Điện máy Xanh: Nhờ đâu lớn mạnh?

KIM TUYẾNThứ năm, 3/9/2015|08:30 GMT+7

Điện máy Xanh: Nhờ đâu lớn mạnh?

Chỉ trong vòng 7 tháng, Thế Giới Di Động (mã chứng khoán MWG) đã khai trương thêm gần 100 cửa hàng thegioididong.com và siêu thị Điện máy Xanh, nâng số điểm bán lên 505 ở nhiều tỉnh – thành. Điều gì đã giúp Điện máy Xanh lớn mạnh dù thị trường điện máy hết sức cạnh tranh?

Đọc E-paper

Ngày 29/8, Công ty Thế Giới Di Động đã mở bán khai trương ẩm thực ăn uống ( ST ) Điện máy Xanh thứ 37 tại 44 Kim Đồng, TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Đây là ST tiên phong ở vùng Tây Bắc của Điện máy Xanh .Việc liên tục mở điểm bán của doanh nghiệp này được nhìn nhận là khá mạo hiểm khi thị trường điện máy chưa hết khó khăn vất vả và nhà đầu tư quốc tế đang lan rộng ra sự bành trướng .Ngay cả Nguyễn Kim với thâm niên 19 năm hoạt động giải trí với 23 TT nhưng đầu năm nay đã phải bán 49 % CP cho đối tác chiến lược Thái. Một tên thương hiệu điện máy phía Bắc là Pico cũng đang thỏa thuận hợp tác để ” sản sẻ ” CP chiếm hữu cho đối thủ cạnh tranh ngoại .Việc tóm gọn của những đối thủ cạnh tranh quốc tế chỉ mới diễn ra từ đầu năm nay nhưng trên thực tiễn, rất nhiều doanh nghiệp điện máy đã gặp khó khăn vất vả .5 năm qua, một loạt tên thương hiệu như WonderBuy, Best Carings, HomeOne, Việt Long, Topcare đã phá sản vì không trụ nổi trong thị trường cạnh tranh đối đầu quyết liệt .Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp khác hoặc không lan rộng ra mạng lưới hoặc lan rộng ra với số lượng hạn chế để giữ thị trường. Khó khăn là thế nhưng từ đầu năm đến nay, Thế Giới Di Động đã mở thêm 13 điểm bán cho Điện máy Xanh .Theo ông Trần Kinh Doanh – Tổng giám đốc Công ty CP Thế Giới Di Động, MWG không ngại tìm hiểu và khám phá thị trường mới. Bởi, nếu mang đến một nơi shopping có giá hài hòa và hợp lý, chất lượng ship hàng tử tế thì bất kỳ ở đâu cũng có người mua .” Hơn nữa, chúng tôi nhìn nhận miền Bắc là một thị trường to lớn. Không chỉ gói gọn tại TP.HN và Hải Phòng Đất Cảng, thị trường này là cả một khu vực với 6 tỉnh – thành ở Tây Bắc, 9 tỉnh – thành Đông Bắc, 10 tỉnh – thành Đồng bằng Sông Hồng với tỷ lệ dân cư đông đúc. Do vậy, tiềm năng ở khu vực này vẫn còn nhiều “, ông Kinh Doanh nói .Vì nhận định và đánh giá vẫn còn thời cơ nên Thế Giới Di Động đưa ra kế hoạch liên tục mở nhiều ST tại Tỉnh Ninh Bình, Tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Yên Bái, Hải Phòng Đất Cảng … trong thời hạn tới .Ra đời trong thời gian khó khăn vất vả của thị trường điện máy, Điện máy Xanh vẫn liên tục tăng trưởng. Năm năm trước trở lại trước, tên thương hiệu này chỉ số lượng giới hạn ở những tỉnh miền Nam, thế nhưng, từ năm năm ngoái đã lan rộng ra ở Đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung, Tây Nguyên và giờ là miền Bắc .Và tính đến ngày 29/8, Điện máy Xanh đã có 37 siêu thị nhà hàng cùng với đội ngũ hơn 1.300 nhân viên cấp dưới. Không dừng lại ở đó, ” tên thương hiệu mới nổi ” này đặt tiềm năng cán mốc 70 điểm bán trong năm nay, trong đó có 10 – 15 ST tại phía Bắc .

