Ngân hàng thanh lý hàng loạt ô tô, liệu có khó mua như lời đồn? – Tạp Chí Bốn Bánh

Trong những năm gần đây, bên cạnh xe ô tô mới thì các dòng xe thanh lý của ngân hàng với giá rẻ cũng được quan tâm. Việc mua xe thanh lý từ ngân hàng không chỉ ở giá rẻ mà còn là nơi uy tín và tin cậy.

Tâm lý thường thấy về xe ngân hàng thanh lý

Bên cạnh rao bán gia tài thế chấp ngân hàng là bất động sản thì những xe ô tô thanh lý của ngân hàng cũng được nhà đầu tư và người dân đặc biệt quan trọng chăm sóc thời hạn gần đây. Bởi lẽ những dòng xe thanh lý thường có giá rẻ hơn rất nhiều so với mua xe mới hoặc xe cũ trên thị trường .
– Advertisement –

Xe ôtô mà những ngân hàng thanh lý thường là xe tịch thu từ những người vay ngân hàng dùng chiếc xe đó làm gia tài thế chấp ngân hàng. Ngân hàng sẽ bán thanh lý những xe này để thu lại một phần hoặc hàng loạt khoản nợ mà người mua không hề trả. Và những xe này thường có giá hài hòa và hợp lý hơn do xe Ngân hàng thanh lý được bán nguyên trạng, khách mua hoàn toàn có thể tự thay thế sửa chữa, tăng cấp theo nhu yếu .
Ngân hàng thanh lý xe ô tô, liệu có khó mua như lời đồn hay không?
Tuy nhiên có 1 số ít quan điểm cho rằng, do tương quan đến việc tịch thu nợ nên việc mua xe thanh lý của ngân hàng cần phải thận trọng. Chẳng hạn như phải có đủ tiền mặt để mua xe chứ không hề trả góp như mua xe mới, phải quan tâm tới chất lượng xe, hay mua xe thanh lý còn dễ bị “ hớ ” bởi giá rao bán hay bị đẩy lên cao …
Đem những yếu tố này tham vấn chuyên viên đảm nhiệm giải quyết và xử lý nợ của một số ít ngân hàng, chúng tôi được biết, tâm ý quan ngại này khá thường thấy tuy nhiên không trọn vẹn đúng .

Xe đã qua thẩm định của ngân hàng hạn chế được nhiều rủi ro

Trên trong thực tiễn việc sang tên khi mua xe ô tô thanh lý của ngân hàng vẫn được cơ quan chức năng thực thi như thủ tục mua và bán xe thường thì .

Ngoài ra, xe thanh lý của ngân hàng là tài sản đảm bảo đã được ngân hàng thẩm định trước khi cho vay.

Ngân hàng thanh lý xe ô tô, liệu có khó mua như lời đồn hay không?
Vì vậy, khi mua xe từ nguồn gia tài thanh lý của ngân hàng thì khách mua hoàn toàn có thể hạn chế 1 số ít rủi ro đáng tiếc về nguồn gốc gia tài không rõ ràng ; bị trá hình về hồ sơ pháp lý như giấy ĐK xe giả, hồ sơ cá thể của chủ gia tài bị làm giả ; gia tài thực tiễn không khớp với hồ sơ gia tài như số khung, số máy, biển số ; gia tài bị tranh chấp hoặc hạn chế về giao dịch chuyển nhượng ; khách mua ký hợp đồng mua và bán qua nhiều trung gian ; và những rủi ro đáng tiếc tiềm ẩn khác .

Không có rủi ro cho người mua khi người đứng tên xe không ký hợp đồng mua bán

Về yếu tố pháp lý khi sang tên chủ sở hữu, trái ngược với tâm lý rằng việc sang tên sẽ gặp khó khăn vất vả nếu người thay mặt đứng tên chiếm hữu xe không ký hợp đồng mua và bán, trên thực tiễn người mua không phải chịu loại rủi ro đáng tiếc này .
Đối với xe ô tô ngân hàng thanh lý, quyền tịch thu và xử lý tài sản bảo vệ của ngân hàng đã được qui định đơn cử trong những văn bản pháp lý tương quan và trong thỏa thuận hợp tác vay vốn / thế chấp ngân hàng gia tài bảo vệ giữa ngân hàng và người mua. Việc ngân hàng thực thi quyền xử lý tài sản bảo vệ để tịch thu nợ xấu là tương thích với qui định của pháp lý và được pháp lý bảo vệ .
Như vậy, trong trường hợp này, ngân hàng giữ vai trò là chủ gia tài, trực tiếp ký hợp đồng mua và bán gia tài với khách mua, xuất hóa đơn bán gia tài và chuyển giao hồ sơ pháp lý của gia tài cho người mua để thực thi thủ tục sang tên theo qui định .

“Trường hợp khách mua gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục sang tên do cách hiểu của từng địa phương mà thủ tục sang tên sẽ cần thêm một số hồ sơ bổ sung thì ngân hàng sẽ đồng hành cùng khách mua để xử lý đến khi hoàn tất”, chuyên gia từ Ngân hàng Quốc tế VIB chia sẻ.

Ngân hàng hỗ trợ mua trả góp

Ngân hàng thanh lý xe ô tô, liệu có khó mua như lời đồn hay không?
Về yếu tố kinh tế tài chính khi mua xe ô tô thanh lý, theo đại diện thay mặt những ngân hàng, lúc bấy giờ hầu hết những ngân hàng đều cho vay mua xe ô tô cũ, gồm có cả xe thanh lý ngân hàng. Chẳng hạn như ở VIB, khi người mua có nhu yếu thì cán bộ ngân hàng sẽ tư vấn và tương hỗ đơn cử với lãi suất vay tặng thêm và thủ tục khá thuận tiện .
Để hoàn toàn có thể sang tên được thì bộ hồ sơ xe thanh lý theo pháp luật hiện hành về cơ bản gồm có : Hợp đồng tín dụng thanh toán ; hợp đồng thế chấp ngân hàng ; ĐK xe bản chính ; biên nhận thế chấp ngân hàng ; giấy ý kiến đề nghị xóa ĐK thanh toán giao dịch bảo vệ ; biên bản chuyển giao / thu giữ gia tài bảo vệ ; hợp đồng mua và bán ; hóa đơn GTGT ; giấy khai sang tên, chuyển dời và một số ít hồ sơ khác ( nếu có ). Các ngân hàng sẽ phối hợp với người mua triển khai xong bộ hồ sơ này khi làm thủ tục mua và bán .
Theo Xehay. com