Hành trình hướng tới 10 tỉ USD của nhà bán lẻ hiệu quả nhất Việt Nam

Hành trình hướng tới 10 tỉ USD của nhà bán lẻ hiệu quả nhất Việt Nam - Ảnh 1.Ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh

Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư vừa công bố Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2020-2021 và Top 22 doanh nghiệp tỉ đô năm 2020-2021. Thế Giới Di Động (MWG) đã xuất sắc nằm trong cả hai danh sách.

Điều gì làm nên “nhà bán lẻ hiệu quả nhất Việt Nam” trong bối cảnh đại dịch?

Để có kết quả như trên trong bối cảnh bán lẻ nói riêng và ngành kinh tế nói chung bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, Thế Giới Di Động (MWG) đã năng động thích ứng, sẵn sàng thử nghiệm cái mới, đồng thời hưởng lợi từ chiến lược dài hạn trước đó.

Tính riêng mảng kinh doanh nhỏ công nghệ tiên tiến, suốt năm 2020 và đặc biệt quan trọng khoảng chừng nửa sau năm 2021, những giải pháp phòng dịch khắt khe khiến nhiều shop phải ngừng hoạt động, tuy nhiên hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh vẫn giữ được đà tăng trưởng cao hơn thị trường .Ngoài chiếm thị phần lớn, sự nhạy cảm trong kinh doanh thương mại cũng là chìa khoá để giải bài toán đại dịch : trong khi cả thị trường khan hiếm sản phẩm & hàng hóa do đứt gãy chuỗi đáp ứng, nhà kinh doanh bán lẻ này vẫn bảo vệ được nguồn hàng thiết yếu cung ứng cho thị trường .Hành trình hướng tới 10 tỉ USD của nhà bán lẻ hiệu quả nhất Việt Nam - Ảnh 2.Chuỗi siêu thị Thế Giới Di Động và Điện máy XanhCùng với đó, dịch bệnh cũng cho thấy năng lực ” trong cái khó ló cái mới ” của MWG. Chuỗi trình làng và ghi dấu ấn với loạt thử nghiệm mới, gồm có những TT máy tính, shop xe đạp điện, chuỗi Điện máy Xanh Supermini, quy mô Cộng tác viên .Với máy tính, nếu lũy kế 11 tháng đầu năm, lệch giá mẫu sản phẩm công nghệ tiên tiến của MWG tăng trưởng hai chữ số so với cùng kỳ 2020 thì máy tính tăng trưởng cao nhất, 52 %. Điều này nhờ hưởng lợi từ xu thế thao tác và học tập tại nhà và từ giám sát trước đó về nhu yếu máy tính sẽ ngày càng tăng nên Thế Giới Di Động đã là nhà kinh doanh bán lẻ tiên phong khai trương mở bán hàng loạt những TT và shop máy tính trên toàn nước .Tiếp theo, chuỗi Điện máy Xanh supermini siêu nhỏ ( 120 – 150 mét vuông ) cũng là bước thử nghiệm thành công xuất sắc giữa năm ngoái, quy mô này len lỏi đến khắp xã phường ở những địa phương trên toàn nước. Một thử nghiệm thành công xuất sắc khác phải nói đến việc mở bán xe đạp điện. Thử nghiệm này thành công xuất sắc đến mức nhà kinh doanh bán lẻ lan rộng ra lên 150 shop tới thời gian này, mỗi shop góp 400 triệu – 600 triệu đồng / tháng .Có thể thấy, để lọt vào Top 22 doanh nghiệp tỷ đô của Nước Ta, là doanh nghiệp tư nhân lớn thứ 2 cả nước, MWG đã không ngừng phát minh sáng tạo, tìm hướng đi mới, song song với việc duy trì đà tăng trưởng cho những thế mạnh cốt lõi .

Viết tiếp giấc mơ 10 tỉ USD

Để trở thành nhà kinh doanh bán lẻ lọt vào list doanh nghiệp tỷ đô, động lực chính yếu của MWG có lẽ rằng là những giấc mơ và sự ‘ tham lam ‘ thiết yếu .Tuần trước, MWG cùng lúc tung ra 5 chuỗi kinh doanh bán lẻ trái ngành mới trọn vẹn, với tên tên thương hiệu mở màn bằng AVA, chính thức nhảy vào kinh doanh thương mại kinh doanh nhỏ đa ngành ở những nghành thời trang, thể thao, mẹ và bé, trang sức đẹp, xe đạp điện .Hành trình hướng tới 10 tỉ USD của nhà bán lẻ hiệu quả nhất Việt Nam - Ảnh 3.Thế Giới Di Động trình làng cùng lúc 5 chuỗi kinh doanh nhỏ AVA trong tháng 1Tại buổi mở bán khai trương, ông Nguyễn Đức Tài – quản trị HĐQT MWG, chứng minh và khẳng định chỉ cần vài chuỗi trong những thử nghiệm này thành công xuất sắc, Tập đoàn sẽ nhanh gọn phủ khắp Nước Ta những shop này để sở hữu thị trường, góp phần vào giấc mơ lệch giá 10 tỉ USD vào năm 2025 .Trong những nghành nghề dịch vụ kinh doanh nhỏ mới mà MWG theo đuổi, những mảng thời trang, thể thao, mẹ và bé đều cực kỳ tiềm năng, chỉ cần nắm khoảng chừng 10 % thị trường trở lên ở mỗi mảng thì MWG trọn vẹn hoàn toàn có thể viết tiếp câu truyện 10 tỉ USD thuận tiện hơn .Ngoài ra, mảng trang sức đẹp, xe đạp điện cực kỳ hứa hẹn khi họ phần nhiều không tốn ngân sách mặt phẳng hay nhân viên cấp dưới để mở chuỗi, trong khi tỷ suất lợi nhuận ngành này lại rất cao .

Trước khi tạo cơn sốt với việc khai trương 5 chuỗi bán lẻ cùng lúc, Thế Giới Di Động cũng đã kết hợp với Apple mở loạt cửa hàng TopZone chuyên bán sản phẩm của hãng táo. Dù hiệu ứng khai trương đã qua nhưng một số cửa hàng TopZone vẫn mang về doanh thu lên đến 27-28 tỉ đồng/tháng, vì vậy Thế Giới Di Động kỳ vọng doanh thu một tháng ở mỗi cửa hàng đạt mức 8-10 tỉ đồng. Đến hiện tại, nhà bán lẻ này đã sở hữu gần 20 cửa hàng TopZone – đứng hang đầu về số lượng cửa hàng chuyên bán sản phẩm Apple.

Cùng thời gian thai nghén TopZone, Thế Giới Di Động đồng thời cử người sang đảm nhiệm thị trường Campuchia để tăng trưởng chuỗi Bluetronics, tạo nền tảng cho những bước chân ra thị trường Khu vực Đông Nam Á. Bluetronics hiện đứng đầu thị trường nước láng giềng về lệch giá và số lượng shop, khởi đầu góp phần lệch giá cho MWG .Trước đó, HĐQT MWG thống nhất tái cơ cấu tổ chức những công ty con nhằm mục đích để ngỏ năng lực tham gia mảng logistics, nông sản, mở ra những cánh cửa kinh doanh thương mại rất rộng mở cho tập đoàn lớn này .Có thể thấy hàng loạt chuỗi kinh doanh thương mại mới tiềm năng và những chuỗi cốt lõi hiện tại đang góp phần cho Thế Giới Di Động viết tiếp giấc mơ 10 tỉ USD. Trên chặng đường này, MWG vẫn đang trung thành với chủ với triết lý thử nghiệm để tìm ra quy mô kinh doanh thương mại tương thích, sau đó lan rộng ra chuỗi một cách thần tốc .