So sánh các hệ thống điện máy, thiết bị công nghệ ở Hà Nội | Tinh tế

Thế nhưng, điểm trừ lớn nhât ở MA là chế độ bảo hành. Chế độ bảo hành ở MA có thể nói là cực kì tệ và gây rất nhiều khó chịu cho khách hàng. Người viết đã từng đi bảo hành một số sản phẩm ở vài siêu thị MA khác nhau và đều gặp phải không ít khó chịu từ đội ngũ nhân viên bảo hành. Trước tiên, có cảm tưởng là MA không coi trọng bộ phận bảo hành khi mà các phòng tiếp nhận bảo hành đều ở những vị trí rất xấu, hẻo lánh và lắt léo trong siêu thị. Phòng bảo hành thường bừa bộn và lộn xộn, giống nhà kho hơn là nơi tiếp khách hàng. Nhân viên bảo hành có thái độ rất không tốt và làm việc không hề hiệu quả. Rất nhiều trường hợp người viết đi bảo hành ở MA đều phải ngồi chờ nhân viên bảo hành khá lâu, có lúc lên đến hơn một tiếng đồng hồ trong khi không có khách bảo hành nào khác và nhân viên bảo hành chỉ ngồi xử lý công việc trên máy tính. Khi giục những nhân viên đó thì chỉ đơn thuần nghe được câu trả lời đầy khó chịu là đang bận. Cá biệt còn có những trường hợp sau khi đợi cả tiếng đồng hồ, nhân viên bảo hành lại bảo đem sản phẩm quay lại quầy mua hàng vì nhân viên bảo hành đó không có kiến thức về sản phẩm, rất mất thời gian và công sức.

Ngoài ra, MA cũng thường từ chối bảo hành các trường hợp sản phẩm chỉ có phiếu bảo hành của nhà sản xuất mà không có phiếu mua hàng của MA, lấy lí do là không thể xác minh sản phẩm đó có mua tại MA hay không, thỉnh thoảng kèm theo vài lời làu bàu của nhân viên là không có phiếu thì đừng đem đến, mất thời giờ. Rất ít hệ thống nào khác yêu cầu điều này vì các thiết bị công nghệ hoàn toàn có thể kiểm tra thời gian mua trong hệ thống siêu thị bằng IMEI của máy. Có cảm tưởng MA không có khái niệm phục vụ khách hàng, hay chí ít là không có khái niệm phục vụ ” khách hàng đi bảo hành”. Hoàn toàn xứng đáng 0/5 điểm.

Về mặt cửa hàng, có thể nói là các cửa hàng của MA đều được thiết kế với tông màu đỏ nổi bật. Khi vào MA sẽ có một số cảm xúc khá trái ngược. Mặt tiền của MA rất mất thiện cảm với khách hàng vì trưng vô số băng rôn quảng cáo, giảm giá. Thỉnh thoảng kèm theo đó là sản phẩm khuyến mãi rồi thùng các tông chất lộn xộn ngoài cửa. Tuy nhiên không gian trưng bày của MA lại khá sáng sủa, bắt mắt và thuận tiện cho khách hàng.

Nói chung, nếu bạn không có nhu cầu bảo hành sản phẩm ở Media Mart thì mua hàng ở đây là một sự lựa chọn rất đáng xem xét, nhất là Media Mart khá thường xuyên khuyến mại sản phẩm.

Cửa hàng cho trải nghiệm tốt nhất: Media Mart Thanh Xuân

3. PICO
pico_01112010.jpg

 • Thái độ phục vụ : 3.5/5
 • Mức độ hiểu biết của nhân viên: 3/5
 • Độ đa dạng sản phẩm: 4/5
 • Chế độ bảo hành: 3/5
 • Thiết kế cửa hàng: 3.5/5

Nhân viên của PICO có thái độ phục vụ khá tốt. Luôn quan tâm đến nhu cầu của khách hàng cũng như thường rất nhiệt tình chạy đi tìm kiếm những gì khách hàng yêu cầu. Tuy có lúc cao điểm, bạn có thể gào khản cổ mà vẫn chẳng thấy nhân viên nào để hỏi thông tin cả.

