Dân thờ ơ đổi xe máy cũ lấy xe mới, vì sao?

Các tiêu chuẩn để tham gia chương trình đổi xe như lúc bấy giờ chưa thực sự tương thích với trong thực tiễn, dẫn đến việc người dân chưa mặn mà .Sở TN&MT, Sở GTVT Thành Phố Hà Nội vừa phối hợp với Thương Hội Các đơn vị sản xuất xe máy Nước Ta ( VAMM ) tiến hành chương trình thử nghiệm đo kiểm khí thải xe mô tô, đổi xe gắn máy cũ lấy xe mới đang lưu hành trên địa phận Thủ đô .
Tuy nhiên, sau một tháng, số người đến đổi rất ít .

Dân thờ ơ đổi xe máy cũ lấy xe mới, vì sao? 1

Khách hàng đến kiểm tra khí thải và nghe nhân viên cấp dưới tại một đại lý hãng Honda tư vấn về chương trình đổi xe máy cũ lấy xe mới

Chưa mặn mà vì quy định quá chặt chẽ

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, tại những đại lý, có rất ít người mua đến đo khí thải xe máy không tính tiền và đổi xe máy cũ lấy xe máy mới .
Lãnh đạo một đại lý của hãng Honda trên đường Trần Phú ( Q. HĐ Hà Đông ) cho biết, cả tháng qua có rất đông người mua đến để triển khai mua và bán và bảo trì xe, tuy nhiên chỉ có khoảng chừng 30 người kiểm tra, đo khí thải .
Đáng nói, có 4 người mua mang xe máy rất cũ ( sản xuất từ năm 2004, 2006, 2007 ), khi kiểm tra nồng độ khí thải đều vượt mức được cho phép .
Tiến hành khởi động xe, ống pô xả ra khói đen xì nhưng những xe này đều chưa được phép đổi bởi theo lao lý của thành phố phải là xe máy đời từ năm 2002 đổ về .
Anh Vũ Mạnh Tuấn ( trú phố Hàng Điếu, Q. Hoàn Kiếm ) san sẻ, khi anh mang chiếc Honda Wave đời 2002 đến đại lý Kường Ngân 1 để đổi lấy xe mới, đại lý lại cho biết, do xe mua và bán trao tay nên dù có nhu yếu đổi xe cũ lấy xe mới cũng không được đồng ý .
“ Ban đầu tôi cũng hào hứng, khi nghe thông tin về chương trình đã cầm theo số tiền 18 triệu góp nhặt được để đổi xe mới, nhưng không chú ý đến việc bắt buộc phải là xe chính chủ. Nếu đổi xe cũ lấy xe mới mà nhu yếu như vậy rất khó khả thi, những xe đời sâu thì nhu yếu chính chủ rất khó ”, anh Tuấn nói .
Mang chiếc xe thuộc hãng Yamaha được mua năm 2005 qua đại lý Yamaha Town CG cầu giấy để kiểm tra khí thải, anh Nguyễn Hữu Tuấn nhận được thông tin về chỉ số nồng độ khí thải vượt mức được cho phép .
Chiếc xe được anh dùng 16 năm qua, hiện đã rất cũ. Dù có biết về chương trình tương hỗ 2 – 4 triệu đồng để đổi xe cũ lấy xe mới, anh đã tìm hiểu thêm nhưng thấy không đủ điều kiện kèm theo do không phải xe sản xuất trước năm 2002 .

Anh Tuấn cũng cho rằng, ngay cả khi được hỗ trợ, số tiền còn lại mà anh phải bỏ ra vẫn quá lớn để sở hữu chiếc xe mới. Vì thế, anh sẽ bỏ thêm vài triệu đồng để tân trang lại chiếc xe đang dùng để tiếp tục sử dụng.

