Phương pháp định khoản thanh lý tài sản cố định chưa & đã khấu hao hết

Định khoản thanh lý tài sản cố định – TSCĐ không dùng đến, sử dụng không có hiệu quả hoặc đã hư hỏng thường được doanh nghiệp đem đi nhượng bán hoặc thanh lý. Vậy khi có nhu cầu nhượng bán, thanh lý TSCĐ thì hạch toán như thế nào? Bài viết dưới đây của Kế toán Việt Hưng sẽ giải đáp câu hỏi này.

định khoản thanh lý tài sản cố định

Theo Điểm 3.2.2, điểm 3.2, khoản 3, điều 35, thông tư số 200/2014/TT-BTC do Bộ Tài Chính ban hành ngày 22 tháng 12 năm 2014. Có hiệu lực thi hành ngày 01 tháng 01 năm 2015, thì:

“ 3.2.2. Trường hợp thanh lý TSCĐ : TSCĐ thanh lý là những TSCĐ hư hỏng không hề liên tục sử dụng được, những TSCĐ lỗi thời về kỹ thuật hoặc không tương thích với nhu yếu sản xuất, kinh doanh thương mại. Khi có TSCĐ thanh lý, doanh nghiệp phải ra quyết định hành động thanh lý, thành lập Hội đồng thanh lý TSCĐ. Hội đồng thanh lý TSCĐ có trách nhiệm tổ chức triển khai thực thi việc thanh lý TSCĐ theo đúng trình tự, thủ tục lao lý trong chính sách quản lý tài chính và lập “ Biên bản thanh lý TSCĐ ” theo mẫu lao lý. Biên bản được lập thành 2 bản, 1 bản chuyển cho phòng kế toán để theo dõi ghi sổ, 1 bản giao cho bộ phận quản trị, sử dụng TSCĐ.

Căn cứ vào Biên bản thanh lý và các chứng từ có liên quan đến các khoản thu, chi thanh lý TSCĐ,… kế toán ghi sổ như trường hợp nhượng bán TSCĐ.”

1. Các thủ tục cần làm khi thanh lý TSCĐ

• Quyết định thành lập Hội đồng thanh lý tài sản cố định và thắt chặt ( TSCĐ )
  • Quyết định thanh lý tài sản cố định và thắt chặt ( TSCĐ )
  • Biên bản kiểm tra và nhìn nhận gia tài cố định và thắt chặt ( Ghi nhận thực trạng, giá trị còn lại trên sổ sách kế toán, … )
  • Biên bản thanh lý tài sản cố định và thắt chặt
  • Thông báo thanh lý tài sản cố định và thắt chặt : Doanh nghiệp thực thi đăng báo và chụp lại ảnh tin đăng thanh lý TSCĐ trong 3 kỳ liên tục. Nội dung bài đăng phải gồm có : thông tin về gia tài cố định và thắt chặt ( tên, đời, số hiệu hoặc mã loại ), giá cả, thời hạn thanh lý, …
  • Hợp đồng thanh lý TSCĐ với cá thể, tổ chức triển khai nhận chuyển nhượng ủy quyền
  • Hóa đơn thanh lý TSCĐ
  • Các hồ sơ khác như : Quyết định lập hội đồng thanh lý TSCĐ ( Bao gồm : giám đốc doanh nghiệp, trưởng bộ phận quản trị trực tiếp TSCĐ, kế toán )

Lưu ý: Khi thanh lý tài sản cố định thì các bạn phải xuất hóa đơn

Mẫu phụ lục đính kèm hồ sơ thành lý TSCĐ

TÊN BIỂU MẪU

DOWNLOAD

Quyết định xây dựng hội đồng thanh lý TSCĐ TẢI VỀ
Quyết định thanh lý tài sản cố định và thắt chặt TẢI VỀ
Biên bản nhìn nhận lại TSCĐ TẢI VỀ
Biên bản thanh lý TSCĐ TẢI VỀ
Hợp đồng thanh lý TSCĐ TẢI VỀ

2. Quy trình thực hiện trên thực tế

VD: Tại một đơn vị HCSN

định khoản thanh lý tài sản cố định

THAM KHẢO: Quy trình thanh lý tài sản cố định

3. Định khoản hạch toán thanh lý, nhượng bán TSCĐ

a. Nếu nhượng bán TSCĐ dùng vào sản xuất, kinh doanh

(định khoản thanh lý tài sản cố định)

– Căn cứ Biên bản chuyển giao TSCĐ để ghi giảm TSCĐ đã nhượng bán, thanh lý ( Xóa bỏ TSCĐ ) :
Nợ TK 214 – Hao mòn TSCĐ ( 2141 ) ( Giá trị đã hao mòn )
Nợ TK 811 – giá thành khác ( Giá trị còn lại )
Có TK 211 – TSCĐ hữu hình ( Nguyên giá ) .
– Khi bán gia tài – Phản ánh lệch giá :
+ Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo giải pháp khấu trừ :
Nợ những TK 111, 112, 131 ,. .. Tổng giá thanh toán giao dịch
Có TK 3331 – Thuế giá trị ngày càng tăng phải nộp ( 3331 )
Có TK 711 – Thu nhập khác ( Giá bán chưa có thuế GTGT ) .
+ Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo giải pháp trực tiếp :

Nợ các TK 111, 112, 131,.. . Tổng giá thanh toán

Có TK 711 – Thu nhập khác ( Tổng giá giao dịch thanh toán ) .
– Phản ánh những ngân sách tương quan đến thanh lý .
Nợ TK 811
Nợ TK 1331
Có TK 111,112,331

b. Nếu nhượng bán TSCĐ dùng vào hoạt động sự nghiệp, dự án

(định khoản thanh lý tài sản cố định)

– Ghi giảm TSCĐ đã nhượng bán :
Nợ TK 466 – Nguồn kinh phí đầu tư đã hình thành TSCĐ ( Giá trị còn lại )
Nợ TK 214 – Hao mòn TSCĐ ( Giá trị đã hao mòn )
Có TK 211 – TSCĐ hữu hình ( Nguyên giá ) .
– Số tiền thu, chi tương quan đến nhượng bán TSCĐ hữu hình ghi vào những thông tin tài khoản tương quan theo pháp luật của cơ quan có thẩm quyền .

c. Nếu nhượng bán TSCĐ dùng vào hoạt động văn hóa, phúc lợi (định khoản thanh lý tài sản cố định)

– Ghi giảm TSCĐ đã nhượng bán :
Nợ TK 431 – Quỹ khen thưởng, phúc lợi ( 4313 ) ( Giá trị còn lại )
Nợ TK 214 – Hao mòn TSCĐ ( Giá trị đã hao mòn )
Có TK 211 – TSCĐ hữu hình ( Nguyên giá ) .
– Phản ánh lệch giá nhượng bán TSCĐ :
Nợ những TK 111, 112 ,. . .
Có TK 431 – Quỹ khen thưởng, phúc lợi ( 4312 )
Có TK 333 – Thuế và những khoản phải nộp Nhà nước ( 3331 ) ( Nếu có ) .
– Phản ánh số chi về nhượng bán TSCĐ :
Nợ TK 431 – Quỹ khen thưởng, phúc lợi ( 4312 )
Có những TK 111, 112 ,. . .

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn về phương pháp định khoản thanh lý tài sản cố định. Nếu có vướng mắc gì vềề khoá học kế toán Online tại Trung tâm các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất.