Có phải Jack cắm 3,5mm đã tồn tại được trên điện thoại hơn 100 năm

Có phải Jack cắm 3,5mm đã tồn tại được trên điện thoại hơn 100 năm

Chắc bạn sẽ rất ngạc nhiên jack cắm điện thoại đã tồn tại trên điện thoại từ rất lâu. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé.

Jack cắm 3,5mm là gì?

Jack cắm 3,5mm hay còn gọi là phích cắm âm thanh có đường kính là 3.5 mm, với âm thanh stereo (nghe được bên trái và bên phải). Jack cắm 3,5mm thường được trang bị trên các thiết bị như:

Trên PC, laptop.

Trên điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Trên máy nghe nhạc.

Bề dày 100 năm của jack cắm 3,5mm

Chắc hẳn bạn chưa biết, jack cắm đã tồn tại được một quãng thời gian gần như bằng với điện thoại, công dụng ban đầu của nó là để các tổng đài có thể kết nối các cuộc gọi điện thoại với nhau trong thế kỷ 19.

Vào thời đó, họ vẫn tìm cách để dễ dàng thực hiện cuộc gọi hơn và cách ngừng kết nối âm thanh cuộc gọi. Ngày nay, jack cắm cũng có tính năng tương tự như vậy, ngay cả âm thanh sống trong thời đại kỹ thuật số.

Jack cắm điện thoại có nhiều kích cỡ. Ở thế kỷ 19, jack cắm có kích cỡ 1/4 inch (6,35mm), còn phổ biến hiện nay là 3,5mm. Được mệnh danh là “kích thước thu nhỏ”, những mẫu jack cắm 6,35mm này sử dụng lần đầu trong việc kết nối tai nghe chụp đầu với bộ đàm vào những năm 1950.

Sự phổ biến bùng nổ lần thứ 2 của jack cắm là đến từ những chiếc máy nghe nhạc Sony Walkman ở thời kỳ đầu. Chiếc máy nghe nhạc này đã cách mạng hóa thế giới âm thanh di động và nó (bao gồm những máy cassette và CD sau này) đều sở hữu một cặp tai nghe có jack cắm 3,5mm.

Các jack cắm có kích thước nhỏ hơn là 2,5mm được sử dụng trong những năm 2000, nhưng vì những mẫu jack cắm lớn hơn được sử dụng phổ biến với điện tử gia dụng, nên jack cắm 3,5mm đã chiến thắng.

Thế nhưng một đối thủ khác xuất hiện – cổng USB. HTC Dream là chiếc điện thoại Android đầu tiên, đi kèm với một tai nghe được kết nối bằng cổng USB trên điện thoại.

Đây không phải mẫu duy nhất có cổng USB, HTC đã còn tung ra vài mẫu có cổng kết nối Ext USB (có thêm chân và đầu ra âm thanh sẽ được hỗ trợ).

Những mẫu jack cắm đầu tiên chỉ sở hữu âm thanh đơn sắc. Nhưng chẳng mấy chốc, những tiêu chuẩn của âm thanh bề nổi được thiết lập. Đầu kết nối được gọi là TRS – Tip, Ring, Sleeve. Phần Tip sẽ kết nối với dây nối đất trong các thiết bị, Ring và Sleeve tương ứng kết nối với dây trái và phải của thiết bị.

jackcam

Và điều đó đã giúp ích rất nhiều cho Walkman, giờ đây không cần micro nữa. Và bây giờ điện thoại cần cuộc gọi. Giải pháp đơn giản, chỉ cần thêm một Ring nữa, là tạo thành đầu nối TRRS. Tuy nhiên việc thực hiện thế này hình thành nên sự phân cách.

Sự phân cách tạo nên 2 tiêu chuẩn cạnh tranh nhau – OMTP và CTIA. OMTP được sử dụng bởi các điện thoại cũ của Nokia, Samsung và Sony Ericsson, iPhone của Apple, HTC. Những hãng khác (bao gồm những mẫu điện thoại về sau của Nokia và Samsung) đã sử dụng tiêu chuẩn CTIA.

Hai tiêu chuẩn này cơ bản là giống nhau, chỉ khác ở chỗ kết nối đất và mic hoán đổi sẽ hoán đổi cho nhau. Những kết nối bổ sung cũng được dùng cho các nút tăng giảm âm lượng. Tuy nhiên, bạn phải mua tai nghe phù hợp với điện thoại nếu muốn nút mic và âm lượng hoạt động.

Một biến thể khác của CTIA là cho phép đầu ra TV kết nối bằng tín hiệu video tổng hợp thay vì micro.

Một số tai nghe Sony đi kèm với jack TRRRS tùy chỉnh, với Ring thứ 3 cho phép công ty thêm micro phụ, để loại bỏ tiếng ồn xung quanh. Điện thoại sẽ giải quyết những xử lý cần thiết, nhờ đó tai nghe không cần dùng pin và kỹ thuật số thông minh, giúp tai nghe nhẹ hơn.

Đài FM là một thiết bị khác cũng sử dụng jack cắm tai nghe, chúng không chỉ phát âm thanh mà còn có chức năng hoạt động như ăng ten radio.

Nếu như bạn đã sử dụng qua điện thoại Nokia X2 thì chắc hẳn cũng sẽ biết, với ăng ten tích hợp, cho phép radio phát âm thanh qua loa mà không cần đến jack cắm tai nghe. Và sẽ vô cùng bất ngờ nếu ngày nay thấy được một chiếc smartphone có chứa ăng ten tích hợp.

Cổng USB đang cố gắng lật đổ jack cắm 3,5mm, lần này là một đầu nối hoàn toàn mới – USB Type-C. Thật thú vị khi mà có cách kết nối các chân của USB-C với jack TRRS, cho phép kết nối đơn giản, không làm giảm chất lượng âm thanh.

Tuy nhiên, điều đó đòi hỏi điện thoại phải sở hữu bộ chuyển đổi âm thanh và bộ chuyển đổi âm thanh tích hợp. Và đã có những hãng làm được điều đó, chúc mừng những mẫu điện thoại chỉ cần USB Type-C.

 

 

Từ khóa tìm kiếm: ,

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM