Thiết lập trên tivi để hình ảnh hiển thị đẹp nhất cho người dùng

Thiết lập trên tivi để hình ảnh hiển thị đẹp nhất cho người dùng

Tivi chưa khiến bạn hài lòng về chất lượng hình ảnh hiển thị. Vậy làm cách nào để thiết lập hình ảnh hiển thị trên tivi được đẹp, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện
Sử dụng đúng nguồn và kết nối
Điều này giúp sử dụng các nguồn có độ phân giải cao. Để xem phim và chương trình tivi trên đĩa, đầu DVD thông thường là mức tối thiểu có thể sử dụng, tuy nhiên, để chất lượng hình ảnh tốt, bạn nên sử dụng đầu phát Ultra HD Blu-ray.
Lượng nội dung 4K phát sóng hiện tại khá ít, tuy nhiên hiện tại cũng có rất nhiều thiết bị phát trực tuyến 4K như Apple TV 4K và Amazon Fire TV Cube.
Nếu bạn thực sự muốn đầu tư vào nội dung 4K thì bạn nên xem xét một trong những dịch vụ truyền hình trực tuyến tốt nhất như Netflix, Amazon Prime Instant Video hoặc Disney Plus, chúng có sẵn một lượng lớn nội dung 4K HDR.
Đối với kết nối, bạn nên sử dụng HDMI, trừ khi có lý do quan trọng hơn để chọn giao diện cũ. Đối với các dòng tivi Panasonic cũ hơn vẫn có thể có kết nối DisplayPort, được sử dụng để kết nối PC và có thể cung cấp tín hiệu chất lượng cao tương đương.
Thiết lập đúng định dạng của nguồn phát
Các thành phần nguồn và đầu phát Blu-ray thường có nhiều tùy chọn hiển thị, nhưng thường sẽ tự quản lý tùy thuộc vào màn hình mà chúng kết nối – nhờ thông tin EDID (Dữ liệu nhận dạng hiển thị mở rộng) mà chúng gặp phải.
Bạn có thể can thiệp bằng tay, cách tốt nhất để kiểm tra là vào hộp set-top, đầu phát Blu-ray hoặc cài đặt hiển thị của bảng điều khiển trò chơi để thiết lập chính xác những gì chúng xuất ra, mức lí tưởng là 2160p (tức là 4K), nhưng nhiều hộp Full HD sẽ không có khả năng này
Đặt nguồn sáng phía sau tivi
Một đặc điểm quan trọng của màn hình LCD là mỗi màn hình hoạt động khác nhau tùy theo mức độ ánh sáng xung quanh trong phòng của bạn. Bởi vì LCD là một công nghệ màn hình có đèn nền, nó giống như đèn pin trong một căn phòng tối.
Riêng đối với màn hình OLED hoặc plasma được nâng cấp màn hình tự phát sáng và không phải chịu đặc điểm giống như đèn pin này. Nó thậm chí còn cải thiện trong phòng có ánh sáng yếu, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho người hâm mộ phim.
Cài đặt các chế độ hình ảnh trên tivi
Để có được màu sắc cũng như hình ảnh đẹp mắt thì lựa chọn chế độ hình ảnh cho từng nội dung là điều cần thiết. Hầu như tivi nào cũng có nhiều chế độ hình ảnh (Picture mode) như Standard (tiêu chuẩn), Cinema (dành riêng cho phim),…
Trong đó, Cinema, Theater hay Movie thường là chế độ phù hợp hơn cả khi xem phim, ảnh vì nó sẽ giúp tăng màu vàng, để tạo ra các tông ấm, cho hình ảnh đẹp mắt, lôi cuốn như ở rạp.
Chế độ Game thì mang đến hình ảnh lạnh hơn để thích hợp hơn với các đồ họa của máy tính. Chế độ Dynamic (sống động) thì thường mang đến màu sắc sáng và rực rỡ hơn nhưng không trung thực cho hình ảnh mà có phần sặc sỡ quá mức. Còn chế độ Standard (chuẩn) dành cho các chương trình truyền hình.
Bật chế độ chơi game
Xử lý hình ảnh nặng nề là vấn đề đối với các game thủ, vì ngay cả độ trễ nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến thất bại dưới bàn tay của các đối thủ trực tuyến khi chơi game bắn súng phụ thuộc vào tốc độ.
Nếu tivi của bạn hỗ trợ, hãy thử chỉ bật chế độ trò chơi cho cổng HDMI mà bảng điều khiển của bạn được cắm vào và trải nghiệm ưu điểm của tính năng này khi chơi game.
Thiết lập độ tương phản
Thiết lập độ tương phản giúp hình ảnh sáng hơn và thấy rõ sự chênh lệch sáng tối, tới một giới hạn nào đó. Tivi nào cũng có mức độ ánh sáng tối đa phát ra và khi đã điều chỉnh đến giới hạn này, việc tiếp tục tăng độ tương phản sẽ làm chất lượng hình ảnh xấu đi. Nhưng nếu thiết lập đúng thì hình ảnh mang đến sẽ rất sinh động, sắc nét như bạn có thể được những đám mây bồng bềnh trên bầu trời sáng.
Khi điều chỉnh, bạn có thể tăng độ tương phản lên hết cỡ, sau đó giảm từ từ sao cho nhìn thấy được các chi tiết ở vùng tối. Thông thường các tivi hiển thị tốt nhất ở chế độ tương phản khoảng 30% đến 50%. Bạn thường có thể tìm thấy mục này ở phần Cài đặt > Hình ảnh > Độ tương phản.

Từ khóa tìm kiếm:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM