Đổi xe máy cũ lấy xe mới ở Hà Nội cần điều kiện gì?

TPO – Sau hơn 1 năm chuẩn bị sẵn sàng, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và Thương Hội những nhà phân phối xe máy Nước Ta ( VAMM ) mở màn tiến hành chương trình ” Thí điểm đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa phận Thủ đô ” .Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, chương trình được tiến hành từ ngày 12 – 30/11/2021, nhằm mục đích nhìn nhận thực trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành, thực thi những giải pháp cải tổ chất lượng không khí và quản trị giao thông vận tải hiệu suất cao. Chương trình gồm có 4 hoạt động giải trí : Đo kiểm khí thải, thử nghiệm tiếp đón xe mô tô, xe gắn máy cũ mà người dân thải bỏ và tương hỗ quy đổi sang xe máy mới, khảo sát quan điểm người dân về tác động ảnh hưởng của chủ trương trấn áp khí thải xe máy.

Đổi xe máy cũ lấy xe mới ở Hà Nội cần điều kiện gì? ảnh 1

Cụ thể, đối với xe máy cũ đăng ký lần đầu trước năm 2002, thuộc 5 hãng xe Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM, người dân có nhu cầu chuyển đổi sang xe máy mới sẽ được tư vấn, hướng dẫn. Nếu đáp ứng các điều kiện của chương trình, chủ phương tiện sẽ nhận được các mức hỗ trợ tối đa lên đến 4 triệu đồng (khoản hỗ trợ tùy theo chính sách khuyến mại của từng hãng xe và giảm giá trực tiếp trên giá xe mới).

Điều kiện đơn cử như xe ĐK tại Hà Nội, có khá đầy đủ những bộ phận ( khung xe, động cơ, bình nguyên vật liệu, tay nắm, bánh xe, giảm xóc, ống xả ) ; xe máy hoàn tất thủ tục tịch thu ĐK xe, biển số xe với cơ quan ĐK ( có giấy ghi nhận tịch thu ĐK xe, biển số xe được cấp bởi cơ quan ĐK ) ; người dân chấp thuận đồng ý tự nguyện chuyển giao lại xe máy cũ, đồng thời muốn chuyển sang xe mới thuộc 5 hãng xe trên.

Đối với xe máy từ 5 năm trở lên (đăng ký trước năm 2017), người dân được tặng dầu nhớt, trường hợp xe không đạt chuẩn khí thải sẽ được hỗ trợ một phần chi phí bảo dưỡng tối đa không quá 200.000 đồng/xe để sửa chữa các bộ phận liên quan đến khí thải. Ngoài ra, chủ phương tiện sẽ được kiểm tra miễn phí khí thải tại 8 điểm kiểm định hiện có trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân và Hà Đông.

Chương trình cho biết, hiện trên địa phận thành phố Hà Nội có hơn 5,7 triệu xe máy, trong đó có nhiều xe cũ, sản xuất trước năm 2000. Ngoài ra, thành phố còn có trên 730.000 ôtô, chưa kể nhiều phương tiện đi lại từ ngoại tỉnh tiếp tục tham gia giao thông vận tải trên địa phận.

Trước đó trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, sau khi nhận được đề xuất của các cơ quan, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch để các sở ngành liên quan chuẩn bị đo khí thải mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành ở thành phố.

Khi thực thi, những đơn vị chức năng sẽ lập 8 trạm đo khí thải trên nhiều tuyến đường tại những Q. TT ; lập 30 đại lý tương hỗ việc đổi xe máy cũ trên địa phận 6 Q. Hoàn Kiếm, CG cầu giấy, Q. Đống Đa, Hai Bà Trưng, TX Thanh Xuân, HĐ Hà Đông để tiến hành chương trình.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM