Mách bạn cách chế biến các món thịt đúng cách nhất.

Mách bạn cách chế biến các món thịt đúng cách nhất.

Có thể nói, trừ những người ăn chay trường ra, thì thịt là một trong số những thực phẩm không thể thiếu đối với cơ thể con người. Nhờ có chất dinh dưỡng tỏng thịt, con người được bồi bổ và sống khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, do thói quen nấu ăn của từng người, khiến hương vị sau khi chế biến thịt bị mất chất hoặc thiếu thơm ngon hơn. Vì vậy, chúng tôi quyết định chia sẻ cho bạn cách chế biến các món thị đúng cách để luôn thơm ngon bổ dưỡng.

1. Chọn đúng miếng cắt

Bạn có biết rằng ức gà sẽ nấu nhanh hơn là đùi gà? Và phần sườn cừu sẽ mất nhiều thời gian để nấu hơn là thịt vai? Biết được miếng cắt nào phù hợp với cách nấu của bạn là bạn đã nắm được 1/2 phần thắng rồi! Nhưng nếu bạn không chắc các phần thịt, hãy làm theo cách cơ bản là cắt thịt thành các kích cỡ bằng nhau để chia đều thời gian nấu. Nếu bạn có một kích cỡ mong muốn cho các phần thịt cụ thể – ví dụ như nguyên đùi gà – thì hãy rạch vài đường lên miếng thịt bạn chọn. Hãy cắt bỏ mọi đường gân để các miếng thịt không bị “uốn cong” ở hai bên do sức nóng.

2. Rã đông hay không

Có nhiều tranh luận và nhầm lẫn về thịt đông lạnh. Bạn có nên rã đông hay nấu thẳng luôn? An toàn thực phẩm, thời gian nấu lâu hơn và làm giảm chất lượng thịt là những mối lo ngại về việc sử dụng thịt chưa rã đông để nấu. Nếu bạn muốn nấu lấy nước thịt, làm súp hay thịt hầm thì bạn có thể cho ngay lập tức khối thịt đông lạnh vào chất lỏng để ấm lên. Thịt đã tẩm ướp trước sẽ là một lợi thế bởi nó sẽ nấu nhanh hơn và hấp thụ hương vị tốt hơn. Nồi nấu chậm là một lựa chọn tốt để nấu các món hầm và súp với các miếng thịt to và lớn. Nấu chúng trong thời gian dài và chậm trên lửa nhỏ sẽ đảm bảo món ăn được nấu chín đều và thịt sẽ mềm.

Nếu bạn muốn cho thịt vào lò nướng, bạn luôn luôn có thể rã đông thịt trong lúc nấu. Chỉ cần làm nóng lò ở mức nhiệt thấp hơn một chút so với khuyến nghị trước khi cho thịt vào. Mặc dù điều này có thể kéo dài thời gian nấu của bạn nhưng việc điều chỉnh và theo dõi nhiệt độ sẽ ngăn không cho thịt bị cháy bên ngoài mà bên trong vẫn còn sống hoặc chưa chín. Nếu bạn muốn nấu thịt trong chảo, hãy đậy nắp chảo và nấu trên lửa nhỏ một lúc để rã đông. Ví dụ, nếu bạn có đùi gà đông lạnh, hãy nấu khoảng 3 phút mỗi mặt ở lửa nhỏ, sau đó tăng lên lửa vừa.

3. Ướp để thịt mềm và tăng hương vị

Có 2 lý do tại sao bạn luôn luôn nên ướp thịt trước khi nấu. Đầu tiên, nó sẽ giúp hương vị thấm vào thịt và từ đó, làm tăng hương vị cho thịt. Bạn có thể dễ dàng thay đổi gia vị ướp từ hỗn hợp muối và hạt tiêu cơ bản cho đến các hỗn hợp gia vị chà lên thịt mà có thể tự làm hoặc mua tại siêu thị. Một số loại gia vị phổ biến bạn có thể thử: thảo mộc Ý hỗn hợp, bột ngũ vị Trung Quốc hoặc garam masala Ấn Độ để thêm vị cay. Tất cả là tùy bạn chọn!

Thứ hai, phủ thịt bằng các nước ướp có tính axit như nước chanh, nước dứa là cách tuyệt vời để biến những miếng thịt cứng nhất trở nên mềm và ngon. Làm mềm miếng thịt trước khi nấu cũng sẽ giảm đáng kể thời gian nấu của bạn và thịt sẽ được nấu nhanh hơn và đều hơn. Các enzyme có trong nước ướp mềm thịt sẽ phá vỡ hiệu quả các sợi gân cứng và khó nhai trong miếng thịt, và bạn sẽ không cần đến cối để giã nữa. Nước sốt đu đủ sống cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn cần một chất làm mềm có mùi vị trung tính, đặc biệt là với thịt làm cà ri. Nó có cả các loại làm sẵn nếu bạn muốn nhanh thay vì phải tự làm.

4. Để thịt nghỉ trước khi dùng

Để thịt nghỉ là cần thiết để tránh nấu quá tay, bởi thịt sẽ tiếp tục được nấu ngay cả khi bạn đã nhấc nó ra khỏi lửa. Khi bên trong miếng thịt đạt đến điểm nhiệt độ cao nhất, hãy lấy thịt ra khỏi chảo hoặc vỉ nướng và bọc trong giấy bạc. Thời gian tối ưu để thịt nghỉ phụ thuộc vào miếng cắt và phương pháp nấu, nhưng thường là từ 10 đến 20 phút.

Để thịt nghỉ cũng cho phépp phần nước thịt đã chảy đến trung tâm miếng thịt khi nấu có thể lưu thông và hấp thụ trở lại vào miếng thịt. Nhờ thế, miếng thịt của bạn vẫn mềm và bùng nổ hương vị khi dùng và không gặp tình trạng nước thịt chảy khắp đĩa. Vì vậy, đừng vội vàng ăn ngay – hãy dành thời gian để bày trí hoặc chuẩn bị thêm món phụ trước khi cùng thưởng thức với món chính ngon lành!

Nấu thịt là việc dễ dàng hay là một thử thách đều tùy thuộc vào loại thịt bạn chọn. Mỗi loại thịt đều có những thách thức của riêng chúng và có thể quyết định một món ăn ngon hay dở. Tuy nhiên, có một vài quy tắc cơ bản và nếu tuân theo, bạn sẽ xử lý thành công các loại thịt tinh tế mình đã chọn.

Nguồn: Englishteacher.edu.vn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM