VHC – Cái tên bí ẩn dẫn đầu thị trường điện máy phía Bắc

Cùng với những khó khăn vất vả do suy thoái và khủng hoảng kinh tế tài chính, quy trình tiến độ từ năm 2008 – 2013 tận mắt chứng kiến quy trình tiến độ thoái trào của thị trường điện máy sau thời kỳ bùng nổ, khá nhiều TT điện máy đã đổ gục do kinh doanh thương mại khó khăn vất vả như Best Carings, Việt Long, Home One …
Với nhiều tên tuổi lớn trong ngành điện máy thì tăng trưởng đang là yếu tố nan giải. Tuy nhiên, bức tranh tổng quát của thị trường điện máy lại cho thấy một cái nhìn rất khác. Bất chấp suy thoái và khủng hoảng kinh tế tài chính những năm gần đây, thị trường điện máy Nước Ta vẫn duy trì được vận tốc tăng trưởng rất tốt, trung bình khoảng chừng 20 %. Thị trường đang cho thấy đà phục sinh mạnh sau đợt suy giảm năm 2011 .
Hãng khảo sát thị trường GFK vẫn nhìn nhận Việt nam vẫn là một trong 5 thị trường quốc tế có mức tăng trưởng ngành điện máy nhanh nhất quốc tế .

Nó phản ánh tính 2 mặt của thị trường, có kẻ thất bại thì ắt có người thành công. Bên cạnh những cái tên vang bóng một thời, thị trường cũng chứng kiến những doanh nghiệp chuyển mình với chiến lược riêng. Cụ thể nhất có thể kể tới Thế giới di động đang rất thành công với chiến lược bao phủ  thị trường với mật độ dày đặc kết hợp với việc đưa hàng hóa về nông thôn.

Riêng tại thị trường miền Bắc, có vẻ như gam màu xám tỏ ra đậm hơn. Hầu hết những tên thương hiệu lâu năm đều đang gặp khó khăn vất vả : Media Mart, Pico gặp khó trong việc tăng doanh thu, Topcare thì dính vào tin đồn thổi bị tóm gọn, hay Việt Long phải đóng cửa hàng loạt TT, …
Chỉ một vài tên tuổi duy trì được tăng trưởng. Chẳng hạn Trần Anh, năm 2013, lệch giá của công ty đạt khoảng chừng 1.800 tỉ đồng, tăng 12 % so với năm 2012. Năm nay, công ty đề xuất kiến nghị chỉ tiêu lệch giá đạt 2.500 tỉ đồng, nghĩa là đề ra mức tăng trưởng gần 40 % so với 2013. Mức tăng trưởng 40 % gấp đôi mức trung bình của thị trường mà Trần Anh đưa ra hoàn toàn có thể coi là một tiềm năng đầy tham vọng .

Thế nhưng, VHC, công ty sở hữu Chuỗi siêu thị Điện máy Home Center (HC), một cái tên khá mới của thị trường lại tự tin tuyên bố mức tăng trưởng doanh thu trung bình 50%/năm, đạt 6.800 tỉ đồng doanh thu trong năm 2014.

Tên lạ – người quen

Xuất hiện trên thị trường từ năm 2006 và mới ở miền Bắc, HC chưa phải là cái tên được nhiều người biết đến. Tuy nhiên ông Tô Chính Nghĩa, phó tổng giám đốc kế hoạch tăng trưởng và Marketing của VHC, mạng lưới hệ thống TT điện máy này đang duy trì vận tốc tăng trưởng cao trung bình 50 % hàng năm .

Dự kiến năm 2014 này, công ty sẽ đạt doanh thu khoảng 6.800 tỉ đồng. 6 tháng đầu năm 2014, công ty đã đạt doanh thu 3.250 tỉ đồng. Với năm tài chính kết thúc vào cuối tháng 3, VHC đang rất kỳ vọng đat được mức doanh thu đề ra khi doanh số tăng mạnh vào thời điểm Tết âm lịch.

Con số 6.800 tỷ đồng mà VHC đưa ra khá giật mình vì nó chỉ đứng sau Nguyễn Kim ( 9.500 tỷ đồng ) và Thế giới di động ( khoảng chừng 13.000 tỷ đồng ) và bỏ khá xa những đối thủ cạnh tranh ở thị trường miền Bắc như Trần Anh ( khoảng chừng 2.500 tỉ đồng ) .

Vậy thật ra VHC là ai ? Làm sao một tên tuổi mới Open vài năm lại hoàn toàn có thể vươn lên top đầu ngành điện máy phía Bắc ?

Thương hiệu VHC nghe thì xa lạ, nhưng nhà sáng lập đứng đằng sau hệ thống này lại là 2 tên tuổi khá nổi tiếng trong ngành bán buôn – bán lẻ Việt Nam.

