Kinh Tế

Cửa hàng điện máy nhỏ lẻ: Thay đổi để tồn tại và phát triển

Sự “phủ sóng” rộng khắp của hàng loạt chuỗi siêu thị điện máy như HC, Điện máy Xanh, Media Mart, Pico… tại các huyện, thành phố trong tỉnh những năm gần đây đã khiến “cuộc chiến” giành thị phần ngày càng khốc liệt, buộc nhiều cửa hàng điện máy truyền thống nhỏ lẻ phải đóng cửa hoặc thay đổi phương thức kinh doanh, phát huy lợi thế riêng để tồn tại, tìm được chỗ đứng trên thị trường.

Cửa hàng Điện máy Tâm Hiền, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên luôn duy trì ổn định nhờ bắt kịp xu thế. Ảnh: Nguyễn Lượng

Bạn đang đọc: Kinh Tế

Nếu như trước đây, cả tỉnh chỉ có từ 1 đến 2 siêu thị nhà hàng điện máy, thì giờ đây, số lượng siêu thị nhà hàng điện máy đã tăng lên đáng kể với tỷ lệ sum sê .
Nhờ “ phủ sóng ” tới mọi miền quê, đi cùng với đó là lợi thế về quy mô, tên thương hiệu, kế hoạch marketing chuyên nghiệp và bài bản, đội ngũ nhân viên cấp dưới chuyên nghiệp, chủ trương mua hàng linh động, chương trình khuyễn mãi thêm rầm rộ, những nhà hàng lớn đang dần sở hữu thị trường điện máy, khiến nhiều cửa hàng điện máy nhỏ lẻ ngày càng bị thu hẹp, chật vật trong ” đại chiến ” giành thị trường .
Không tìm thấy thời cơ để duy trì và tăng trưởng, nhiều cửa hàng buộc phải đóng cửa hoặc chuyển hướng sang nghành kinh doanh thương mại khác. Tuy nhiên, không ít cửa hàng vẫn duy trì không thay đổi nhờ bắt kịp xu thế ; khai thác, phát huy lợi thế riêng trước rủi ro tiềm ẩn phải rời bỏ ” game show ” .
Khảo sát tại một số ít cửa hàng điện máy nhỏ lẻ trên địa phận tỉnh, mặt phẳng tuy không lớn nhưng có đủ mọi loại sản phẩm, từ tủ lạnh, tivi, máy giặt … cho tới những đồ vật điện tử nhỏ, thiết yếu cho mái ấm gia đình như ổ điện, bình giữ nhiệt, đèn pin, đèn tích điện, ấm siêu tốc, quạt điện …
Đáng chú ý quan tâm, Chi tiêu ở đây khá rẻ, thậm chí còn có nhiều mẫu sản phẩm rẻ hơn cả triệu đồng so với những nhà hàng siêu thị điện máy lớn. Có lẽ, đây cũng là một trong những nguyên do giúp cho những cửa hàng điện máy nhỏ lẻ hoàn toàn có thể sống sót mặc kệ nhiều ẩm thực ăn uống lớn ồ ạt mọc lên .
Chị Nguyễn Thị Hải Hậu ( xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên ), một người mua tiếp tục mua hàng tại những cửa hàng điện máy nhỏ lẻ san sẻ : “ Thay vì lựa chọn shopping tại những nhà hàng siêu thị điện máy, tôi lại chọn những cửa hàng nhỏ vì Chi tiêu ở đây rất hài hòa và hợp lý .
Đơn cử, một chiếc quạt cây hàng Nước Ta chất lượng cao giá chỉ từ 200 nghìn đồng, hoặc giá cao hơn một chút ít không đáng kể. Nhưng nếu cùng loại quạt mua tại những ẩm thực ăn uống điện máy, giá thấp nhất cũng phải 500 nghìn đồng / chiếc. Hơn nữa, ở đây còn bày bán nhiều loại sản phẩm điện tử nhỏ, những thứ khó hoàn toàn có thể tìm được tại những TT điện máy lớn ” .

Lý giải nguyên nhân hàng hóa tại các cửa hàng điện máy nhỏ lẻ luôn có giá cạnh tranh, anh Đỗ Văn Thọ, chủ cửa hàng điện máy Điện máy Minh Thọ (xã Yên Phương, huyện Yên Lạc) cho biết: Do không mất chi phí thuê mặt bằng, nhân công, lại lấy được giá gốc, giá cả ở cửa hàng luôn rẻ hơn so với các siêu thị điện máy lớn.

Ngoài ra, người mua hầu hết là bà con địa phương và những xã lân cận nên việc mua và bán, đổi trả sản phẩm & hàng hóa cũng thuận tiện, linh động hơn ; việc bh, sửa chữa thay thế cũng rất thuận tiện, nhanh gọn. Nhờ đó, sau 4 năm kinh doanh thương mại, cửa hàng luôn duy trì lượng người mua không thay đổi .
Với vận tốc tăng trưởng như lúc bấy giờ, người tiêu dùng ngày càng có xu thế shopping tại những ẩm thực ăn uống điện máy lớn để bảo vệ chất lượng và hưởng những chương trình khuyễn mãi thêm mê hoặc, khiến lệch giá của những cửa hàng điện máy nhỏ lẻ bị sụt giảm đáng kể .
Trước tình hình đó, nhiều cửa hàng điện máy nhỏ lẻ đã dữ thế chủ động đổi khác kế hoạch kinh doanh thương mại, phát huy lợi thế riêng để sống sót như lấy dịch vụ Bảo hành, chăm nom người mua làm trọng tâm, kiến thiết xây dựng website bán hàng trực tuyến, tiến hành chương trình tặng thêm, mua hàng trả góp … Chính những điều này khiến cho những cửa hàng điện máy nhỏ lẻ vẫn sống tốt, đặc biệt quan trọng là ở những vùng nông thôn .
Chị Đỗ Thị Hiền, chủ cửa hàng Điện máy Tâm Hiền ( phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên ), một người có kinh nghiệm tay nghề lâu năm trong nghề kinh doanh thương mại hàng điện máy san sẻ : “ Nếu trực tiếp cạnh tranh đối đầu với những “ ông lớn ”, thời cơ thắng lợi là rất mong manh. Bởi vậy, để sống sót trong toàn cảnh cạnh tranh đối đầu ngày càng quyết liệt, mái ấm gia đình tôi phải tận dụng và khai thác lợi thế của riêng mình .
Với đội ngũ nhân viên cấp dưới kỹ thuật tay nghề cao và cộng tác viên tư vấn đặt tại hầu hết những huyện, thành phố trong tỉnh, cửa hàng luôn sẵn sàng chuẩn bị phân phối rất đầy đủ, kịp thời nhu yếu shopping, bảo trì, thay thế sửa chữa của người mua .
Cùng với đó là Ngân sách chi tiêu cạnh tranh đối đầu, chủ trương đổi trả linh động, những đợt khuyến mại, chương trình mua hàng trả góp để hút khách .
Đáp ứng nhu yếu shopping trực tuyến của người mua, đặc biệt quan trọng trong toàn cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cửa hàng còn tăng cường việc tiếp thị, bán hàng trên website, những trang mạng xã hội .

Nhờ chủ động bắt kịp xu thế, cửa hàng vẫn tồn tại và phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh như Phú Thọ, Tuyên Quang…”.

Phùng Hải