Cũng như Media Mart, sản phẩm ở PICO khá đa dạng. Bạn có thể tìm thấy hầu hết các dòng điện thoại phổ biến, các mẫu laptop bình dân và trung cấp cũng như số lượng phụ kiện khá phong phú.

Chế độ bảo hành của PICO không có gì đặc biệt nhưng chắc chắn là không tệ. Nhân viên bảo hành khá chuyên nghiệp, tuy không thật nhiệt tình nhưng không gây khó chịu cho khách hàng. Có một điều cần lưu ý là nhân viên bảo hành PICO thường khuyên khách hàng đem sản phẩm đến trung tâm bảo hành của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối. Cách này tuy sản phẩm sẽ được bảo hành nhanh hơn vì không phải qua một bước trung gian ở PICO nhưng cũng có thể gây phiền toái cho khách hàng nào không tiện đi lại nhiều.

Các siêu thị của PICO được thiết kế khá tốt. Mặt tiền thoáng đãng gây thiện cảm cho khách hàng hơn hẳn Media Mart vốn lúc nào cũng giăng kín băng rôn khuyến mại và sản phẩm giảm giá la liệt, đôi lúc còn chất đống thùng các tông. Không gian trong siêu thị cũng rất sáng sủa, các sản phẩm được bài trí vừa phải, thuận tiện cho khách hàng xem và mua sắm.

Tổng kết lại, bạn lúc nào cũng có thể tin tưởng ghé vào PICO để mua hàng. Không có gì quá nổi bật nhưng cũng không có gì để phàn nàn về hệ thống này.

Của hàng cho trải nghiệm tốt nhất: PICO Xuân Thủy.

4. Topcare

111231HitekTopcare03.jpg

Topcare hiện nay đã tạm ngưng hoạt động nhưng vẫn chưa có thông báo chính thức, vẫn có khả năng sẽ quay lại nên người viết vẫn cho vào đánh giá.

 • Thái độ phục vụ : 3.5/5
 • Mức độ hiểu biết của nhân viên: 3/5
 • Độ đa dạng sản phẩm: 3/5
 • Chế độ bảo hành: 3/5
 • Thiết kế cửa hàng: 2.5/5

Về nhiều mặt, có thể nói là hệ thống Topcare tương đồng với hệ thống PICO. Tuy nhiên, độ đa dạng sản phẩm lại không bằng. Ở đây bạn có thể thấy khá ít mẫu laptop, chủ yếu là laptop bình dân. Thỉnh thoảng bạn cũng có thể thấy cả những mẫu laptop đã cũ 1 2 năm tuổi được bày bán ở đây. Các loại phụ kiện, tai nghe cũng không thật phong phú.

Ngoài ra, các siêu thị của Topcare cũng khá xấu. Không gian khá bí bách, không được thoáng đãng, thậm chí nhiều quầy hàng còn cho bạn cảm giác hơi…xơ xác. Hơn nữa cách bài trí sản phẩm cũng không phải là thế mạnh của Topcare khi sản phẩm được trưng bày khá lộn xộn.

Bù lại, nhân viên ngành hàng điện tử viễn thông của Topcare khá nhiệt tình trong việc giúp đỡ khách hàng.

Tựu chung, cũng như PICO, bạn có thể tin tưởng đến Topcare để mua hàng. Không có gì nhiều để phàn nàn nhưng cũng không có gì quá đặc sắc.

Cửa hàng cho trải nghiệm tốt nhất: Topcare Cầu Giấy

5. Thế giới di động

1430029350_news_2281.png.jpg

 • Thái độ phục vụ : 4/5
 • Mức độ hiểu biết của nhân viên: 3.5/5
 • Độ đa dạng sản phẩm: 3.5/5
 • Chế độ bảo hành: 4/5
 • Cửa hàng: 4.5/5

Đi xem và mua sản phẩm công nghệ ở TGDĐ rất thoải mái. Thái độ phục vụ của hệ thống TGDĐ là rất tốt. Dù bạn định mua sản phẩm cao cấp hay bình dân, đắt hay rẻ, trả ngay hay trả góp thì đội ngũ nhân viên đều rất lịch sự và nhiệt tình chứ không hề bị phân biệt đối xử như một số cửa hàng khác. Có thể nói là TGDĐ đã làm hoàn thành rất tốt công việc này.

Kiến thức về công nghệ của nhân viên TGDĐ là khá tốt. Hầu hết nhân viên bán hàng đều có kiến thức nhất định về công nghệ, đặc biệt là các thương hiệu cao cấp. Tuy nhiên, đi mua hàng ở TGDĐ có một điểm trừ rất khó chịu: nhiều nhân viên thường xuyên tư vấn cho khách mua không hợp lý ( không biết vô tình hay cố ý). Bản thân người viết đã từng đi xem và mua khá nhiều lần ở TGDĐ, từng chứng kiến cùng với nghe những người từng mua kể lại thì tình trạng này diễn ra không ít. Lấy ví dụ, có một khách hàng có nhu cầu nghe gọi, email, máy chạy mượt thì nhân viên lại tư vấn lấy Samsung Galaxy Y, trong khi cùng tầm giá với nhu cầu đó, một chiếc Lumia 520 sẽ hợp lý hơn nhiều. Nếu dùng Android thì Zenfone cũng là một lựa chọn sáng giá hơn (một số người có kinh nghiệm giải thích rằng Samsung trả phần trăm cao hơn cho nhân viên bán hàng hơn các hãng khác). Dĩ nhiên tình trạng này cũng có ở những nơi khác, nhưng không bằng ở TGDĐ. Điều này khiến cho khách hàng đi mua ở TGDĐ nên nghiên cứu kĩ lưỡng về sản phẩm mình định mua.

Ở TGDĐ, bạn chỉ có thể tìm thấy một số rất ít các laptop cấp thấp, hầu như vắng bóng laptop trung cấp. Các phụ kiện khác như tai nghe, thẻ nhớ….cũng rất hạn chế. Bù lại, điểm mạnh nhất của TGDĐ là các sản phẩm di động như smartphone, tablet. Bạn có thể tìm thấy hầu hết các sản phẩm smartphone, tablet được phân phối chính hãng tại hệ thống này. Ở đây cũng trưng bày rất nhiều các thương hiệu không nổi tiếng lắm như K touch, Q mobile, Avio….nên bạn có thể tha hồ chọn lựa một sản phẩm ưng ý từ bình dân cho đến cao cấp.

Đem sản phẩm đi bảo hành ở TGDĐ là một việc khá dễ chịu. Nhân viên bảo hành có kiến thức chuyên môn tốt, dễ chịu và niềm nở. Có những hệ thống chỉ có duy nhất một điểm bảo hành mà không bảo hành trực tiếp tại cửa hàng khiến khách hàng khá phiền toái thì khi bảo hành ở TGDĐ di động không gặp phải trường hợp này. Bạn có thể bảo hành ở bất kì cửa hàng nào của TGDĐ, điều này kết hợp với số lượng dày đặc các cửa hàng của TGDĐ ở Hà Nội khiến khách hàng rất thuận tiện khi bảo hành ở đây.

Như đã nói, TGDĐ có một số lượng rất lớn các cửa hàng ở Hà Nội. Trung bình cứ vài ba con phố bạn lại thấy có một cửa hàng của TGDĐ. Các cửa hàng đều không quá lớn nhưng có chung một tông màu vàng – đen rất bắt mắt, rất dễ nhận thấy. Một điểm đặc biệt, cũng là điểm cộng lớn của hệ thống TGDĐ là cửa hàng có trang bị sẵn bàn ghế để khách hàng ngồi xem và trải nghiệm sản phẩm, khiến khách hàng cảm thấy khá dễ chịu.

Nhìn chung, mua hàng ở TG bạn sẽ có trải nghiệm rất tốt, lại không cần phải đi xa để chọn xem, mua sản phẩm hay bảo hành. Tuy nhiên, bạn nên trang bị sẵn kiến thức về sản phẩm mình có nhu cầu.

Cửa hàng cho trải nghiệm tốt nhất: quá nhiều nên không chọn được.

6. FPT Shop

FPT-SHop.jpg

 • Thái độ phục vụ : 4/5
 • Mức độ hiểu biết của nhân viên: 4/5
 • Độ đa dạng sản phẩm: 3.5/5
 • Chế độ bảo hành: 3.5/5
 • Cửa hàng: 4/5

Các cửa hàng được thiết kế với panel đỏ đen khá nổi bật dù màu đỏ là màu được ưa dùng ở hầu hết siêu thị điện máy ( PICO, Media Mart hay Topcare trước đây). Các cửa hàng được thiết kế bắt mắt. Trước hết, về thái độ phục vụ của nhân viên, FPT đã làm khá tốt vấn đề này. Không có gì để bàn nhiều khi nhân viên có lẽ còn nhiệt tình và niềm nở hơn cả TGDD trong thời gian gần đây, có lẽ vì FPT đang trong thời gian tập trung tăng cường phủ sóng và quảng cáo mạnh mẽ.

Nhân viên của FPT có kiến thức công nghệ tốt, khi tư vấn cũng khá khách quan và để ý đến nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên một số nhân viên FPT shop có thể sẽ cho bạn cảm giác hơi bỗ bã nếu như bạn là người nghiêm túc ( Chuyện thật: khi người viết đang phân vân giữa Z1 và 1020, một nhân viên FPT đã tư vấn lấy Z1 để có thể chụp ảnh…… bikini dưới nước

😁

)

Không như của hàng FPT trước đây trên phố Thái Hà ( nay đã đóng cửa), FPT shop hiện nay không tập trung vào mảng máy tính nhiều nên laptop được bày bán ở đây khá nghèo nàn về chủng loại và phân khúc. Các phụ kiện thì nhiều hơn, có cả một số phụ kiện cho PC như ổ cứng ngoài, loa máy tính nhưng không may là nhân viên FPT không có hiểu biết nhiều về phụ kiện.

Chế độ bảo hành ở FPT không có gì để phàn nàn nhưng cũng không có gì để chể cả. Nhân viên bảo hành bình thường, không quá niềm nở nhưng cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tựu chung lại, FPT là một sự lựa chọn tốt khi đi mua sản phẩm công nghệ.

7. Nhật Cường
image002.jpg

FPT shop gần đây có lẽ rằng đã học tập theo giải pháp của TGDĐ, đó là trải ra cực nhiều shop khắp ngóc ngách ở TP. Hà Nội. Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện phát hiện bất kể FPT shop nào ở bất kể con phố nào ở TP.HN, tuy chưa thể nhiều bằng TGDĐ. Tuy nhiên, FPT có những điều rất riêng khi trải nghiệmCác shop được phong cách thiết kế với panel đỏ đen khá điển hình nổi bật dù màu đỏ là màu được ưa dùng ở hầu hết siêu thị nhà hàng điện máy ( PICO, Media Mart hay Topcare trước kia ). Các shop được phong cách thiết kế đẹp mắt. Trước hết, về thái độ Giao hàng của nhân viên cấp dưới, FPT đã làm khá tốt yếu tố này. Không có gì để bàn nhiều khi nhân viên cấp dưới có lẽ rằng còn nhiệt tình và niềm nở hơn cả TGDD trong thời hạn gần đây, có lẽ rằng vì FPT đang trong thời hạn tập trung chuyên sâu tăng cường phủ sóng và quảng cáo can đảm và mạnh mẽ. Nhân viên của FPT có kiến thức và kỹ năng công nghệ tiên tiến tốt, khi tư vấn cũng khá khách quan và chú ý đến nhu yếu của người mua. Tuy nhiên 1 số ít nhân viên cấp dưới FPT shop hoàn toàn có thể sẽ cho bạn cảm xúc hơi bỗ bã nếu như bạn là người trang nghiêm ( Chuyện thật : khi người viết đang phân vân giữa Z1 và 1020, một nhân viên cấp dưới FPT đã tư vấn lấy Z1 để hoàn toàn có thể chụp ảnh … … đồ lót dưới nướcKhông như của hàng FPT trước đây trên phố Thái Hà ( nay đã ngừng hoạt động ), FPT shop lúc bấy giờ không tập trung chuyên sâu vào mảng máy tính nhiều nên máy tính được bày bán ở đây khá nghèo nàn về chủng loại và phân khúc. Các phụ kiện thì nhiều hơn, có cả một số ít phụ kiện cho PC như ổ cứng ngoài, loa máy tính nhưng không may là nhân viên cấp dưới FPT không có hiểu biết nhiều về phụ kiện. Chế độ Bảo hành ở FPT không có gì để phàn nàn nhưng cũng không có gì để chể cả. Nhân viên bh thông thường, không quá niềm nở nhưng cũng triển khai xong tốt trách nhiệm. Tựu chung lại, FPT là một sự lựa chọn tốt khi đi mua loại sản phẩm công nghệ tiên tiến .

 • Thái độ phục vụ : 3.5/5
 • Mức độ hiểu biết của nhân viên: 3/5
 • Độ đa dạng sản phẩm: 2/5
 • Chế độ bảo hành: 3/5
 • Cửa hàng: 3.5/5

Lại thêm một hệ thống đang cố gắng mở rộng số lượng các cửa hàng, Nhật Cường gần đây đã có thể dễ dàng nhìn thấy và tìm thấy hơn trên đường phố Hà Nội. Các cửa hàng của Nhật Cường được thiết kế theo tông đen trắng, tuy không quá nổi bật nhưng lại rất sáng sủa sạch sẽ.

Tuy nhiên, có vẻ như vì mở rộng quá nhanh mà các nhân viên của Nhật Cường không hề được đào tạo kỹ lưỡng, dẫn đến kiến thức còn hạn hẹp. Từng có trường hợp người viết đi mua pin dự phòng Nokia DC – 16 ở Nhật Cường, khi hỏi nhân viên là có loại pin dự phòng này không thì cả cửa hàng ngơ ngác không biết là gì. Có nhân viên còn nhầm tưởng là mua thêm một viên pin cho điện thoại nên đã hỏi người viết là đang dùng điện thoại gì để tìm mã pin. Hay gần đây người viết cũng khá bất ngờ khi nhân viên Nhật Cường quả quyết là iphone 5 và 5S là giống hệt nhau, chỉ khác ở bảo mật vân tay. Đối với một hệ thống bán hàng thì những thiếu sót về kiến thức như này thật sự rất không tốt cho khách hàng.

Bên cạnh đó thì thái độ của nhân viên Nhật Cường là khá tốt. Tuy chưa đến mức bằng TGDĐ nhưng có lẽ đủ để khiến hầu hết khách hàng hài lòng. Có một điều là nhân viên kỹ thuật của Nhật Cường làm việc rất thiếu năng suất. Rất nhiều lần người viết phải nhắc nhở thì những nhân viên này mới nhớ ra đang phải làm những gì.

Về sản phẩm thì Nhật Cường không quá đa dạng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các mẫu điện thoại tablet của các nhà sản xuất phổ biến, những thương hiệu ít nổi hơn thì hầu như không có. Số lượng phụ kiện cũng chưa thật phong phú.

Theo kinh nghiệm cá nhân của người viết thì bảo hành Nhật Cường khá tốt, chưa gặp phải vấn đề gì đáng nói. Tuy có nghe qua một số trường hợp Nhật Cường bảo hành không tốt lắm như từ chối bảo hành một số sản phẩm vì không có phiếu mua hàng hay vì từ chối bảo hành điểm chết màn hình nhưng cá nhân người viết chưa từng gặp nên cũng không chắc chắn lắm về những thông tin này.

Nói chumg thì bạn có thể đến Nhật Cường để mua điện thoại một cách thoải mái, nhưng Nhật Cường không thật sự nổi bật hơn TGDĐ hay FPT để có thể thu hút khách hàng.

Trên đây là viết tạm những đánh giá của mình về những hệ thống này, các anh chị em ai có trải nghiệm khác thì cùng comment nhé 🆒

Thế nhưng, điểm trừ lớn nhât ở MA là chính sách bh. Chế độ Bảo hành ở MA hoàn toàn có thể nói là cực kỳ tệ và gây rất nhiều không dễ chịu cho người mua. Người viết đã từng đi Bảo hành 1 số ít mẫu sản phẩm ở vài ẩm thực ăn uống MA khác nhau và đều gặp phải không ít không dễ chịu từ đội ngũ nhân viên cấp dưới Bảo hành. Trước tiên, có cảm tưởng là MA không coi trọng bộ phận bh khi mà những phòng đảm nhiệm bh đều ở những vị trí rất xấu, hẻo lánh và lắt léo trong nhà hàng siêu thị. Phòng bh thường bừa bộn và lộn xộn, giống nhà kho hơn là nơi tiếp người mua. Nhân viên Bảo hành có thái độ rất không tốt và thao tác không hề hiệu suất cao. Rất nhiều trường hợp người viết đi bh ở MA đều phải ngồi chờ nhân viên cấp dưới Bảo hành khá lâu, có lúc lên đến hơn một tiếng đồng hồ đeo tay trong khi không có khách bh nào khác và nhân viên cấp dưới bh chỉ ngồi giải quyết và xử lý việc làm trên máy tính. Khi giục những nhân viên cấp dưới đó thì chỉ đơn thuần nghe được câu vấn đáp đầy không dễ chịu là đang bận. Cá biệt còn có những trường hợp sau khi đợi cả tiếng đồng hồ đeo tay, nhân viên cấp dưới bh lại bảo đem loại sản phẩm quay lại quầy mua hàng vì nhân viên cấp dưới bh đó không có kỹ năng và kiến thức về loại sản phẩm, rất mất thời hạn và công sức của con người. Ngoài ra, MA cũng thường phủ nhận bh những trường hợp loại sản phẩm chỉ có phiếu Bảo hành của nhà phân phối mà không có phiếu mua hàng của MA, lấy lí do là không hề xác định loại sản phẩm đó có mua tại MA hay không, đôi lúc kèm theo vài lời làu bàu của nhân viên cấp dưới là không có phiếu thì đừng đem đến, mất thời giờ. Rất ít mạng lưới hệ thống nào khác nhu yếu điều này vì những thiết bị công nghệ tiên tiến trọn vẹn hoàn toàn có thể kiểm tra thời hạn mua trong mạng lưới hệ thống siêu thị nhà hàng bằng IMEI của máy. Có cảm tưởng MA không có khái niệm ship hàng người mua, hay chí ít là không có khái niệm ship hàng ” người mua đi Bảo hành “. Hoàn toàn xứng danh 0/5 điểm. Về mặt shop, hoàn toàn có thể nói là những shop của MA đều được phong cách thiết kế với tông màu đỏ điển hình nổi bật. Khi vào MA sẽ có một số ít xúc cảm khá trái ngược. Mặt tiền của MA rất mất thiện cảm với người mua vì trưng vô số băng rôn quảng cáo, giảm giá. Thỉnh thoảng kèm theo đó là loại sản phẩm khuyến mại rồi thùng những tông chất lộn xộn ngoài cửa. Tuy nhiên khoảng trống tọa lạc của MA lại khá sáng sủa, đẹp mắt và thuận tiện cho người mua. Nói chung, nếu bạn không có nhu yếu Bảo hành mẫu sản phẩm ở Media Mart thì mua hàng ở đây là một sự lựa chọn rất đáng xem xét, nhất là Media Mart khá tiếp tục khuyến mại mẫu sản phẩm. Cửa hàng cho thưởng thức tốt nhất : Media Mart TX Thanh Xuân

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM