Media Mart bị tố bán máy tính cũ cho khách hàng

Media Mart bị tố bán máy tính cũ cho khách hàng

Theo phản ánh của chị T.L ( Mỹ Đình, TP. Hà Nội ), vào ngày 12/11, chị có tới shop siêu thị điện máy Media Mart Mỹ Đình ( địa chỉ : số 18, Phạm Hùng, CG cầu giấy, TP. Hà Nội ) để mua máy tính Lenovo Yoga book Atom X5 và những phụ kiện thiết yếu cho chiếc máy này với giá 12 triệu 988 nghìn đồng .
Chị T.L được những nhân viên cấp dưới tư vấn rất kỹ để lựa chọn chiếc máy tính này, nên chị khá tin yêu vào chất lượng. Thế nhưng, chỉ sau 1 tháng sử dụng, chị T.L giật mình khi chiếc máy của mình bị khóa bitlocker .

Theo tìm hiểu của PV, BitLocker là một dạng mã hóa tư liệu cao cấp để  bảo vệ dữ liệu quan trọng, được lưu trong ổ cứng máy tính hoặc ổ USB flash. Khi được kích hoạt, BitLocker sẽ tiến hãnh mã hóa và chỉ mở khóa ổ đĩa mỗi khi khởi động lại máy tính bằng cách sử dụng chip nhớ TPM (Trusted Platform Module) làm bộ phận giải mã. 

Chiếc máy tính mà chị L. mua được nhân viên cấp dưới Bảo hành của Lenovo cho rằng đó là máy cũ .
Chị L. cho biết, trong quy trình sử dụng, máy tính của chị không bắt được wifi, do mất driver wifi. Chính thế cho nên, chị cài lại driver wifi cho máy thì màn hình hiển thị kích hoạt chính sách bitlocker và đòi chị L. phải nhập mật khẩu mới liên tục sử dụng được .

Một nhân viên ở trung tâm bảo hành của Lenovo ở địa chỉ 75 Nguyễn Ngọc Vũ, sau khi xem xét lỗi chiếc máy tính của chị L. thì cho rằng, chiếc laptop là máy cũ, bởi dòng seri máy bị mờ, khi kiểm tra lại trên hệ thống của Lenovo thì phát hiện ra chiếc laptop mà chị L. mua ở Media Mart thời hạn chỉ còn 32 ngày bảo hành. Còn việc kích hoạt Bitlocker là do có thể đã có người nào đó trước sử dụng chiếc máy này và đặt mật khẩu. Chính vì vậy, nhân viên bảo hành của Lenovo khuyên chị L. nên quay trở lại Media Mart để hỏi rõ nguyên nhân vấn đề này.

Quá giật mình với câu vấn đáp của nhân viên cấp dưới bh, chị L. quay trở lại siêu thị điện máy Media Mart Mỹ Đình để phản ánh lại .

Khi kiểm tra trên hệ thống của Lenovo, nhân viên cho rằng chiếc máy này chỉ còn 32 ngày bảo hành nữa.

Sau khi nhận được phản ánh của chị L., một người tên là Huân, tự xưng là quản trị của TT này cho biết : “ Đây là lỗi do mạng lưới hệ thống của Lenovo, chúng tôi đã thao tác với cấp cao của mạng lưới hệ thống bh Lenovo và bắt buộc họ phải chỉnh sửa lại ngày Bảo hành trên mạng lưới hệ thống đúng với ngày loại sản phẩm được bán ra. Còn lỗi về bitlocker, chúng tôi cũng đã thao tác Lenovo để buộc họ phải giải quyết và xử lý yếu tố này. Đây là lỗi của mạng lưới hệ thống Lenovo, còn Media Mart không hề bán máy cũ cho người mua. Chiếc máy này trước đó tôi đã tận nơi kiểm tra từng bàn phím một ” .
Anh Huân cho rằng, trường hợp máy tính bị lỗi là điều vẫn hoàn toàn có thể xảy ra do lỗi mạng lưới hệ thống của đơn vị sản xuất. Tuy nhiên, khi hỏi về nghi vấn có người sử dụng chiếc máy này trước, đặt mật khẩu và kích hoạt bitlocker, anh Huân không hề đưa ra câu lý giải nào hài hòa và hợp lý cho yếu tố này .
Câu vấn đáp của anh Huân vẫn chưa hề có tính logic vì sự lý giải rất mập mờ, không hề đưa ra được bất kể tài liệu nào thỏa đáng. Nghi vấn Media Mart đánh cắp máy mới, bán máy cũ cho người mua vẫn còn nhiều yếu tố chưa ổn, PV Công lý xã hội sẽ liên tục tìm hiểu và khám phá thông tin .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM