Bán lẻ điện máy: Kẻ thoái lui, người thần tốc

Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy

Đăng 6 năm trước

3.802

Khi các nhà đầu tư ngoại không ngừng “rót tiền” vào thị trường điện máy nội, nhiều DN Việt phải chuyển hướng bằng những cách thức kinh doanh khác nhau. Thị trường ngày một khó nhưng cũng chưa phải là hết cách nếu biết khai thác. Câu hỏi đặt ra là rồi cuộc chơi sẽ thuộc về tay ai?

Theo báo cáo giải trình mới gần đây nhất từ công ty điều tra và nghiên cứu thị trường GFK, trong quý I / năm ngoái, người tiêu dùng Nước Ta đã chi 36 nghìn tỷ cho những loại sản phẩm điện máy, tăng 22,8 % so với cùng kỳ năm trước. Thị trường đầy tiềm năng chính là nguyên do cuộc đua tranh chiếc bánh thị trường đang ngày càng trở nên quyết liệt hơn. Kinh doanh kinh doanh nhỏ ngành điện máy đã từng là thời kỳ hoàng kim của những Doanh Nghiệp và những hộ kinh doanh trong nước, khi họ vẫn đang trong một sân chơi thoáng đãng. Thế nhưng, khi WTO mở ra và với chính sách gần như là Open trọn vẹn cho ngành kinh doanh bán lẻ, cuộc đua đã trở nên rất khác .

Đình đám xuất hiện, lặng lẽ ra đi

Cạnh tranh kinh khủng của thị trường dẫn đến hàng loạt những tên tuổi lớn đều đã ra đi. Một trong số đó phải kể đến TopCare, HomeOne hay Việt Long. Tháng 9/2013, mạng lưới hệ thống nhà hàng siêu thị điện máy HomeOne, thuộc quản trị của Công ty Cổ phần dịch vụ kinh doanh nhỏ Tiên Phong đã chính thức rời sân chơi thị trường điện máy. HomeOne chết yểu chỉ sau 2 năm kinh doanh Việt Long từng nổi lên là một trong những tên thương hiệu lớn bậc nhất tại thị trường Hà Nội bền chắc 11 năm hoạt động giải trí sau cuối đến năm 2013 cũng phải đóng cửa những điểm bán. TopCare ra đi khá lặng lẽ, sau 6 năm hoạt động giải trí, cũng giật mình ngừng hoạt động, thậm chí còn còn bị siết nợ từ những đối tác chiến lược. Sự suy giảm của những doanh nghiệp trong nước là có thật, trong bức tranh ảm đạm của những Doanh Nghiệp nội, có vẻ như khối ngoại đã nhanh gọn chớp lấy tình hình được thế tiến công .

Cuộc xâm lấn của khối ngoại

Mới đầu năm năm ngoái, Nguyễn Kim bán 49 % CP cho một công ty con thuộc một tập đoàn lớn kinh doanh nhỏ số 1 của Đất nước xinh đẹp Thái Lan. Điều này đồng nghĩa tương quan, tập đoàn lớn này chính thức lan rộng ra sang nghành nghề dịch vụ kinh doanh bán lẻ điện máy ở thị trường Nước Ta và kinh doanh bán lẻ điện máy lại liên tục bị những tập đoàn lớn quốc tế tóm gọn. Trần Anh – một tên thương hiệu điện máy cũng được những tập đoàn lớn kinh doanh nhỏ đến từ Nhật Bản “ để mắt ” từ năm 2013. Mới đây nhất, một cổ đông ngoại của CTCP Điện máy Trần Anh đã chuyển nhượng ủy quyền hàng loạt quyền sở hữu 3,7 triệu CP cho một tập đoàn lớn kinh doanh nhỏ điện máy Nhật Bản .

Đầu năm 2014, đại diện một tập đoàn bán lẻ hàng đầu tại châu Á – Thái Bình Dương của Nhật Bản cho biết sẽ có kế hoạch mở 20 trung tâm mua sắm tại Việt Nam đến năm 2020, với tổng vốn đầu tư cam kết lên tới 1,5 tỉ USD, trước khi chính thức đầu tư các trung tâm mua sắm tại Việt Nam.

Bước chân thần tốc của tân binh điện máy

Cuộc đào thải của thị trường giờ đây đã rõ, câu hỏi lúc này sẽ là, game show trong ngành điện máy sẽ thuộc về tay ai ? Điện máy Xanh, một đồng đội của thegioididong.com thuộc Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động dù được coi là tân binh trên thị trường khi chỉ mới xây dựng năm 2010 nhưng đã khiến cho giới chuyên viên và người tiêu dùng giật mình khi tăng trưởng táo bạo với vận tốc lan rộng ra nhà hàng siêu thị mới khá nhanh. Năm năm ngoái Điện máy Xanh hé lộ kế hoạch tăng trưởng thần tốc về cả quy mô, nhận diện tên thương hiệu và những hoạt động giải trí kinh doanh khiến không ít người giật mình. Chính thức đổi tên từ Hệ thống nhà hàng siêu thị điện máy dienmay.com sang Hệ thống ẩm thực ăn uống điện máy Xanh vào tháng 5/2015, Điện máy Xanh vừa triển khai lan rộng ra tại miền Trung và đã chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch Bắc tiến vào quý IV / năm ngoái .

Bán lẻ điện máy: Kẻ thoái lui, người thần tốcĐiện máy XANH Nha Trang vừa được khai trương ngày 26-6

Tính đến ngày 10/7, Điện máy Xanh sẽ có 31 nhà hàng siêu thị trên toàn nước tại 19 tỉnh thành cùng với đội ngũ hơn 1300 nhân viên cấp dưới, vươn lên đứng vị trí số 1 là mạng lưới hệ thống kinh doanh nhỏ điện máy có số lượng siêu thị nhà hàng nhiều nhất Nước Ta. Điện máy Xanh dự kiến sẽ vượt mốc 30 ẩm thực ăn uống vào đầu tháng 7/2015, trở thành chuỗi kinh doanh bán lẻ điện máy lớn nhất cả nước dù chỉ mới gia nhập thị trường 5 năm trong nghành kinh doanh nhỏ điện máy .

Bán lẻ điện máy: Kẻ thoái lui, người thần tốc

Chia sẻ của một chuyên viên trong ngành, tiềm năng của thị trường này vẫn khá rộng nếu biết tiến công vào những ngõ hẹp. Nếu xét theo tiêu chuẩn này, điện máy Xanh đang ồ ạt mở ra ở thị trường đô thị loại 2, tránh tiến công trực diện vào thị trường thành thị tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vốn áp lực đè nén cạnh tranh đối đầu đang vô cùng lớn, nhu cầu mua sắm hoàn toàn có thể coi là bão hòa đang là một hướng đi mưu trí và kỳ vọng sẽ tạo nên một nâng tầm mới trên thị trường .

Đình Hùng

Theo : vietnamnet.vn