỗ tối đa lên đến 4 triệu đồng ( khoản tương hỗ tùy theo chủ trương khuyến mại của từng hãng xe và giảm giá trực tiếp trên giá xe mới ) .

Trao đổi với phóng viên Infonet, TS Nguyễn Xuân Thuỷ, chuyên gia giao thông cho rằng chủ trương đổi xe cũ nhằm giảm phát thải, ô nhiễm môi trường là rất đúng đắn.

Tuy nhiên TS Thuỷ cho biết đã từng có nhiều ý kiến góp ý với mong muốn điều kiện đổi phải thực tế. Thực tế đó dựa trên cơ sở đời sống, thu nhập của người dân còn rất nhiều khó khăn. Do đó, việc hỗ trợ người dân đi đổi xe cũ không chỉ là 4 triệu mà phải là 6 – 10 triệu/xe thì mới khả thi.

” Như thế nhiều người sẽ đến đổi mà không trốn tránh. Người ta cũng cảm thấy được chăm sóc và cũng bù đắp bớt khó khăn vất vả trong đời sống. TP. Hà Nội không nên cố định và thắt chặt ở mức tương hỗ 4 triệu. Mức tiền tương hỗ này đã đưa ra cách đây mấy năm rồi, giờ áp vào tiến hành vẫn giữ nguyên là không trong thực tiễn “, TS Thuỷ thẳng thắn bày tỏ .Vấn đề thứ hai theo chuyên viên này là chủ trương đổi xe cũ lấy xe mới không nên dồn vào 1 – 2 năm mà phải thực thi từng bước, 3 – 5 năm. Mỗi năm đổi vài nghìn người / xe ( khoảng chừng 2 nghìn xe ) thôi .Ví dụ năm 2022, đổi 3.000 xe, năm 2023 đổi 3.000 xe nữa, 2024 đổi 3 – 4.000 xe tiếp. Mỗi năm như vậy kinh phí đầu tư sẽ có, không dùng 4 triệu nữa mà tăng lên 6 – 10 triệu. Như thế vừa giàn trải kinh phí đầu tư vừa là giảm bớt khó khăn vất vả cho người dân, những người không có tiền phải dùng xe cũ mưu sinh .” Nên có sự san sẻ thông cảm. Nếu làm được như vậy thì việc hiện thực hoá chủ trương sẽ tốt hơn “, TS. Thuỷ nhấn mạnh vấn đề .

Hà Nội hiện có hơn 5,7 triệu xe máy (trong đó có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ, đăng ký trước năm 2000).

Theo báo cáo giải trình của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội trình Ủy Ban Nhân Dân TP thì sẽ có hai nguồn kinh phí đầu tư để triển khai chương trình này .Thứ nhất, Thương Hội Xe máy Nước Ta dữ thế chủ động kinh phí đầu tư góp vốn đầu tư những thiết bị đo khí thải và lắp ráp tại 8 khu vực đo kiểm khí thải và 30 trạm đổi xe …Thứ hai, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì những hoạt động giải trí tuyên truyền. Kinh phí tương hỗ được trích từ nguồn ngân sách nhà nước giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường năm 2020 tại trách nhiệm : Triển khai những hoạt động giải trí bảo vệ môi trường tự nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học đến hội đồng dân cư trên địa phận thành phố …

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM