Phiên chợ đồ cũ ở tỉnh Thanh Hóa có gì đặc biệt?

Chợ đồ cũ sinh ra khoảng chừng 10 năm trước, từ khi mở màn có Bảo tàng Cổ vật Hoàng Long. Trước đây, do khoảng trống của Bảo tàng Cổ vật Hoàng Long còn hạn chế nên chưa lôi cuốn được đông khách .

Nhưng vài năm trở lại đây và nhất là từ khi Bảo tàng được sơ tán ra khu nhà tọa lạc mới tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa thì chợ phiên đồ cũ, đồ xưa có rất đông du khách tìm đến. Chợ trở thành nơi để những người yêu đồ vật thời cổ xưa san sẻ, mua và bán, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm tay nghề, sở trường thích nghi về đồ xưa, đồ cũ .

 

Tìm hiểu chợ đồ cũ ở tỉnh Thanh Hóa

1 / Đến chợ không riêng gì để mua và bán

Người đến với phiên chợ này, không hẳn để bán đồ cũ, để mua mà có khi chỉ là để được chiêm ngưỡng và thưởng thức, nhìn ngắm, được tận nơi sờ vào từng món đồ mang trong mình nhiều giá trị của thời hạn .

Đến chợ, khách được thỏa thuê ngắm nhìn những vật phẩm cũ có tuổi đời hàng chục, hàng trăm năm như đồ trang sức đẹp, đá quý, tiền cổ, đồng hồ đeo tay, đồ gốm sứ cổ, đồ đá, đồ đồng …

Khách đến chợ vẫn nói vui với nhau, mua và bán thanh lý đồ cũ, đồ xưa giống như ” mua của người chán, bán cho người cần “. Mỗi phiên chợ có khoảng chừng 20 quầy bán hàng lớn nhỏ được phong cách thiết kế trong khoảng trống mở, theo hình thức chợ quê. Dù chỉ họp 2 phiên vào ngày thứ 7, chủ nhật nhưng chợ đồ cũ, đồ xưa vẫn lôi cuốn hàng trăm lượt khách trong và ngoài tỉnh .

Đến với phiên chợ, cả người bán và người mua đều không đặt nặng yếu tố mua hay bán mà hầu hết là đến để gặp gỡ, giao lưu, san sẻ với nhau về đam mê đồ xưa, đồ cũ hay thậm chí còn chỉ là được “ khoe ” bộ sưu tập của mình và được trò chuyện với những người có cùng đam mê .

2 / Tìm lại kỷ niệm xưa cũ

 

Ông Nguyễn Công Cẩn ( thành phố Thanh Hóa ) là một trong những người mua tiếp tục của chợ. Hầu như phiên chợ nào cũng xuất hiện ông. Trong phiên chợ này ông Cẩn mua được 5 món đồ vừa lòng là đôn gỗ, chậu cảnh, nậm đựng rượu, hộp đồng, nai đời Lý ( đồ để đựng rượu ) .

Đặc biệt trong đó có chiếc nai đời Lý bị sứt miệng, ông mua với giá 300.000 đồng, đem đi bọc đồng chỗ bị sứt hết thêm 200.000 đồng nữa. Vừa bọc xong ông đem ” khoe ” với những người bạn chuyên sưu tập đồ cổ có người đã trả lên 2 triệu đồng .

Ông Nguyễn Công Cẩn cho biết : Ban đầu, tôi sưu tầm đồ vật thời cổ xưa vì tò mò, thú vị, từ từ trở thành đam mê. Trước đây chưa có chợ phiên, việc trao đổi, mua – bán, san sẻ thông tin về đồ cũ, đồ vật thời cổ xưa chỉ số lượng giới hạn trong một nhóm người .

Nhưng từ khi có chợ, chúng tôi được giao lưu thoáng đãng hơn, chợ phiên đồ cũ, đồ xưa tại Bảo tàng Cổ vật Hoàng Long trở thành địa chỉ an toàn và đáng tin cậy để trao đổi, giao lưu văn hóa truyền thống, một nơi để tìm về với những giá trị xưa .

Không chỉ có người mua trên địa phận tỉnh Thanh Hóa, nhiều người mê đồ cổ, đồ cũ ở TP. Hà Nội, Nghệ An, Tỉnh Ninh Bình, Nam Định, TP. Hải Phòng … cũng tìm đến phiên chợ đồ xưa xứ Thanh với mong ước kiếm được món hàng ưa thích và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm tay nghề về sưu tầm, lưu giữ .

     Giá trị của phiên chợ đồ cũ, đồ xưa ở Bảo tàng Cổ vật Hoàng Long không chỉ đơn thuần là hoạt động mua – bán mà qua đó nâng cao ý thức của mỗi người trong việc giữ gìn các giá trị về văn hóa, lịch sử của dân tộc thông qua việc lưu giữ, trân trọng và bảo tồn đối với các hiện vật xưa.

Chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM