Cha mẹ Mỹ tìm mua đồ cũ tặng con dịp Giáng sinh

Khan hiếm sản phẩm & hàng hóa, đặc biệt quan trọng là đồ chơi trẻ em, khiến nhiều bậc cha mẹ dù khá giả vẫn phải tìm mua đồ đã qua sử dụng để làm quà tặng Tặng con .Sáu tuần qua, cứ có thời hạn rảnh là Chrissy Vanderwerff ( Chicago, Mỹ ) lại tìm kiếm khắp nơi để mua món quà Giáng sinh cho cô con gái 5 tuổi : Ngôi nhà búp bê của Gabby .” Ngày nào tôi cũng vào những website của Target và Walmart, nó thực sự trở thành nỗi ám ảnh “, cô nói với Insider .

Ngôi nhà búp bê hình con mèo, cao khoảng 60 cm trong loạt phim Gabby’s Dollhouse đang được xem là món đồ chơi hot nhất năm song cũng là một trong những món khó tìm mua nhất vì chuỗi cung ứng bị đứt gãy do đại dịch.

Theo gợi ý của một cha mẹ khác, Chrissy sau cuối cũng có được món quà cho con gái theo cách cô chưa từng làm : mua đồ đã qua sử dụng. Cô tìm được nó trên website mua bán đồ cũ với giá 200 USD, đắt gần gấp 4 lần giá gốc. Nhưng với cô, cái giá này là xứng danh .” Tôi chưa khi nào mua quà khuyến mãi là đồ qua sử dụng cả, nhưng giờ đây có vẻ như như đó là lựa chọn tốt nhất. Thật kỳ lạ khi Tặng Kèm đồ cũ nhưng tối thiểu Giáng sinh này con gái tôi sẽ có được món quà yêu quý. Tôi không biết con bé có nhận ra đó là đồ cũ hay không “.

mua qua Giang sinh cu tang con anh 1
Nhiều cha mẹ Mỹ gặp khó khăn vất vả trong việc tìm mua món đồ chơi yêu dấu cho con. Ảnh : AP.

Tranh giành mua đồ cũ

Từ tháng 9, những chuyên viên kinh doanh bán lẻ đã cảnh báo nhắc nhở về thực trạng chậm trễ, thiếu vắng sản phẩm & hàng hóa vào dịp cuối năm khiến nhiều bậc cha mẹ những tầng lớp trung lưu và thượng lưu lo ngại, phải tìm đến giải pháp mua đồ chơi cũ .” Tôi phải cạnh tranh đối đầu với nhiều người khác để mua được cho cô con gái 3 tuổi bộ tượng nhỏ những nhân vật Marvel. Bình thường, chúng được kinh doanh nhỏ với giá 20 USD tuy nhiên hiện lên tới 130 USD trên eBay và Facebook Marketplace. Nhiều người gom hàng để bán lại với giá cao vì biết những bậc cha mẹ và người sưu tầm sẽ mua, thật điên rồ “, Krista Kirkpatrick ( bang Michigan ) kể .Adrienne Appell, phó chủ tịch cấp cao về tiếp thị và tiếp thị quảng cáo của Thương Hội đồ chơi Mỹ, cho biết ngành công nghiệp đồ chơi rất khó Dự kiến và trẻ em là tác nhân quyết định hành động .” Các bậc cha mẹ muốn biến những dịp nghỉ lễ trở nên kỳ diệu với con mình nên nếu có món đồ nào đó mà bọn trẻ thích, họ sẽ tìm đủ cách để mua được “.

mua qua Giang sinh cu tang con anh 2
Magic Mixies Cauldron là một trong những món đồ chơi được nhiều trẻ em yêu quý năm nay. Ảnh : Getty.

Bà mẹ Valerie Phelps đang rơi vào trường hợp khó khăn vất vả này. Con gái cô muốn có Magic Mixies Cauldron, món đồ chơi khó mua nhất .” Về cơ bản đó là một cái vạc đồ chơi để trộn ‘ độc dược ‘ sau đó một con thú nhồi bông sẽ Open ” .

Khi con gái viết thư bày tỏ mong muốn cho ông già Noel vào tháng 10, Valerie nhận thức được tình trạng khan hiếm đồ chơi nên đã đặt hàng ngay trên Amazon. Ban đầu, món đồ chơi được dự kiến giao đến vào 1/12 song lại bị dời thành 11/1/2022.

Trên những chợ đồ cũ, giá của món đồ chơi này đã bị đẩy lên gấp 3 lần. Cuối cùng, Valerie suôn sẻ tìm được thứ mình muốn tại một điểm bán cách nhà 2 tiếng lái xe .

Áp lực

Shawn M. Burn, giáo sư tâm lý học tại Đại học Bách khoa California, nhận định và đánh giá áp lực đè nén này của những bậc cha mẹ là ” yếu tố ông già Noel ” vì Giáng sinh ở Mỹ rất chú trọng việc Tặng Ngay quà .” Một phần đây là hiệu quả của việc quảng cáo và tiếp thị liên tục, thôi thúc một kỳ nghỉ theo chủ nghĩa vật chất. Nhiều người Mỹ nói với trẻ nhỏ rằng những món quà được ông già Noel làm ra và chuyển phát một cách kỳ diệu. Họ phải hiện thực hóa tưởng tượng của con để tránh làm chúng tuyệt vọng vào ngày Giáng sinh “, bà nói .Giáo sư Shawn cũng cho rằng vì trẻ nhỏ phải đối lập nhiều khó khăn vất vả thời hạn qua do dịch Covid-19, những bậc cha mẹ lại càng cảm thấy áp lực đè nén trong việc phải mang lại cho con một Giáng sinh tuyệt đối .thị trường đồ cũ tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây tuy nhiên việc mua bán quà khuyến mãi ngay cũ vẫn được xem là điều cấm kỵ. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn có thể đang dần đổi khác .Một nghiên cứu và điều tra được công ty nghiên cứu và phân tích kinh doanh bán lẻ GlobalData thực thi cho thấy 77 % người trưởng thành được hỏi đã lên kế hoạch mua tối thiểu một món đồ cũ trong mùa lễ này .Nghiên cứu Dự kiến người tiêu dùng sẽ chi 69,2 tỷ USD cho những mẫu sản phẩm đã qua sử dụng trong kỳ nghỉ lễ, tăng 24 % so với năm ngoái. Phần lớn người được hỏi lý giải tiết kiệm chi phí tiền là nguyên do lớn nhất để mua đồ cũ, 10 % nói do khan hiếm hàng.

mua qua Giang sinh cu tang con anh 3
Khan hiếm đồ chơi, nhiều cha mẹ tìm mua đồ qua sử dụng khuyến mãi ngay con cháu. Ảnh : Getty.

Trong khi một số ít cha mẹ vẫn do dự về việc mua đồ qua sử dụng làm quà tặng khuyến mãi ngay, nhiều người xem đây chỉ là một trong những cách để có được món đồ con mình yêu quý. Một số khác lại tranh thủ thời gian này để kiếm chút tiền .

“Khi nghe về tình trạng khan hiếm đồ chơi, tôi nhận ra đây có thể là một cơ hội tuyệt vời. Tôi sẽ dùng tiền bán đồ cũ để tậu đồ chơi mới cho con”, Rachel Friedman, sống ở Ann Arbor, Michigan, nói.

Dù tốn nhiều thời hạn chụp ảnh, liệt kê hàng và trao đổi với người mua, Rachel đã bán được quần áo, sách và một số ít món đồ chơi. Nhiều vị khách khen những món đồ được cô dữ gìn và bảo vệ rất tốt .Giáo sư Shawn M. Burn đánh giá và nhận định những bậc cha mẹ cần xem xét về hành vi tiêu dùng của mình, không riêng gì là cung ứng nhu yếu cho con mà còn chăm sóc đến yếu tố bảo vệ thiên nhiên và môi trường .” Điều đó sẽ mang đến sức mạnh để chống lại quy mô xã hội thiên về vật chất, khiến cảm xúc đem Tặng Ngay đồ cũ không còn quá kỳ lạ hay nặng nề ” .