Số liệu từ Công ty Nghiên cứu thị trường GFK, cho thấy, doanh thu ngành điện máy quý I/2015 đạt 36.000 tỷ đồng, tăng 22,8% so với năm 2014, trong đó, Nguyễn Kim đứng đầu với khoảng 12% thị phần, Điện máy Chợ Lớn 7,5%, Điện máy Xanh khoảng 5%.

Nếu xét về điểm bán, đến nay, Nguyễn Kim ( thâm niên 19 năm ) có 23 TT, Điện máy Chợ Lớn và Thiên Hoà cùng 14 năm hoạt động giải trí có chuỗi kinh doanh nhỏ lần lượt là 24 ST và 7 TT .Trần Anh có thâm niên 13 năm và 16 ST, Phan Khang 12 năm với 13 ST, HC 9 năm với 14 ST, Pico 7 năm với 5 ST, trong khi Điện máy Xanh mới có 5 năm nhưng đã đạt chuỗi 37 ST .Theo nhìn nhận từ những chuyên viên, có nhiều nguyên do giúp Điện máy Xanh tăng trưởng mạnh .Trước hết, tên thương hiệu này có kinh tế tài chính khá tốt : Năm 2012, lệch giá tăng 151 %, năm 2013, dù thị trường điện máy ảm đạm nhưng lệch giá vẫn tăng 29 % và liên tục tăng lên 50 % trong năm năm trước .Đặt tiềm năng lệch giá tăng 60 % trong năm năm ngoái, nhưng trên trong thực tiễn, quý I đã tăng đến 91 % so với cùng kỳ năm trước. Với nguồn kinh tế tài chính dồi dào, Điện máy Xanh đã chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch đạt 100 ST khi kết thúc năm năm nay .Bên cạnh đó, Điện máy Xanh còn có lợi thế về năng lượng tăng trưởng và quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống. Trong đó, việc tăng trưởng mặt phẳng, kiến thiết xây dựng ST, tuyển dụng, huấn luyện và đào tạo nhân viên cấp dưới nhanh, mạng lưới hệ thống công nghệ thông tin theo kịp sự tăng trưởng mạnh .Điểm thuận tiện nữa là quy mô những ST Điện máy Xanh vừa phải ( từ 800 – 1.000 mét vuông ) nên kiến thiết xây dựng nhanh, ít ngân sách quản lý và vận hành và sản phẩm & hàng hóa tọa lạc .Mô hình này tương thích với việc lan rộng ra nhanh và tăng trưởng đường dài. Không chỉ thế, Điện máy Xanh còn được hưởng lợi từ ngành hàng viễn thông di động ( gồm điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng ) và thế mạnh về sản phẩm & hàng hóa, chủ trương bán hàng, chiết khấu có được từ chuỗi thegioididong.com .Theo nhìn nhận của GFK, điện máy là thị trường có mức tăng trưởng cao nhưng cạnh tranh đối đầu rất quyết liệt .Để lôi cuốn người mua, những nhà kinh doanh bán lẻ cần phải có xu thế kinh doanh thương mại tương thích, đa dạng hóa dịch vụ giá trị ngày càng tăng, nâng cấp cải tiến và triển khai xong chủ trương chăm nom người mua, mạng lưới hệ thống bh, chủ trương hậu mãi và lan rộng ra mạng lưới hệ thống nhằm mục đích cung ứng nhu yếu shopping ngày càng tăng .

> Khai trương siêu thị Điện máy Xanh lớn nhất hệ thống

> Điện máy Xanh vượt mốc 30 siêu thị nhà hàng> Kinh doanh điện máy : Những tác nhân mới> Ngành kinh doanh nhỏ điện máy : Thay đổi hay phá sản ?