Tại một shop trên phố Trần Xuân Soạn chuyên về xe máy của hãng Piaggio, quản trị ở đây cho biết, từ khi mở màn chương trình, có ít rất khách đến đo khí thải và không có khách nào đến tham gia đổi xe máy cũ .
Theo vị này, những tiêu chuẩn để tham gia chương trình đổi xe như lúc bấy giờ chưa thực sự tương thích với thực tiễn, dẫn đến việc người dân chưa mặn mà .
Cũng theo khảo sát của PV và phản ánh của 1 số ít hãng xe tham gia chương trình, những cửa hàng không được tương hỗ gì, mà thợ thì lại thêm việc. Vì thế, ngay những shop tham gia chương trình cũng không mặn mà .
“ Số tiền tương hỗ lúc bấy giờ chỉ 2 – 4 triệu đồng / xe. Thủ tục để đổi xe cũng khá phức tạp, khách phải kê thông tin lên Cục CSGT rồi lấy tịch thu ĐK … Nhiều người cho rằng, giá trị của chiếc xe khi bán ở bên ngoài hoàn toàn có thể cao hơn số tiền tương hỗ nên họ lựa chọn đem bán ở nơi khác vừa được giá, vừa đỡ mất thời hạn ”, đại diện thay mặt một đại lý xe máy nói .

Cần thay đổi tiêu chí để thu hút người dân

Khẳng định chương trình đo khí thải, đổi xe máy cũ lấy xe mới là hướng đi đúng, giúp cải tổ thực trạng ô nhiễm thiên nhiên và môi trường cũng như bảo vệ bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông vận tải, tuy nhiên chuyên viên giao thông vận tải, TS. Nguyễn Hữu Đức cũng cho rằng, những tiêu chuẩn mà Sở TN&MT TP.HN đưa ra rất khó lôi cuốn người dân .
“ Chương trình lúc bấy giờ mới dừng ở mức thử nghiệm, nên cần biến hóa những tiêu chuẩn để tương thích với trong thực tiễn. Từ thử nghiệm lần này, những cơ quan chức năng cần thả lỏng những tiêu chuẩn tham gia, nâng mức tương hỗ, vì số tiền 2 – 4 triệu đồng như lúc bấy giờ còn quá thấp ”, TS. Đức nói .
Nói về rủi ro tiềm ẩn mất ATGT và ô nhiễm thiên nhiên và môi trường do những phương tiện đi lại quá hạn kiểm định và hết niên hạn gây ra, Ths. Hoàng Xuân Thảo, Phòng Kiểm định xe cơ giới – Cục Đăng kiểm việt nam dẫn chứng : “ Không khó để phát hiện những chiếc xe máy cũ nát được tận dụng để chở đá lạnh, rác, gia cầm … nhất là ở những tuyến đường có ít lực lượng công dụng tuần tra trấn áp. Nguy hiểm hơn, có những trường hợp xe hết niên hạn sử dụng được “ chế ” lại để làm phương tiện đi lại đưa đón học viên đã bị cơ quan chức năng phát hiện, giải quyết và xử lý trong thời hạn qua ” .
Theo ông Nguyễn Minh Mười, Phó giám đốc Sở TN&MT Thành Phố Hà Nội, hoạt động giải trí của xe gắn máy, xe cơ giới góp phần lớn phát thải gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường. Thống kê đến hết quý I / 2019, Thành Phố Hà Nội có 5,7 triệu xe máy, trong đó hơn 2 triệu xe cũ .
“ Để trấn áp nguồn gây ô nhiễm không khí từ phương tiện đi lại giao thông vận tải cần phát hành pháp luật so với xe máy. Kế hoạch thử nghiệm đo kiểm khí thải xe máy là cơ sở thực tiễn để đề xuất kiến nghị chủ trương, giải pháp trấn áp khí thải, tịch thu xe máy cũ của TP TP.HN ”, ông Mười nói và cho biết, trong quy trình triển khai thử nghiệm sẽ phối hợp với những sở, ngành, cơ quan đơn vị chức năng để yêu cầu với thành phố những yếu tố vướng mắc .

Chương trình đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành được TP Hà Nội cho phép các sở, ngành thực hiện thí điểm nhằm đánh giá hiện trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành, thực thi các giải pháp cải thiện chất lượng không khí và quản lý giao thông hiệu quả.

Chương trình gồm có những hoạt động giải trí như : Đo kiểm khí thải, thử nghiệm đảm nhiệm xe mô tô, xe gắn máy cũ mà người dân thải bỏ và tương hỗ quy đổi sang xe máy mới, khảo sát quan điểm người dân về tác động ảnh hưởng của chủ trương trấn áp khí thải xe máy …

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM