Sóc Trăng: Tủ áo tình thương – mang hơi ấm cho người nghèo

“ Mình thấy trong đời sống, những người khá giả có quần áo cũ rất nhiều trong khi những người nghèo khó thì đôi lúc lại phải mặc quần áo rách nát … Từ đó, mình có ý tưởng sáng tạo xin quần áo của người khá giả để phân phát lại cho người nghèo … ” – anh Lâm Quốc Dũng – Chủ nhiệm CLB Từ thiện Đồng Tâm san sẻ .
Có tham gia cùng CLB Từ thiện Đồng Tâm đến phát quần áo cho người nghèo, chúng tôi mới hiểu hết niềm vui của những người được nhận quần áo cũ cũng như niềm vui của những bạn trẻ tham gia CLB. Để phát quần áo tại mỗi khu vực, những bạn nghiên cứu và điều tra trước địa phận, xem khu dân cư có những đối tượng người dùng như thế nào ( người già, trẻ nhỏ, phụ nữ, đàn ông … ) để lựa chọn loại phục trang và thời gian phát cho tương thích. Như so với Khu dân cư Khóm 3 ( P. 5 ), những bạn lựa chọn thời gian “ bày hàng ” là 9 giờ 30 phút, vì giờ đó 1 số ít người đi làm đồng sớm sẽ về nhà ; những bà, những chị đi chợ cũng về vào khoảng chừng thời hạn này .

Bé Thạch Thị Huỳnh Như vui tươi ướm thử chiếc váy còn rất mới .
Chọn một khoảnh sân đủ rộng, thành viên CLB Từ thiện Đồng Tâm trải những tấm bạt rồi trút những bao quần áo lên đó, tỏa đi những khu nhà mời bà con ra chọn quần áo không tính tiền, không khí như mở hội khi nhiều người đến chọn quần áo. Bà Kim Thị Xinh – người dân Khóm 3 vừa chọn quần áo, vừa san sẻ : “ Lần đầu tôi mới thấy hình thức cho quần áo như vậy. Tôi thấy hay lắm, người nào cần quần áo như thế nào tự đến lựa chứ không cho vào từng túi phát đến tận nhà. Nhiều khi nhận những túi quần áo cũ như vậy, người trong nhà không ai mặc được hết cũng tiêu tốn lãng phí … ” .
Chị Ngô Thị Hương, ngụ Khóm 3 cũng đến chọn quần áo nhưng với mục tiêu khác : “ 2 – 3 tháng, tôi thấy những bạn trẻ đến phát quần áo một lần. Gia đình tôi cũng không đến nỗi khó khăn vất vả, nhưng hàng xóm xung quanh nhiều người bần hàn lắm, giờ này họ không có ở nhà, nên tôi ra chọn giúp. Mỗi khi thấy những bạn trẻ phát quần áo ở đâu, nếu tiện là tôi đều ghé vào chọn giúp ” .
Ướm chiếc đầm vào người, cháu Thạch Thị Huỳnh Như vui tươi cho biết : “ Con lựa được 5 bộ đồ rồi, trong đó có 2 chiếc đầm rất vừa. Con thích lắm, nhà con nghèo nên cũng ít khi con được mua quần áo mới ” .

Bà Thạch Thị Nang – bà ngoại của Huỳnh Như bộc bạch : “ Hoàn cảnh mái ấm gia đình tôi khó khăn vất vả lắm. Cha mẹ những cháu đi thành phố làm công nhân hết rồi, một mình tôi ở nhà mò cua, bắt ốc nuôi 4 đứa cháu nên cũng đâu đủ ăn đủ mặc ” .

Đồng chí Hà Thu Nguyệt – Bí thư Đoàn P. 5, thành viên CLB Từ thiện Đồng Tâm san sẻ : “ Thấy quy mô hoạt động giải trí ngày càng hiệu suất cao, nhất là trẻ nhỏ có được quần áo mới, những em mừng, mình cũng được vui lây. Ngoài để những mái ấm gia đình nghèo đến chọn quần áo tại điểm tập trung chuyên sâu như vậy, Tủ áo tình thương còn chớp lấy 1 số ít trường hợp đặc biệt quan trọng ( người già neo đơn, người tàn tật … ), chọn quần áo cho tương thích mang đến tận nhà để phát ” .

Khoảng 1 năm nay, CLB Từ thiện Đồng Tâm còn xin phép UBND Phường 5 được đặt tủ áo ngay trụ sở UBND phường để người dân đến làm giấy tờ thuận tiện chọn quần áo và cũng là điểm tiếp nhận quần áo cũ từ những người cần tặng cho người nghèo.

Ngoài ra, những thành viên của CLB Từ thiện Đồng Tâm còn có những nguồn quần áo cũ không thay đổi từ những mái ấm gia đình bà con của mình và những shop quần áo ở TP. Hồ Chí Minh ( đa phần là hàng mới tồn dư hoặc dính bụi bẩn ). Với nguồn quần áo cũ dồi dào đó, CLB Từ thiện Đồng Tâm đã tương hỗ những đoàn phường khác phát áo cho người nghèo những địa phương khác trong TP. Sóc Trăng. Đồng chí Hà Thu Nguyệt cho biết thêm : “ Hiện nay, nguồn quần áo cũ cũng đã khá dồi dào, giờ quan trọng là tìm được những nơi cần để mang quần áo đến cho càng nhiều người càng tốt ” .
Mô hình Tủ áo tình thương đã cho thấy được nhiều ưu điểm hơn so với cách trao tặng quần áo truyền thống lịch sử. Hy vọng rằng, quy mô sẽ được nhân rộng ra, không riêng gì trong địa phận TP. Sóc Trăng mà cả những địa phương khác trong tỉnh để ngày càng có nhiều người có thực trạng khó khăn vất vả nhận được quần áo theo nhu yếu sử dụng của họ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM