Tận dụng mặt bằng sân trước để bán xe đạp, mỗi cửa hàng Điện Máy Xanh dự kiến kiếm thêm 1 tỷ đồng doanh thu

Trong báo cáo giải trình tình hình kinh doanh thương mại 9 tháng đầu năm 2021 của Thế giới di động ( TGDĐ ) gửi cổ đông, một thông tin nhỏ nhưng gây quan tâm là việc thử nghiệm kinh doanh thương mại mẫu sản phẩm xe đạp tại những shop Điện Máy Xanh ( ĐMX ) đã đem lại rất tác dụng tốt .2 điểm bán thử nghiệm được mở bán khai trương vào dịp lễ 30/4/2021 tại Tp. HCM, đến cuối tháng 9/2021 TGDĐ đã lan rộng ra lên 43 shop ĐMX kinh doanh thương mại xe đạp và dự kiến nâng lên 150 điểm bán trên toàn nước vào cuối năm .Cụ thể, 2 shop ĐMX thử nghiệm khởi đầu tại TP Quận Thủ Đức, bán khoảng chừng 100 mẫu xe đạp có giá 2-12 triệu đồng / chiếc, sau đó thử nghiệm được vận dụng tại những Q. khác ở TP Hồ Chí Minh và những tỉnh Đồng Nai, Tỉnh Bình Dương, Vũng Tàu .

Trước đây, Thế Giới Di Động từng tận dụng mặt bằng để bán xe máy điện tại Hà Nội, tuy nhiên đến nay thử nghiệm này không được mở rộng. Lý do, xe máy điện này của một hãng sản xuất điện thoại đưa vào kinh doanh thử.

Chia sẻ với báo chí truyền thông hồi tháng 5, CEO Đoàn Văn Hiểu Em từng cho biết quy mô này cho tác dụng rất tốt. Bình quân mỗi ngày những shop này bán được 15 xe và thêm nhiều món phụ kiện như bình nước, mũ bảo hiểm, khoá chống trộm …Cũng theo ông Hiểu Em, thị trường xe đạp trong nước hoàn toàn có thể tiêu thụ khoảng chừng 2,4 – 2,5 triệu chiếc mỗi năm. Bình quân mỗi chiếc khoảng chừng 3 triệu đồng thì quy mô thị trường giao động 6.000 – 7.000 tỷ đồng. Ông nhận định và đánh giá thị trường rất tiềm năng bởi khi đời sống không thay đổi, người dân chăm sóc hơn đến sức khoẻ, nhu yếu shopping thiết bị tập luyện sẽ tăng mạnh .

Các loại xe đạp được bày bán đa dạng chủng loại, gồm xe đạp leo núi, xe thể thao, xe thành phố, xe trẻ em. Giá bán trung bình mỗi mẫu xe khoảng 3 triệu đồng. Trong đó, xe đạp trẻ em hiện đang có mức tiêu thụ tốt. Các thương hiệu được chọn bán tại chuỗi này gồm có Giant, Martin 107, Asama, Thống Nhất, và các hãng khác.

“Thử nghiệm này giúp chúng tôi tìm thêm đáp án cho bài toán tiếp tục tăng doanh số cho chuỗi điện thoại và điện máy, tương tự cách làm với ngành hàng đồng hồ trước đây”, ông nói.

Theo ước tính trong báo cáo giải trình mới gần đây của TGDĐ, quy mô thị trường này ước tính khoảng chừng 5.000 tỷ đồng mỗi năm và đang có khuynh hướng tăng lên khi nhu yếu hoạt động nâng cao sức khỏe thể chất của dân cư ngày càng lớn sau đại dịch .

Với kinh nghiệm bán lẻ các mặt hàng mới, ĐMX không tốn nhiều chi phí xây dựng không gian mới. Không gian bán xe đạp được tận dụng phần diện tích sân trước khoảng 120-150 m2 các cửa hàng Điện Máy Xanh, chia làm nhiều khu vực trưng bày khoảng 100 mẫu xe thể thao, xe địa hình, xe đường phố… Các nhân viên hiện hữu được đào tạo để lắp ráp và sửa chữa xe đạp, mặt bằng được tận dụng từ nguồn có sẵn nên hầu như không phát sinh chi phí.

Theo báo cáo giải trình của TGDĐ, dự kiến loại sản phẩm xe đạp giúp mỗi shop tăng thêm 800 triệu – 1 tỷ đồng lệch giá / tháng khi đi vào hoạt động giải trí không thay đổi mà không phát sinh thêm ngân sách quản lý và vận hành, mặt phẳng hay nhân sự gì đáng kể .

Ghi nhận tới cuối tháng 9/2021, ĐMX có tổng cộng 1.781 cửa hàng.

Tận dụng mặt bằng sân trước để bán xe đạp, Điện Máy Xanh kiếm thêm 1 tỷ đồng doanh thu mà không tốn thêm đồng chi phí nào - Ảnh 1.Tháng 9 năm 2021, lệch giá ĐMX đã tăng trở lại sau nhiều tháng sụt giảm mạnh do giãn cách xã hội, lên mức 4.084 tỷ đồng. Tháng liền trước đó, do ảnh hưởng tác động từ việc phải đóng những shop, chuỗi này chỉ thu về 2.325 tỷ đồng, thấp nhất kể từ tháng 5/2017. Lũy kế 9 tháng, ĐMX nhận về khoảng chừng 43,3 ngàn tỷ đồng lệch giá, chiếm 50 % tổng doanh thu toàn công ty, giảm 2 % so với 9 tháng cùng kỳ 2020 .

Kiến Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị