Nhiều ngân hàng thanh lý ô tô để thu hồi nợ

Từ xe giá rẻ

Theo khảo sát của Nhịp Sống Kinh tế, thời gian cuối năm, những ngân hàng ồ ạt bán đấu giá gia tài bảo vệ có giá trị lớn phần nhiều để thanh toán giao dịch nợ. Đáng chú ý quan tâm, trong đó, VIB là một trong những ngân hàng có lượng nhiều mẫu xe xe hơi thanh lý với giá chỉ từ 200 triệu đồng.

Cụ thể, Toyota Vios đời 2017 có giá 300 triệu đồng, Toyota Innova 2014 có giá 297 triệu đồng, Hyundai Accent 2019 giá 315 triệu đồng, Chevrolet Aveo 2018 có giá 217 triệu đồng, Nissan Navara đời 2018 giá 530 triệu đồng, Toyota Rush có giá 577 triệu đồng, Hyundai SantaFe 2020 có giá 1,099 tỉ đồng và nhiều mẫu xe Ford Transit, Hyundai Solati có giá khoảng 400-700 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trên website của ngân hàng cũng Open nhiều mẫu xe có đời sản xuất mới từ 2019 – 2020 hoặc chỉ mới chạy khoảng chừng 5.700 km. Tuy nhiên, hầu hết những mẫu xe này đều không công bố giá cả, người mua xe thanh lý hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp để thương lượng về Chi tiêu. Tiêu dùng & Dư luận - Gần Tết, nhiều ngân hàng thanh lý ô tô để thu hồi nợ

Thời điểm cuối năm, các ngân hàng ồ ạt bán đấu giá tài sản đảm bảo có giá trị lớn để thanh toán nợ. Ảnh minh họa

Đến xe hạng sang

Ngoài xe giá rẻ, trong đợt thanh lý tài sản này, nhiều ngân hàng cũng rao bán ôtô hạng sang để tịch thu nợ. Ngân hàng VIB đã rao bán mẫu xe sang Land Rover Range 2013 có giá 1,31 tỷ đồng hay chiếc Lexus RX350 sản xuất năm năm ngoái được rao bán với giá 2,365 tỷ đồng. Theo phía ngân hàng này, mức giá xe Lexus RX350 thanh lý này đưa ra là khá rẻ bởi hiện trên thị trường chiếc xe này đang bán ra khoảng chừng 2,5 tỷ đồng. Trước đó, ngân hàng VietinBank cũng rao bán chiếc Mercedes Benz E200 ( phiên bản năm năm ngoái ) với giá khởi điểm 790 triệu đồng. Chiếc Audi Q5 cùng năm sản xuất với giá thấp nhất 920 triệu đồng cũng đang được nhà băng đấu giá.

Tương tự, TPBank đang rao bán một xe Mercedes-Benz E300 với giá khởi điểm 1,6 tỷ đồng. Chiếc xe này là tài sản của một khách hàng doanh nghiệp, được cấp chứng nhận đăng ký xe vào năm 2017.

TPBank cũng đang thông tin đấu giá một chiếc Mercedes-Benz C250 ĐK lần đầu năm năm trước với giá khởi điểm 480 triệu đồng. Cùng với đó, một chiếc Toyota Camry cũng được ngân hàng này rao bán với giá khởi điểm 650 triệu đồng, ĐK lần đầu năm năm ngoái. Các ngân hàng dồn dập thông tin đấu giá gia tài gồm cả bất động sản, xe hơi để tịch thu nợ trong toàn cảnh tỷ suất nợ xấu tăng trở lại sau thời hạn dịch bệnh ảnh hưởng tác động năng lực trả nợ của doanh nghiệp, người dân. Đến cuối tháng 9, tỉ lệ nợ xấu của mạng lưới hệ thống những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán theo Thương Hội Ngân hàng Nước Ta ( VNBA ) khoảng chừng 1,9 %, tương tự với mức của năm 2017. Song song đó, việc đấu giá gia tài cũng bị gián đoạn trong tiến trình giãn cách xã hội.

Lưu ý khi mua xe thanh lý

Xe thanh lý là loại tài sản có giấy tờ đầy đủ, rõ về nguồn gốc nên người mua khá yên tâm, không phải lo ngại xe trộm cắp. Tuy nhiên, đa phần các tài sản này đều nằm bãi khá lâu nên khi mua phải mất thời gian tìm hiểu, đặc biệt là cần thuê hoặc nhờ người có khả năng để thẩm định lại xe mua.

Đặc biệt, khi mua xe thanh lý, người mua sẽ chuyển hàng loạt số tiền mua gia tài vào ngân hàng trong một lần, không có chia thành nhiều lần thanh toán giao dịch và cũng không được tương hỗ vay, mua trả góp. Đối với người mua có nhu yếu mua gia tài về sử dụng ngay thì không nên mua gia tài thanh lý. Vì khi người mua chuyển đủ tiền và mua gia tài thanh lý hoàn toàn có thể nhận gia tài trước nhưng thủ tục sách vở cần đợi phía ngân hàng hoàn tất những thủ tục tất toán, giải phóng những vướng mắc tương quan đến chủ cũ, nhằm mục đích bảo vệ việc sang tên người mua được thông thường. Công đoạn này mất khá nhiều thời hạn nên hoàn toàn có thể làm chậm kế hoạch của người mua xe. Khi mua xe thanh lý thủ tục mua và bán, sang tên khá là lâu, ngân sách đi lại làm thủ tục nhiều lần, mất thời hạn. Tuy nhiên, có một ưu điểm khá tích cực khi mua gia tài theo cách này là vì rất nhiều người ngại những yếu tố tương quan đến chủ cũ, đến thời hạn và thủ tục nên nên thường gia tài ít người mua sẽ giảm dần, giá có rẻ hơn thị trường bên ngoài.