Nhiệt Kế Đo Lồng Độ Rượu Cách Dùng Như Thế Nào?

Nhiệt Kế Đo Lồng Độ Rượu Cách Dùng Như Thế Nào?

Những người bán rượu thường biết được nồng độ rượu khi cất là dùng nhiệt kế đô lồng độ rượu, nhưng còn bạn thì chưa biết cách dùng nhiệt kế đo lồng độ rượu để khi mua về biết được rượu bạn mua có đủ nồng độ bạn yêu cầu hay không thì mời bạn đọc bài biết này.

1 Nhiệt kế rượu là gì? Ưu nhược điểm và công dụng

  • Nhiệt kế rượu (nhiệt kế đỏ) là một loại nhiệt kế sử dụng bóng đèn chứa đầy cồn làm cảm biến nhiệt độ. Nhiệt kế rượu được sử dụng để đo nhiệt độ từ -115 độ C đến 78,5 độ C. Chất lỏng bên trong bóng đèn có thể là ethanol nguyên chất, toluen, dầu hỏa hoặc bất kỳ thành phần phù hợp nào khác tùy thuộc vào ứng dụng. Nhiệt kế rượu là sản phẩm có thể thay thế cho nhiệt kế thủy ngân và cũng có chức năng tương tự như là đo nhiệt độ nước, môi trường, khí quyển,… 

Nhiệt kế rượu

Ưu điểm của nhiệt kế rượu:

Có thể đo nhiệt độ thấp.

  • Đo nhiệt độ chính xác.
  • Ít độc hại và ít nguy hiểm hơn nhiệt kế thủy ngân. 

ưu nhược điểm của nhiệt kế rượu

Nhược điểm của nhiệt kế rượu:

  1. Không thể đo nhiệt độ cao hơn nhiệt độ sôi của chất lỏng bên trong bóng đèn.
  2. Thành mao quản bị ướt bởi rượu
  3. Chất lỏng nên được nhuộm trước khi làm đầy bóng đèn.
  4. Kém bền hơn vì rượu bay hơi nhanh.

2 Tại sao nhiệt kế có cái chứa rượu, có cái chứa thủy ngân? 

  • Nhiệt kế là khí cụ dùng để đo nhiệt độ. Nhiệt kế thường dùng có: nhiệt kế thuỷ ngân và nhiệt kế rượu. Thuỷ ngân và rượu là phần chủ yếu để tạo thành nhiệt kế gọi là chất đo nhiệt. Tuy nhiên, đối với thuỷ ngân và rượu có cùng khối lượng nếu lần lượt làm cho nhiệt độ của chúng tăng lên 1 độ C, nhiệt lượng hấp thu của rượu lớn hơn của thuỷ ngân rất nhiều gấp khoảng 20 lần.

nhiệt kế thủy ngân

Có thể thấy, độ nhạy trong sự biến đổi theo nhiệt độ của cột thuỷ ngân trong nhiệt kế thuỷ ngân lớn hơn nhiều so với cột rượu trong nhiệt kế rượu. Do đó, trong công việc thực nghiệm khoa học hoặc đo nhiệt độ cơ thể người cần sự chính xác nhanh chóng, người ta thường dùng nhiệt kế thuỷ ngân. Còn khi đo nhiệt độ không khí xung quanh và nhiệt độ nước nói chung thường dùng nhiệt kế rượu.

nhiệt kế rượu

Rượu và thuỷ ngân còn có đặc tính khác nhau: rượu “chịu lạnh” rất tốt ở nhiệt độ –117°C nó mới đông lại thành chất rắn còn thuỷ ngân ở nhiệt độ –31°C đã đông cứng lại mất đi tính lưu động. Do đó nhiệt kế thủy ngân thường được dùng để đo nhiệt độ cao, còn nhiệt kế rượu thì thường dùng để đo những nơi có nhiệt độ thấp. 

Từ khóa tìm kiếm: , ,

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM