Ngân hàng ồ ạt thanh lý ô tô cũ, người dùng mua xe “chơi Tết” cần lưu ý gì?

Ngân hàng ồ ạt thanh lý ô tô cũ, người dùng mua xe chơi Tết cần lưu ý gì? - 1 Nhiều xe cũ được ngân hàng nhà nước rao bán thanh lý. Theo đó, ngân hàng nhà nước TMCP Quốc tế ( VIB ) đang là một trong những ngân hàng nhà nước đang rao bán nhiều xe ô tô cũ với mức giá xê dịch chỉ từ hơn 180 triệu cho đến những mẫu xe hạng sang có giá hàng tỷ đồng. Cụ thể, mẫu xe Chevrolet Aveo đời 2017 đang được VIB rao bán với mức giá 188 triệu đồng, Toyota Vios 2018 giá 560 triệu đồng, Mazda CX-8 2019 giá 845 triệu đồng, Mercedes-Benz C200 2017 giá 990 triệu đồng hay Land Rover Range 2013 giá 1,31 tỷ đồng. Những mẫu xe đời cao hơn, ngân hàng nhà nước VIB không công bố giá và sẽ thương lượng trực tiếp với người mua. Ngân hàng ồ ạt thanh lý ô tô cũ, người dùng mua xe chơi Tết cần lưu ý gì? - 2 Đối với những mẫu xe đời mới, các ngân hàng không đưa ra giá cụ thể mà sẽ thương lượng trực tiếp với người mua (Ảnh website ngân hàng).

Bên cạnh đó, ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng đang thông báo đấu giá nhiều tài sản xe ô tô mà người dùng thế chấp như chiếc xe Mazda CX-5 2017 có giá khởi điểm đấu giá là 451 triệu đồng, được ngân hàng miêu tả là xe không hoạt động, cần phải sửa, một số nội thất xe đã bị thay tháo.

Không chỉ VIB, TPBank, Ngân hàng TMCP Công thương Nước Ta ( Vietinbank ) cũng đang rao bán nhiều mẫu xe như Mercedes-Benz E200 2015 có giá khởi điểm 790 triệu đồng hay Audi Q5 2015 có giá 920 triệu đồng.

Những điều người mua nên lưu ý khi mua xe thanh lý

Do ảnh hưởng tác động của đại dịch Covid-19, lượng xe ô tô siết nợ từ những nhà băng được rao bán tăng mạnh nhằm mục đích giải quyết và xử lý nợ xấu. Mặc dù những mẫu xe này có mức giá khá ” mềm ” so với giá thị trường, nhưng nhiều người dân vẫn còn ngần ngại vì chất lượng và những yếu tố pháp lý kèm theo. Ngân hàng ồ ạt thanh lý ô tô cũ, người dùng mua xe chơi Tết cần lưu ý gì? - 3 Không chỉ những mẫu xe phổ thông, ô tô hạng sang cũng được ngân hàng rao bán thanh lý (Ảnh website ngân hàng). Anh Phúc ( TX Thanh Xuân, TP. Hà Nội ) đang có dự tính mua xe cũ đi lại dịp Tết Nguyên Đán san sẻ : ” Tôi đang muốn mua một xe ô tô cũ và có tìm hiểu thêm khá nhiều trên mạng xã hội, thấy được việc những ngân hàng nhà nước rao bán xe với mức giá khá rẻ, vừa ví tiền. Nhưng vẫn còn do dự vì không biết được chất lượng của xe cũ ở đây như thế nào do cũng không có nhiều kinh nghiệm tay nghề về xe “. Theo khám phá của anh Phúc, một điều đáng lo lắng khi mua xe cũ từ ngân hàng nhà nước thanh lý chính là yếu tố bảo trì, khi những chiếc xe được rao bán để tịch thu nợ hoàn toàn có thể được ” đắp chiếu ” ngoài trời trong thời hạn dài tại những kho bãi hoàn toàn có thể dẫn đến nhiều hỏng hóc về lốp, ắc quy, đặc biệt quan trọng là nội thất bên trong bị xuống cấp trầm trọng, nấm mốc. Bên cạnh đó, thủ tục pháp lý khi mua xe ô tô mà ngân hàng nhà nước thanh lý cũng sẽ là trở ngại lớn với nhiều người. Cụ thể, kể từ thời gian người dân thanh toán giao dịch mua xe với ngân hàng nhà nước, người mua sẽ phải mất khoảng chừng 3 tuần để bên nhà băng hoàn tất thủ tục sách vở với chủ cũ.

