Đắk Lắk phát hiện hàng trăm F0 trong cộng đồng, số ca mắc mới cao nhất từ trước tới nay

Đắk Lắk tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Từ 16.00 ngày 22/10 đến 6.00 sáng nay ( 23/10 ) tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 110 ca mắc COVID-19, trong đó có 26 ca trong hội đồng, 5 ca cách ly tại nhà, 21 ca trong khu cách ly tập trung chuyên sâu, 55 ca trong khu phong tỏa và 3 ca phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc. Tính từ ngày 27/4 đến nay, Đắk Lắk ghi nhận tổng số 3040 ca COVID-19, hiện tỉnh đang điều trị 1162 F0, đã có 1856 bệnh nhân khỏi bệnh, 22 trường hợp tử vong .

Số ca mắc mới cao nhất từ trước tới nay

Trước đó, chiều 22/10, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk họp triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo giải trình của Sở Y tế Đắk Lắk, tính riêng từ ngày 01/10 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 959 trường hợp mắc mới, cao nhất từ trước đến nay. Trong đó có 598 ca mắc phát hiện trong hội đồng ( gồm có cả phát hiện trong khu phong tỏa và sàng lọc tại những bệnh viện ). Số ca mắc mới trong hội đồng 14 ngày qua tăng cao với 474 ca mắc. Đặc biệt tại thành phố Buôn Ma Thuột ( 165 trường hợp ) và huyện Cư M’gar ( 194 trường hợp ) và rải rác tại một số ít địa phương khác .
Theo nhìn nhận của ngành Y tế Đắk Lắk, những chùm ca bệnh trong 14 ngày qua bùng phát đa phần tương quan đến những chợ, đặc biệt quan trọng là những chợ đầu mối trên địa phận tỉnh khiến số ca mắc trong hội đồng trong thời hạn này tăng cao. Bên cạnh đó, số lượng công dân trở lại từ vùng dịch rất lớn cũng là rủi ro tiềm ẩn tiềm ẩn dịch lây lan trong hội đồng .
Toàn tỉnh hiện đang tiến hành đợt tiêm vaccine lần thứ 9 với 400.000 liều vaccine Vero Cell, dự kiến sẽ triển khai xong trong ngày 25/10/2021. Tính đến 19 h ngày 21/10/2021, Đắk Lắk đã triển tiêm 374.191 liều vaccine trên tổng số 1.362.176 đối tượng người dùng đích ( trên 18 tuổi ). Trong đó, số lượng tiêm 1 mũi là 276.796 liều ( 20,32 % ) và tiêm đủ 02 mũi là 97.395 liều ( 7,15 % ) .
Đánh giá Lever dịch theo Nghị quyết 128 / NQ-CP của nhà nước, hiện toàn tỉnh Đắk Lắk là Lever 2 ( vùng vàng ). Đối với cấp huyện, hiện có 2 địa phương ở Lever 1 ( vùng xanh ) là huyện Krông Năng, Ea Kar ; 11 địa phương ở Lever 2 ( vùng vàng ) gồm TP. Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và những huyện Krông Ana, Krông Pắc, Krông Bông, Ea Hleo, Ea Súp, Buôn Đôn, Cư Kuin, Lắk, M’Drắk ; 2 địa phương ở Lever 3 ( vùng đỏ ) là huyện Cư M’gar, Krông Búk .

Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk họp triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Siết chặt và nâng cấp độ cảnh báo

Phát biểu tại cuộc họp, quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phạm Ngọc Nghị thống nhất phân loại Lever dịch theo Nghị quyết 128 / NQ-CP của nhà nước, triển khai khoanh vùng phạm vi, phong tỏa theo diện hẹp ( ở đơn vị chức năng thôn, buôn, tổ dân phố ) ; siết chặt và nâng Lever theo cảnh báo nhắc nhở của ngành y tế .
Đối với yếu tố cách ly F1 tại nhà, chiến sỹ thống nhất giao thẩm quyền cho cấp huyện quyết định hành động tùy theo tình hình trong thực tiễn của những địa phương. Tuy nhiên những nơi nào không đủ điều kiện kèm theo liên tục thực thi cách ly F1 tại cơ sở cách ly tập trung chuyên sâu .

Về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý cho Bệnh viện dã chiến số 1 tăng thêm 200 giường bệnh điều trị tầng 1; Bệnh viện Đa khoa khu vực 333, Trung tâm Y tế Krông Búk mở rộng quy mô, tăng số giường điều trị tầng 2 để đáp ứng tình hình thực tế; Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên chuẩn bị cơ sở, nhân lực sẵn sàng mở rộng quy mô, tiếp nhận thêm bệnh nhân điều trị ở tầng 3.

Đồng thời quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Lắk giao Sở Y tế xem xét giải pháp tăng thêm giường bệnh điều trị ở tầng 2 và hướng dẫn những bệnh viện, Trung tâm Y tế tuyến huyện hình thành khu điều trị bệnh nhân COVID-19 .
quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Lắk cũng nhu yếu Sở Y tế tiếp thu những quan điểm góp ý, sớm kiểm soát và điều chỉnh Kế hoạch hướng dẫn trong thời điểm tạm thời “ Thích ứng bảo đảm an toàn, linh động, trấn áp hiệu suất cao dịch COVID-19 ” tỉnh Đắk Lắk để phát hành triển khai …

TP. Buôn Ma Thuột tiếp tục dừng các hoạt động không thiết yếu

Ủy Ban Nhân Dân TP. Buôn Ma Thuột đã có Công văn số 4663 / UBND-VP về việc tăng cường công tác làm việc phòng chống dịch COVID-19 trên địa phận thành phố .
Theo đó, liên tục tạm dừng hoạt động giải trí những cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ có rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, game show điện tử, làm tóc ( gồm có cả cắt tóc ), làm đẹp ; khu đi dạo trẻ nhỏ, sân vận động ; những chợ tự phát và hoạt động giải trí bán hàng rong, kinh doanh vỉa hè, vé số dạo ; nghi lễ tôn giáo tại những cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự ; hoạt động giải trí văn hóa truyền thống, vui chơi tại những khu vực công cộng ; những cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà .
Đối với việc tổ chức triển khai những hoạt động giải trí tập trung chuyên sâu trong nhà không tổ chức triển khai những cuộc hội họp, những sự kiện tập trung chuyên sâu trên 20 người trong 1 phòng ; trường hợp thiết yếu tổ chức triển khai những hội nghị trên 20 người thì phải được sự chấp thuận đồng ý của quản trị Ủy Ban Nhân Dân thành phố. Không tập trung chuyên sâu quá 10 người ngoài khoanh vùng phạm vi văn phòng, trường học, bệnh viện ; nhu yếu triển khai khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại những khu vực công cộng .
Đối với cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ nhà hàng ( quán ăn, nhà hàng quán ăn, cafe … ) : được Giao hàng khách siêu thị nhà hàng tại chỗ và phải bảo vệ những điều kiện kèm theo phòng, chống dịch theo lao lý, đơn cử Giao hàng không quá 10 người cùng một thời gian, so với cơ sở trên 150 mét vuông ship hàng không quá 20 người cùng một thời gian, sắp xếp mỗi bàn không quá 4 khách ; cử người đo thân nhiệt, sát khuẩn. Bắt buộc phải có biển mã quét QR để người mua khai báo y tế điện tử, so với người mua không sử dụng điện thoại thông minh mưu trí phải lập sổ ghi chép thông tin ; nhu yếu chủ cơ sở, đầu bếp, người chế biến, người Giao hàng phải đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời hạn chế biến tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, Giao hàng người mua .

Đối với hoạt động thể thao ngoài trời được hoạt động, nhưng không được tập trung quá 10 người trong cùng thời điểm tại 1 sân thể thao, 1 không gian, 1 địa điểm… (đối với địa điểm có từ 2 sân thể thao trở lên được tập trung không quá 20 người trong cùng thời điểm) và thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Ủy Ban Nhân Dân thành phố giao Công an thành phố, Phòng Văn hóa và tin tức liên tục duy trì 2 Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc chấp hành những pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19 của những cơ sở kinh doanh thương mại siêu thị nhà hàng, dịch vụ trên địa phận .
Ủy Ban Nhân Dân những xã, phường xây dựng tối thiểu 2 đoàn kiểm tra liên ngành do chiến sỹ chỉ huy Ủy Ban Nhân Dân xã, phường và Công an xã, phường làm trưởng phi hành đoàn để tiếp tục tổ chức triển khai kiểm tra việc chấp hành những giải pháp phòng chống dịch COVID-19 tại những nhà hàng quán ăn, quán ăn, cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại … nhất là vào những khoảng chừng thời hạn cao điểm buổi sáng, buổi chiều và buổi tối. Xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm theo pháp luật pháp lý .
quản trị Ủy Ban Nhân Dân những xã, phường chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước quản trị Ủy Ban Nhân Dân Thành phố nếu để những tổ chức triển khai, cá thể vi phạm công tác làm việc phòng chống dịch trên địa phận. / .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM