Thâu tóm Activision Blizzard, Microsoft muốn quyết chiến với Sony?

Trang CNN đánh giá và nhận định hành động Microsoft tóm gọn hãng game Activision Blizzard hoàn toàn có thể gây ra mối rình rập đe dọa nghiêm trọng so với Sony. Sau khi thông tin về thương vụ làm ăn trị giá 68,7 tỷ USD của Microsoft được đưa ra, CP của nhà phân phối máy chơi game PlayStation – đối thủ cạnh tranh lớn nhất so với Xbox của Microsoft, đã sụt giảm gần 13 %. Theo nhìn nhận từ Refinitiv, đây là lần lao dốc tồi tệ nhất về giá của phiếu của Sony kể từ năm 2008. Thâu tóm Activision Blizzard, Microsoft muốn quyết chiến với Sony? - 1 Microsoft chi ra một số tiền ” khủng ” để tóm gọn Activision Blizzard, hãng game đang chiếm hữu hàng loạt tựa game khét tiếng ( Ảnh Microsoft ).

Microsoft và Sony đã trở thành đối thủ cạnh tranh trong nhiều thập kỷ ở mảng thiết bị chơi game (console). Hai hãng thường đưa ra những chiêu bài khác nhau như các tính năng hoặc game độc quyền để thu hút người dùng.

Trước đó, Microsoft đã sở hữu thương hiệu ” Halo ” được xem là tương đối thành công xuất sắc. Tuy nhiên, với việc tóm gọn thành công xuất sắc Activision Blizzard, công ty hoàn toàn có thể bổ trợ thêm hàng loạt dòng game khét tiếng khác như ” Call of Duty ” hay ” World of Warcraft ” vào thư viện của mình. Giao dịch này cũng giúp cho Microsoft trở thành công ty game lớn thứ ba thế giới tính theo lệch giá, chỉ sau Tencent và Sony.

“Cuộc chiến trên thị trường máy chơi game đang nóng hơn bao giờ hết. Sony sẽ phải đối mặt với một thách thức lớn để có thể đứng vững trong cuộc chiến khốc liệt này”, Amir Anvarzadeh, chuyên gia tại Asymmetric Advisors cho biết.

Theo một báo cáo giải trình mới nhất từ Sony, gần 30 % lệch giá của công ty đến từ mảng game show và dịch vụ. Theo nhà nghiên cứu và phân tích Kazunori Ito của Morningstar Research, những nhà đầu tư đang lo lắng về việc Sony sẽ thua kém Microsoft về số lượng nội dung, đặc biệt quan trọng là trong trường hợp 1 số ít tựa game của Activision trở thành độc quyền cho hệ máy của Microsoft.

Microsoft đang ngày càng quan tâm đến việc xây dựng thư viện nội dung của hãng, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, nhiều người ở nhà và lựa chọn chơi game để giải trí. Vào tháng 9/2020, Microsoft cũng đã mua ZeniMax, công ty mẹ của Bethesda Softworks, hãng sản xuất của hàng loạt tựa game được đánh giá cao như “Elder Scrolls”, “Fallout” và “Doom”.

Thâu tóm Activision Blizzard, Microsoft muốn quyết chiến với Sony? - 2 Hiện tại, doanh thu của PlayStation 5 đang cao hơn tương đối so với Xbox Series X ( Ảnh : Newsweek ). Trong khi doanh thu của PlayStation 5 đang cao hơn tương đối so với Xbox Series X, Sony lại tỏ ra hụt hơi trong việc tung ra một dịch vụ cạnh tranh đối đầu với Game Pass của Microsoft. Thương Mại Dịch Vụ này được cho phép người mua hoàn toàn có thể chơi những game show bằng cách trả một khoản phí cố định và thắt chặt hàng tháng. Mới đây, Microsoft cũng cho biết rằng đã có hơn 25 triệu người dùng ĐK Game Pass và dự kiến họ ” sẽ cung ứng nhiều game show Activision Blizzard nhất hoàn toàn có thể ” trên những phiên bản Xbox và PC. Nhà nghiên cứu và phân tích tại Macquarie nói rằng bản thân Sony cũng nhận ra những số lượng giới hạn trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại game show của hãng hiện tại. Tuy nhiên, việc chuyển hướng sang một kế hoạch mới sẽ cần đến những khoản góp vốn đầu tư đáng kể từ công ty Nhật Bản.