Ông chủ TGDĐ: Tôi đã quên Trần Anh và không phát triển thêm chuỗi này

Ông Nguyễn Đức Tài, quản trị HĐQT Công ty CP Thế Giới Di Động, cho rằng mình đã quên cái tên Điện máy Trần Anh rồi vì tên thương hiệu này không phải quá lớn để tăng trưởng thêm .Trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư chiều tối 8/2, chỉ huy Công ty CP Thế Giới Di Động ( TGDĐ ) đã san sẻ nhiều nội dung về kế hoạch kinh doanh thương mại cũng như kế hoạch sắp tới. Ông Nguyễn Đức Tài, quản trị HĐQT kiêm Tổng giám đốc, cho biết trong cơ cấu tổ chức lệch giá 2018, dự kiến Bách Hóa Xanh sẽ trở thành trụ cột với số lượng ước tính 10.000 tỷ đồng, khoảng chừng 1.000 tỷ đồng từ trang thương mại điện tử vuivui.com. Phần còn lại là góp phần từ chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh .

Mua Điện máy Trần Anh không phải vì thương hiệu

Việc mua lại chuỗi Điện máy Trần Anh của TGDĐ nhận được sự chăm sóc của nhiều người, vì đây là thương vụ làm ăn M&A giữa hai nhà kinh doanh bán lẻ điện máy lớn trong nước. Tuy nhiên, quản trị TGDĐ cho rằng đến nay đã không còn chú ý nhiều tới cái tên Trần Anh nữa, vì chuỗi này đã hòa tan vào Điện Máy Xanh. Những khoản lỗ hay những yếu tố tồn dư trong quá khứ TGDĐ cũng đã giải quyết và xử lý xong .

Ông Tài cũng chia sẻ không mở thêm bất cứ cửa hàng Trần Anh mới nào nữa. Công ty mua Trần Anh không phải vì thương hiệu để bành trướng, mà vì các ưu điểm vốn có. Các cửa hàng của Trần Anh cũng đã hòa nhập vào chuỗi Điện máy Xanh, được quản trị theo hệ thống của Điện Máy Xanh.

“ Đến nay, tôi nghĩ mình đã quên Trần Anh rồi. Bản chất của nó cũng chỉ là 34 shop trong mạng lưới hệ thống của TGDĐ chứ không phải là điều gì đó ghê gớm. Như vậy sẽ không có shop nào mang tên Trần Anh được mở thêm, mà những shop hiện hữu của Trần Anh sẽ phải chuyển mình thành TGDĐ về mọi mặt ”, ông Nguyễn Đức Tài cho biết .

Ong chu TGDD khang dinh da quen dien may Tran Anh anh 1
Ông Nguyễn Đức Tài cho rằng không quan tâm tới Trần Anh. Ảnh: MWG.

Đối với nghành mới là chuỗi dược phẩm, ông Tài cho biết sẽ tăng trưởng trong trung và dài hạn. Thị trường dược trong mắt chỉ khoảng chừng 1,5 tỷ USD, kênh bệnh viện 2,3 tỷ USD không thực sự mê hoặc với TGDĐ. Công ty xác lập dược thật sự không góp phần nhiều về tăng trưởng .
Người đứng đầu TGDĐ cho biết thêm văn hóa truyền thống kinh doanh thương mại cũng như tiêu dùng ở Nước Ta về dược phẩm đang rất độc lạ, khó tạo nên lệch giá đột biến. Trong khi thị trường thì lại quá nhỏ, vì thế ngành dược của TGDĐ không phải là nghành nghề dịch vụ tập trung chuyên sâu trong thời gian ngắn. Hiện nay nó cũng không được ghi nhận là công ty con góp phần lệch giá, mà chỉ dưới hình thức một khoản vay quy đổi .

Bách Hóa Xanh mong lấy được 10% thị phần chợ truyền thống

Đáng nói, theo cơ cấu tổ chức lệch giá đặt ra cho năm 2018, Bách Hóa Xanh chính là tiềm năng tăng trưởng của TGDĐ chứ không phải Điện Máy Xanh như những năm trước. Ông Tài nói công ty sẽ mở thêm một vài shop điện máy nữa trong năm nay, sau đó dừng lại. Thời điểm dừng góp vốn đầu tư Điện Máy Xanh chưa đơn cử, tuy nhiên kế hoạch mở thêm shop sẽ được trấn áp rất ngặt nghèo .

Chủ tịch TGDĐ cũng thừa nhận mảng điện thoại đã bão hòa, thị phần sẽ duy trì ở mức trên 45%.

Trở lại với việc lan rộng ra chuỗi Bách Hóa Xanh, ông Tài nói tổng nhu yếu vốn để lan rộng ra vào lúc 1.500 – 2 nghìn tỷ đồng. Đối thủ của Bách Hóa Xanh là chính mình, không có chuỗi nào khác .

Ong chu TGDD khang dinh da quen dien may Tran Anh anh 2

quản trị TGDĐ nhìn nhận hàng tiêu dùng với thị trường 50 tỷ USD, dưới 30 % thị trường đang được Giao hàng bởi quy mô siêu thị lớn. Còn lại, trên 70 % thị trường ở những chợ truyền thống lịch sử, shop tạp hóa nhỏ lẻ. TGDĐ mở Bách Hóa Xanh để thiết kế xây dựng quy mô chợ văn minh, quy mô nhỏ và xuất hiện ở mọi nơi, để lấy đi 10 % trong tổng số 70 % thị trường kia .
“ Mọi người cứ hay nhìn vào đối thủ cạnh tranh và ít khi nhìn vào thị trường. Các đối thủ cạnh tranh khác tăng trưởng nhanh nhưng khai thác được bao nhiêu Tỷ Lệ thị trường mới là chuyện đáng nói. Nên nhớ những siêu thị lớn chỉ chiếm 30 % thị trường kinh doanh bán lẻ thì những chuỗi nhỏ chiếm được bao nhiêu ? Nhìn vào đối thủ cạnh tranh và giành giật thị trường trong tỷ suất nhỏ bé đó làm gì ? Chỉ cần lấy được 10 % từ những quy mô truyền thống lịch sử là thành công xuất sắc rồi ”, ông Tài nói .

Cũng theo chia sẻ của ông chủ TGDĐ, chuỗi thực phẩm này cần 12-16 tháng để một cửa hàng có doanh thu 1-1,2 tỷ đồng/tháng. Công ty sẽ không bắt buộc mở cửa hàng để đảm bảo doanh thu mà trước hết là phải đủ tiêu chuẩn bắt buộc để mở cửa hàng.

Doanh thu trung bình shop Bách Hóa Xanh sẽ đổi khác theo từng quý và khunh hướng đi lên, khác với shop điện thoại thông minh ( tăng trong 3 tháng tiên phong và về mức không thay đổi từ tháng thứ 4 ) .
Về cổ tức năm 2017, ông Tài nói sẽ nỗ lực chia tiền mặt, đang xem xét có nên chia cổ tức bằng CP. Quyết định sau cuối sẽ thuộc về cuộc họp của HĐQT trong những ngày tới .
Năm 2018, TGDĐ đặt tiềm năng kinh doanh thương mại với lệch giá 86.390 tỷ đồng, doanh thu sau thuế 2.603 tỷ đồng, tăng lần lượt 37 % và 18 % so với kế hoạch năm trước .