Bộ Công Thương hướng dẫn giảm tiền điện cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đợt 4

Cụ thể như sau:
Cụ thể như sau :

1. Giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt

a ) Đối tượng hỗ trợ giảm tiền điện là những người mua sử dụng điện cho mục tiêu hoạt động và sinh hoạt tại những địa phương sau :

– Các tỉnh, thành phố thường trực Trung ương đang triển khai giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 / CT-TTg của Thủ tướng nhà nước về triển khai những giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại thời gian ngày 30/7/2021 .

– Các Q., huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thường trực Trung ương đang thực thi giãn cách xã hội toàn địa phận theo Chỉ thị số 16 / CT-TTg tại thời gian ngày 30/7/2021 .

Danh sách những địa phương được hỗ trợ giảm tiền điện nêu trên do Ủy Ban Nhân Dân những tỉnh, thành phố thường trực Trung ương cung ứng cho những đơn vị chức năng điện lực .

b ) Mức hỗ trợ giảm tiền điện :

– Giảm 15 % tiền điện ( trước thuế Hóa Đơn đỏ VAT ) trên hoá đơn tiền điện cho những người mua sử dụng đến 200 kWh / tháng .

– Giảm 10 % tiền điện ( trước thuế Hóa Đơn đỏ VAT ) trên hoá đơn tiền điện cho những người mua sử dụng trên 200 kWh / tháng .

c ) Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách sử dụng điện là 2 tháng tại những kỳ hoá đơn tiền điện tháng 8 và kỳ hoá đơn tiền điện tháng 9 năm 2021 .

d ) Căn cứ để xác lập mức hỗ trợ giảm tiền điện là lượng điện năng sử dụng vào mục tiêu hoạt động và sinh hoạt trong kỳ hóa đơn tiền điện tháng 8 và kỳ hoá đơn tiền điện tháng 9 năm 2021 .

2. Giảm tiền điện cho các cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

a ) Đối tượng giảm tiền điện : Các cơ sở cách ly y tế tập trung chuyên sâu ship hàng phòng, chống dịch COVID-19 trong thời hạn có người đang triển khai cách ly y tế cung ứng những điều kiện kèm theo sau :

– Doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác đang được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly y tế tập trung chuyên sâu Giao hàng phòng, chống dịch COVID-19 không thu ngân sách hoặc có thu 1 số ít khoản ngân sách của người phải cách ly lao lý tại Điểm b Khoản 3, Điểm b Khoản 4, Điểm b Khoản 5 Điều 1 Nghị quyết số 16 / NQ-CP ngày 8/2/2021 của nhà nước về ngân sách cách ly y tế, khám, chữa bệnh và 1 số ít chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 .

– Mua điện trực tiếp từ Tổng công ty Điện lực / Công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Nước Ta hoặc những đơn vị chức năng kinh doanh nhỏ điện khác .

b ) Mức hỗ trợ : Giảm 100 % tiền điện cho những đối tượng người tiêu dùng tại điểm a nêu trên

c ) Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện : 7 tháng kể từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6 năm 2021 đến hết kỳ hóa đơn tiền điện tháng 12 năm 2021 .

d ) Danh sách những cơ sở Giao hàng phòng chống dịch COVID-19 được giảm tiền điện tại điểm a nêu trên do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy Ban Nhân Dân những tỉnh, thành phố thường trực Trung ương phân phối cho những đơn vị chức năng điện lực .

Sau thời gian giảm tiền điện quy định nêu trên, áp dụng giá bán điện theo quy định Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện hoặc tại văn bản quy định khác thay thế.

Các đối tượng người tiêu dùng giảm giá điện, giảm tiền điện khác liên tục thực thi theo hướng dẫn tại Công văn số 3163 / BCT-ĐTĐL ngày 3/6/2021 của Bộ Công Thương .

Sở Công Thương những tỉnh, thành phố thường trực Trung ương, Tập đoàn Điện lực Nước Ta chỉ huy, hướng dẫn chi tiết cụ thể những đơn vị chức năng có tương quan triển khai việc giảm giá điện, giảm tiền điện theo hướng dẫn của Bộ Công Thương tại công văn này. Trong quy trình thực thi, trường hợp có vướng mắc, ý kiến đề nghị Tập đoàn Điện lực Nước Ta và Sở Công Thương những tỉnh, thành phố thường trực Trung ương kịp thời báo cáo giải trình Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo giải trình Thủ tướng nhà nước để xem xét, xử lý .

KL