Nhà sáng lập thứ nhất là ông Nguyễn Hoàng Hải, người đứng đầu công ty Việt Hải ( VH ), chuyên phân phối sỉ những loại sản phẩm về âm thanh như đầu đĩa, âm ly California khét tiếng một thời cho khu vực phía Bắc. Người còn lại là ông Đỗ Ngọc Thạch, ông chủ của tên thương hiệu điện máy Thành Phố Hà Nội – Chợ Lớn ( HC ) người xây dựng nhà hàng siêu thị kinh doanh nhỏ điện máy tiên phong tại Hà nội .
Đều là dân kỹ thuật tốt nghiệp ĐH Bách Khoa, cái bắt tay giữa ông Hải và ông Thạch đã phối hợp Việt Hải với Thành Phố Hà Nội – Chợ lớn để trở thành một doanh nghiệp mới mang tên VHC .

Chiến lược đại siêu thị giá rẻ

Đặc thù của ngành điện máy Nước Ta đó là sự phân loại rất rõ theo vùng miền, những tên tuổi điện máy lớn ở phía Bắc thường khó thành công xuất sắc ở phía Nam và ngược lại, những tên tuổi phía Nam cũng rất khó “ Bắc tiến ” .
Chẳng hạn như Pico đã thất bại ngay lập tức khi Open ở phía Nam, hay chuỗi dienmay.com của Thế giới di động cũng không tiến ra miền Bắc. Nguyễn Kim là ngoại lệ khan hiếm với thành công xuất sắc của Nguyễn Kim Tràng Thi .

Đây có thể coi là lợi thế tạm thời của HC khi nếu xét về quy mô doanh thu, những tên tuổi phía Bắc đang kém hơn các tên tuổi phía Nam khá nhiều. Những đối thủ cạnh tranh trực tiếp với HC có thể kể tới Nguyễn Kim, Pico hay Trần Anh.

Tuy nhiên, những TT của HC sẽ không cạnh tranh đối đầu trực tiếp và không tập trung chuyên sâu vào những vị trí mà số lượng TT điện máy đã dư thừa, ví dụ điển hình như khu vực TT Thành Phố Hà Nội .
“ Các siêu thị nhà hàng mới sinh ra đều có quy mô kinh tế tài chính tương thích để trấn áp tính khả thi khi góp vốn đầu tư và đưa vào quản lý và vận hành bảo vệ bảo đảm an toàn chung cho hàng loạt mạng lưới hệ thống ”, ông Nghĩa cho biết .

Hiện tại, chuỗi trung tâm điện máy HC bao gồm 12 trung tâm đặt ở các tỉnh, thành phố phía Bắc, trong đó có 5 trung tâm tại Hà Nội.

HC tập trung chuyên sâu vào quy mô TT có mặt bằng lớn, trên 2.500 mét vuông bày bán loại sản phẩm, có diện tích quy hoạnh rộng bên ngoài để đỗ xe tích hợp với khu văn phòng, logistic. Theo ông Nghĩa, quy mô của HC được kiến thiết xây dựng theo một số ít nhà kinh doanh nhỏ nổi tiếng quốc tế. Ngay từ logo màu vàng phối hợp với nền xanh của những TT HC cũng khá tương đương với mạng lưới hệ thống kinh doanh bán lẻ BestBuy nổi tiếng .

Về chiến lược kinh doanh của VHC cũng cho thấy điểm giống BestBuy khi tập trung vào giá bán sản phẩm. Lãnh đạo HC cho biết, trong giai đoạn đầu phát triển, các trung tâm điện máy HC sẽ chú trọng vào hai yếu tố chính, đó là duy trì giá bán rẻ hơn đối thủ kết hợp chính sách chăm sóc khách hàng để lôi kéo khách hàng trung thành.

VHC chọn kế hoạch giá rẻ để lôi cuốn người mua
“ Lợi thế của HC là chiếm hữu một quỹ đất lớn, hầu hết là đất thuê 50 năm nên ít bị áp lực đè nén từ ngân sách mặt phẳng. Ngoài ra chúng tôi cũng ưu tiên số 1 cho góp vốn đầu tư mạng lưới hệ thống quản trị nhân lực, tối ưu hóa những ngân sách đặc biệt quan trọng là trong mạng lưới hệ thống chuỗi đáp ứng ”, ông Nghĩa cho biết .
Tuy nhiên, theo những chuyên viên trong ngành, yếu tố đặt ra đó là doanh thu của VHC đang ở mức nào, bởi với một ngành có biên doanh thu thấp như kinh doanh nhỏ điện máy, việc tăng nhanh lan rộng ra mạng lưới hệ thống TT điện máy tích hợp với duy trì giá cả cạnh tranh đối đầu chắc như đinh sẽ khiến doanh thu của HC bị tác động ảnh hưởng. Thực tế cho thấy, nhiều tên tuổi lớn như FPT Shop, Trần Anh có lệch giá lớn nhưng chưa chắc đã có doanh thu hoặc phải gật đầu hy sinh lợi nhuận thời gian ngắn Biên doanh thu từ 3 – 5 % được coi là lý tưởng so với Doanh Nghiệp hoạt động giải trí trong ngành điện máy .

Từ chối công bố lợi nhuận, đại diện VHC nói hiện công ty đang ưu tiên cho tăng trưởng. Vị giám đốc tài chính của VHC cho biết, công ty vẫn có lợi nhuận và ở mức “an toàn”.

IPO

Sau quy trình tiến độ 1 tập trung chuyên sâu vào doanh thu và tăng trưởng tên thương hiệu, VHC sẽ bước vào tiến trình 2 với một kế hoạch mê hoặc. Đó là IPO. Hiện tại, chỉ có 2 tên tuổi lớn trong ngành điện máy xuất hiện trên sàn sàn chứng khoán là Trần Anh và Thế giới di động .
Nhiều công ty tỏ ra không hứng thú với đầu tư và chứng khoán, tuy nhiên đại diện thay mặt VHC khẳng định chắc chắn : “ Tương lai điều này không hề tránh khỏi ” .

Ban lãnh đạo VHC dự tính, sau năm 2016, công ty sẽ đặt chân lên sàn chứng khoán.

“ Đây sẽ là bước ngoặt lớn của VHC, bởi chỉ có xã hội hóa doanh nghiệp, chúng tôi mới lôi cuốn được sự chăm sóc của nhà đầu tư kế hoạch cũng như làm biến hóa nhận thức của cán bộ công nhân viên một cách tích cực ”, ông Nghĩa đánh giá và nhận định .
Có thể thấy, kế hoạch của VHC khá giống với những bước tiến của Thế giới di động đã làm. Chiến lược này cũng tỏ ra khá hiệu suất cao khi giá CP của Thế giới di động đã tăng gần gấp 3 chỉ sau 3 tháng xuất hiện trên thị trường .
Tất nhiên, rất khó để nhìn nhận xem VHC hoàn toàn có thể lặp lại được thành công xuất sắc của TGDĐ hay không. Nhưng với những nhà chỉ huy VHC, IPO là bước tiến “ không hề tránh khỏi, giống như nước và không khí vậy ” .

“Điều quan trọng là ở cấp độ nào các nhà đầu tư sáng lập cũng vẫn nắm vài trò chủ đạo, giữ quyền kiểm soát được doanh nghiệp”, ông Nghĩa cho biết.

Ngành điện máy không ngại đối thủ nước ngoài!

Ông Tô Chính Nghĩa, phó tổng giám đốc đảm nhiệm kế hoạch và tên thương hiệu của VHC :
– Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ được xây dựng vào năm năm ngoái, và sau đó là hiệp định TPP. Khi những rào cản biến mất, những nhà kinh doanh bán lẻ Quốc tế chắc như đinh sẽ tràn vào Nước Ta. HC tâm lý gì về yếu tố này ?
Đến năm ngoái khi có sự tham gia của những nhà kinh doanh nhỏ quốc tế thì sự tái cấu trúc thậm chí còn đào thải theo qui luật của kinh tế thị trường sẽ càng được biểu lộ rõ nét hơn nhưng chúng tôi tin Doanh Nghiệp Việt nam nào có kế hoạch đúng đắn và mạng lưới hệ thống quản trị tối ưu chắc như đinh sẽ tăng trưởng tốt và có chỗ đứng vững chãi trên thị trường .
– Ông có quan ngại HC sẽ “ lép vế ” ngay trên sân nhà trước những triệu phú lớn từ quốc tế ?
Có thể những đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất không mang tên Nước Ta, nhưng khi nghiên cứu và điều tra những đối thủ cạnh tranh quốc tế, chúng tôi nhận thấy ngành điện máy có tính đặc trưng cao. Vì vậy dù thành công xuất sắc như Best Buy hay Best Denki cũng chỉ dậm chân trong nước, quy mô kinh doanh thương mại ở quốc tế cũng hạn chế chứ khó để lại dấu ấn đáng kể nào. Vì vậy, nhắc tới M&A chúng tôi mới nghĩ theo hướng xã hội hóa doanh nghiệp .

>> Nghi vấn Ocean Group mua lại Topcare?

Trang Lam – Vương Nguyên


Quốc Dũng

Theo Infonet

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM