Thị trường điện máy 2014: Chạy đua công nghệ

Các loại sản phẩm điện máy sử dụng công nghệ cao, tiết kiệm ngân sách và chi phí điện đang được những đơn vị sản xuất, những siêu thị điện máy tung ra thị trường. Việc lựa chọn mẫu sản phẩm điện máy công nghệ cao cũng đang dần trở thành xu thế shopping của người tiêu dùng lúc bấy giờ.

Chạy đua công nghệ

Hiện những siêu thị điện máy, những shop chuyên bán đồ điện tại TP.HN đang bày bán rất nhiều những mẫu sản phẩm điện gia dụng như : quạt cây, quạt treo tường … và hầu hết những mẫu sản phẩm này được sử dụng công nghệ tiên tiến mưu trí, có điều khiển và tinh chỉnh từ xa, trấn áp độ bảo đảm an toàn cũng như tiết kiệm chi phí nguồn năng lượng. Trao đổi với phóng viên báo chí TBTCO, anh Hùng, chủ một shop chuyên bán đồ điện trên phố Phùng Hưng cho biết : “ Phần lớn những loại quạt điện chúng tôi đang bán lúc bấy giờ đều sử dung điều khiển và tinh chỉnh từ xa. Việc những đơn vị sản xuất sử dụng công nghệ tiên tiến mưu trí cho những mẫu sản phẩm điện gia dụng đang trở thành khuynh hướng ngày càng rõ ràng trên thị trường điện máy trong năm nay ”, anh Hùng cho biết.

quạt điện

Nhiều loại quạt cây đang bán trên thị trường hiện nay có bộ điều khiển từ xa. Ảnh: MN.

Với những loại sản phẩm điện gia dụng như : nồi cơm điện, nhà bếp từ, lò vi sóng … không chỉ có một công dụng, mà được tích hợp nhiều công dụng. Ví như nồi cơm điện, không riêng gì có tính năng nấu cơm thường thì, mà còn có công dụng đung nóng, nấu cháo bằng mạng lưới hệ thống nhiệt phối hợp với sóng tia hồng ngoại, làm thức ăn chín nhanh, chín đều. Sản phẩm lò vi sóng không riêng gì đung nóng thức ăn, mà còn có thêm công dụng nướng …

Cuộc chạy đua về công nghệ thể hiện rõ nhất ở các sản phẩm điện tử. Theo ông Đoàn Quốc Khánh, cán bộ marketing của một siêu thị điện máy, thì năm 2014, các loại tivi màn hình LCD, LED sẽ trở nên lỗi thời, nhường chỗ cho tivi màn hình 3D.

“ Do cạnh tranh đối đầu về thị trường, những loại tivi màn hình hiển thị 3D lúc bấy giờ cũng đã giảm giá rất mạnh, có loại tivi giảm đến 50 % so với thời gian mới Open. Nếu so sánh Ngân sách chi tiêu giữa tivi 3D với những loại tivi LCD, LED thì giá tivi 3D cao hơn không nhiều. Tôi nghĩ, với Chi tiêu hài hòa và hợp lý, công nghệ tiên tiến tiêu biểu vượt trội của tivi màn hình hiển thị 3D sẽ là đòn kích bẩy kích thích nhu yếu của người tiêu dùng trong năm 2014 ” – ông Khánh đánh giá và nhận định.

Sản phẩm tiết kiệm điện lên ngôi

Với những loại sản phẩm điện lạnh như : máy điều hòa, tủ lạnh thì lại nghiêng về công nghệ tiên tiến tiết kiệm ngân sách và chi phí điện. Phần lớn những loại máy điều hòa, tủ lạnh đang bán trên thị trường lúc bấy giờ được sử dụng công nghệ tiên tiến inverter – tiết kiệm ngân sách và chi phí điện. Theo ông Ninh Việt Tú, một kỹ sư điện cho biết, công nghệ tiên tiến inverter không chỉ tiết kiệm ngân sách và chi phí điện, mà nó còn làm cho máy chạy êm, bền hơn. “ Với công nghệ tiên tiến inverter, không khí lạnh sẽ Viral đều ở trong phòng, trong khoang tủ lạnh, tránh thực trạng không khí lạnh tập trung chuyên sâu cục bộ tại khu vực gần dàn lạnh, do đó nâng cao hiệu suất điện năng ”, ông Tú nói.

Đối với người tiêu dùng, nhiều người dù không hiểu cặn kẽ công nghệ inverter là gì, nhưng với họ, việc lựa chọn một sản phẩm tiết kiệm điện cũng là một trong các tiêu chí quyết định sẽ mua sản phẩm nào.

Tại siêu thị điện máy Pico, chị Tạ Ngọc Yến ( ở Trung Hòa, CG cầu giấy, TP. Hà Nội ) đang tìm mua một chiếc tủ lạnh cho mái ấm gia đình, chị Yến cho biết : “ Tủ làm lạnh bằng quạt gió có đắt hơn làm lạnh bằng dàn lạnh thường thì, nhưng tôi vẫn mua vì nó tiết kiệm ngân sách và chi phí điện, không bị đông tuyết và hoàn toàn có thể khử được mùi hôi ”. Có thể nói, sự cạnh tranh đối đầu của những nhà phân phối mẫu sản phẩm điện máy bằng việc chạy đua công nghệ tiên tiến, nâng cao hiệu suất cao sử dụng như lúc bấy giờ đã phần nào mang lại quyền lợi cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, để người dân thực sự hưởng ứng và tin dùng, thì không chỉ nâng cao chất lượng mà cần phải hạ giá tiền những loại sản phẩm điện máy. /. Nhật Minh