Sau đó, khi tài sản siết nợ không còn đứng tên chủ cũ thì ngân hàng mới tiếp tục làm thủ tục sang tên cho chủ mới. Vì vậy, người mua xe ô tô thanh lý từ nhà băng sẽ phải chờ hơn 1 tháng mới có thể hợp pháp sử dụng phương tiện để di chuyển trên đường.

Một yếu tố nữa so với người mua xe ô tô từ ngân hàng nhà nước rao bán đó là yếu tố Bảo hành và đăng kiểm. Trong khi những chợ ô tô cũ có những tương hỗ về Bảo hành, và đăng kiểm cho người dùng mua xe, thì bên phía ngân hàng nhà nước sẽ không có những chương trình này. Ngân hàng ồ ạt thanh lý ô tô cũ, người dùng mua xe chơi Tết cần lưu ý gì? - 4 Xe ” đắp chiếu ” ngoài trời trong thời hạn dài hoàn toàn có thể dẫn đến những hỏng hóc và nội thất bên trong bị nấm mốc ( Ảnh website ngân hàng nhà nước ). Do những xe ô tô siết nợ của ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể để trong thời hạn dài nên nhiều trường hợp xe đã hết hạn đăng kiểm. Sau khi hoàn tất giao dịch, và sách vở thì bên phía ngân hàng nhà nước sẽ không còn tương quan hay có nghĩa vụ và trách nhiệm về Bảo hành so với xe của người dùng, đồng thời nếu xe hết hạn đăng kiểm thì ngân sách đăng kiểm chủ mới cũng phải chịu. Chủ xe cũng cần chú ý quan tâm nếu xe bị phạt nguội trước đó mà chưa xử lý, thì khi đăng kiểm cũng cần xử lý xong thì chiếc xe mới được đăng kiểm theo pháp luật. Mặt khác, nhiều ngân hàng nhà nước sẽ không tương hỗ trả góp so với những xe ô tô cũ mà nhà băng thanh lý nhằm mục đích tịch thu nợ xấu. Một điều mà người dùng yên tâm khi mua ô tô siết nợ từ ngân hàng nhà nước là yếu tố xe có không thiếu sách vở hợp pháp, rõ nguồn gốc và không vi phạm pháp lý.

Thời điểm cận Tết Nguyên Đán, bên cạnh việc nhiều ngân hàng thanh lý ô tô cũ để thu hồi nợ, nhu cầu mua xe đi lại dịp Tết của người dân cao. Đối với những trường hợp mua xe ô tô cũ nhà băng rao bán, người dân nên đi cùng một người có kinh nghiệm trong ngành mua bán ô tô.

Sau khi mua xong, cần đưa xe vào xưởng ( gara ) uy tín để bảo trì hàng loạt, sửa chữa thay thế toàn bộ những chi tiết cụ thể hao mòn, hỏng hóc để xe hoàn toàn có thể quản lý và vận hành tốt nhất. Trước khi mua xe cũng cần đo lường và thống kê cả phần ngân sách này. Điều này, giúp cho người mua lựa chọn được một chiếc ô tô cũ tuyệt vời và hoàn hảo nhất, quản lý và vận hành tốt, tránh những rủi ro đáng tiếc xe giá rẻ nhưng ngân sách sửa chữa thay thế, bảo trì về sau lại cao hơn nhiều.

Đoàn Trung Nam