Lưu ý giúp đồ ăn không bị khô khi hâm bằng lò vi sóng

Lưu ý giúp đồ ăn không bị khô khi hâm bằng lò vi sóng

Nhiều người có xu hướng chuyển sang dùng lò vi sóng, vì nó tiết kiệm thời gian chế biến và cho ra món ăn cũng rất nhanh. Tuy nhiên, lò vi sóng cũng có nhược điểm riêng, chẳng hạn có thể làm cho thức ăn trở nên khô và dễ mất đi hương vị – nếu nấu quá lâu hoặc điều chỉnh chế độ không phù hợp. Bạn có thể dùng lò vi sóng để nấu thức ăn hoặc hâm nóng lại đồ ăn, nhưng cũng nên chú ý đến chất lượng thực phẩm.
Bảo quản thực phẩm thừa cẩn thận
Nếu bạn lo lắng về việc thức ăn thừa sẽ được hâm nóng tốt như thế nào trong lò vi sóng, thì bạn nên chú ý ngay từ đầu việc bảo quản thức ăn còn thừa cẩn thận. Cụ thể là, thức ăn còn dư (sau khi bạn dùng bữa) nên được chứa trong hộp đựng thực phẩm hoặc bất kì dụng cụ nào được bọc chặt. Sau đó, đặt chúng ở ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Sử dụng hộp đựng thực phẩm đúng loại
Khi hâm đồ trong lò vi sóng, bạn cần để thức ăn vào trong các dụng cụ chứa chuyên dụng – cụ thể là các chén, hộp hoặc khay có thể dùng được trong lò vi sóng.

thucan
Lưu ý:
• Một số hộp nhựa không thể dùng trong lò vi sóng, vì sẽ làm chất nhựa bị chảy ra ở nhiệt độ cao, gây nguy hiểm.
• Không nên dùng chảo kim loại trong lò vi sóng, vì tia vi sóng có thể bị phản xạ lại từ kim loại, làm hỏng thức ăn và gây thiệt hại cho lò vi sóng (nếu thường xuyên sử dụng). Tương tự với các đồ dùng làm bằng nhôm cũng không nên sử dụng, vì dễ bị nóng và thậm chí bốc cháy khi nhiệt độ nấu lên cao.
• Nên kiểm tra kí hiệu thông tin dưới đáy hộp nhựa và các đồ dùng khác trước khi sử dụng trong lò vi sóng.
Chọn chế độ hâm phù hợp
Để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, bạn hãy chọn chế độ và điều chỉnh nhiệt độ thấp để bắt đầu. Nhiều lò vi sóng sẽ có mức công suất từ 1 đến 10, hoặc tương ứng từ 10% đến 100%, điều chỉnh nhiệt độ ở mức khoảng 60% là lý tưởng nhất khi hâm lại đồ ăn.
Lưu ý:
• Với thực phẩm khi hâm cần đạt lại độ giòn, như khoai tây chiên, trứng cuộn hoặc các đồ chiên nói chúng, thì bạn không nên dùng lò vi sóng. Thay vào đó, hãy bắt chảo lên bếp, cho dầu vào rồi chiên lại

Sắp xếp thực phẩm
Dù nấu ăn hay hâm lại đồ ăn trong lò vi sóng, bạn hãy đảm bảo rằng các nguyên liệu thực phẩm (đồ ăn) được sắp xếp, trải đều ra trên dụng vụ chứa. Vì điều này sẽ nhiệt phân phối đều trên bề mặt đồ ăn, khiến chúng nóng và chín đều hơn, kể cả tránh việc bị khô thức ăn không đồng đều.
Cung cấp thêm độ ẩm bằng cốc nước
Khi hâm thức ăn trong lò vi sóng, đối với một số đồ ăn như mì ống, cơm hoặc rau, bạn nên cung cấp thêm độ ẩm để duy trì màu sắc tươi của món ăn. Chẳng hạn:
• Có thể đặt thêm cốc nước nhỏ trong lò vi sóng.
• Hoặc, cho thêm vài muỗng canh nước vào món ăn rồi đậy nắp (hoặc bọc nhựa an toàn) cho vào lò.
• Hoặc, dùng khăn ẩm bọc lên thức ăn khi cho vào lò.
Chú ý đến thời gian khi hâm
Mỗi loại thực phẩm khi hâm trong lò vi sóng, cần chú ý đến thời gian, nhất là việc rã đông thực phẩm và một số loại thực phẩm có thời gian chín nhanh (như bỏng ngô). Ngoài ra, bạn hãy ưu tiên chọn dùng các chức năng có sẵn chế độ cài đặt trên lò để sử dụng cho mỗi loại thực phẩm khác nhau.
• Khi dùng lò vi sóng để hâm đồ ăn, bạn cần chú ý sự hoạt động của nó, đừng lơ là! Vì bạn có thể xử lý nhanh các vấn đề như ngửi được mùi lạ hay nghe tiếng nổ nhỏ trong lò.

Từ khóa tìm kiếm:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM