Cần Thơ: Đường chưa làm xong đã tự do lưu thông, trách nhiệm thuộc về ai?

Cần Thơ : Đường chưa làm xong đã tự do lưu thông, nghĩa vụ và trách nhiệm thuộc về ai ?Dự án ĐT 922 đến nay vẫn chưa khánh thành, nhưng nhiều người khởi đầu lo trước yếu tố ATGT vì nhiều phương tiện đi lại đã tự do lưu thông .Dự án ĐT922 ( kiến thiết xây dựng và tăng cấp quá trình 1 từ QL91B đến Cờ Đỏ ) do Ban quản trị Đầu tư thiết kế xây dựng khu công trình giao thông vận tải thành phố Cần Thơ làm chủ góp vốn đầu tư. Tuyến có chiều dài hơn 29 km, điểm đầu đấu nối vào QL91B, được góp vốn đầu tư với tổng mức gần 1.500 tỷ đồng .

Thời gian thực hiện dự án từ năm 2017-2021, sau điều chỉnh kéo dài đến năm 2022. Đến nay, dự án vẫn chưa khánh thành, nhưng nhiều người đã lo về tình trạng mất ATGT tại vị trí đấu nối dự án với QL 91B.

Cần Thơ: Đường chưa làm xong đã tự do lưu thông, trách nhiệm thuộc về ai? 1

ĐT922 hiện đã được thảm nhựa, rất nhiều phương tiện đi lại lưu thông trên tuyến

Đường chưa khánh thành đã thoải mái đi qua

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông vào ngày 25/1, tuyến đường nghìn tỷ này đã được láng nhựa, chưa khánh thành nhưng đã có rất nhiều phương tiện đi lại lưu thông qua lại. Do đó, chủ góp vốn đầu tư đã cho lắp biển ngay đầu tuyến với nội dung “ Chú ý : Công trường đang thiết kế cấm những phương tiện đi lại đi vào ” .
Tại nút giao ĐT922 và QL91B, mạng lưới hệ thống biển báo, gờ giảm tốc, đèn tín hiệu chưa được lắp ráp. Nhưng nhiều người dân vẫn đi tắt vào con đường chưa khánh thành này. Do đó, dễ dẫn đến thực trạng xung đột giữa làn phương tiện đi lại chạy trên QL91B với xe chuyển hướng từ QL91B vào ĐT922 và ngược lại, khiến giao thông vận tải tại khu vực này lộn xộn, phức tạp .
Theo một số ít người dân sinh sống tại khu vực này cho biết, biển cấm phương tiện đi lại đi vào ĐT 922 đã được lắp ráp vào chiều 24/1 .

Cần Thơ: Đường chưa làm xong đã tự do lưu thông, trách nhiệm thuộc về ai? 2

Người dân cho hay, chưa nghe bất kể thông tin nào về việc cấm xe lưu thông trên tuyến, trừ biển báo được lắp ráp vào ngày 24/1 .
“ Từ hồi đường này làm, bà con ở đây, ai chạy được cứ chạy. Người dân họ cứ thấy đường là chạy thôi. Bên đơn vị chức năng xây đắp sắp tới phải có kẻ đường, cắm bảng hướng dẫn bà con. Quan trọng, ở đây phải có đèn tín hiệu giao thông vận tải ”, ông Tr., một người dân sinh sống tại đây nói .
Theo tìm hiểu và khám phá của PV Báo Giao thông, thời hạn qua, trên tuyến ĐT922 đã xảy ra một số ít vụ TNGT do những phương tiện đi lại tự ý chạy vào .

Dự kiến ngày 28/1 mới tổ chức lễ thông xe kỹ thuật

Trao đổi cùng PV Báo Giao thông, ông Phạm Vinh, Phó Chi cục Trưởng, Chi cục Quản lý đường đi bộ IV. 5 ( Chi cục Quản lý đường đi bộ IV ) cho biết, ông vừa có văn bản gửi Ban quản trị Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông TP Cần Thơ ( chủ góp vốn đầu tư Dự án ĐT922 ) về việc chấp hành nội dung giấy phép xây đắp khu công trình nút giao đấu nối ĐT922 với QL91B .
Theo Chi cục quản trị Đường Bộ IV. 5, qua kiểm tra hiện trường tại nút giao đấu nối này cho thấy, chủ góp vốn đầu tư đã tổ chức triển khai thông xe, đưa nút giao vào khai thác. Trong khi đó, tại vị trí này, chưa được sắp xếp khá đầy đủ mạng lưới hệ thống ATGT, theo nội dung hồ sơ phong cách thiết kế và giấy phép kiến thiết. Cạnh đó, đơn vị chức năng cũng chưa có biên bản nghiệm thu sát hoạch và văn bản đồng ý chấp thuận đưa nút giao vào khai thác của cơ quan quản trị đường đi bộ theo pháp luật .
Ông Vinh cho rằng, việc đưa nút giao vào khai thác với những sống sót nói trên gây rủi ro tiềm ẩn mất ATGT, tiềm ẩn rủi ro tiềm ẩn xảy ra TNGT tại khu vực nút giao là rất cao do lúc bấy giờ lưu lượng phương tiện đi lại lưu thông qua nút giao luôn đông đúc và liên tục xảy ra xung đột .

Cần Thơ: Đường chưa làm xong đã tự do lưu thông, trách nhiệm thuộc về ai? 3

Hiện trạng nút giao đấu nối ĐT922 với QL91B

“Theo đúng quy định, trước tiên, chủ đầu tư phải thi công đầy đủ các hạng mục theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt. Sau đó, mời bên Chi cục nghiệm thu rồi mới đưa vào khai thác.

Chưa xong mà cho xe lưu thông từ đường nhánh vào quốc lộ như vậy là sai. Chúng tôi đã có văn bản gửi chủ góp vốn đầu tư nhu yếu tổ chức triển khai khắc phục ngay, trường hợp để xảy ra TNGT là phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm ”, ông Vinh nhấn mạnh vấn đề .
Ông Lê Minh Cường, Giám đốc Ban quản trị Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông TP Cần Thơ cho hay, dự kiến ngày 28/1, mới tổ chức triển khai lễ thông xe kỹ thuật dự án Bất Động Sản. Ông cũng chứng minh và khẳng định, trong thời hạn này, vẫn chưa cho phương tiện đi lại lưu thông trên tuyến. Tuy nhiên, nhiều phương tiện đi lại vẫn rẽ vào .
“ Nhà thầu có cấm biển báo tại những nút giao, đầu tuyến, Ban cũng có văn bản gửi những địa phương nhờ tương hỗ trong việc kiểm tra, xử phạt. Còn về nút giao đấu nối với QL91B, hiện đang tập hợp hồ sơ, qua Tết sẽ mời Chi cục Quản lý đường đi bộ kiểm tra, đánh giá và thẩm định ”, ông Cường thông tin .