Lạ lùng khu chợ đồ cũ dành cho những ai ưa hoài niệm

Không biết từ khi nào, không ít người hình thành thói quen cứ đến những ngày đầu năm mới ( Dương lịch ) lại đi đến những chợ đồ cũ lùng sục tìm mua những món đồ xưa cũ về để chơi Tết và sử dụng .

Chợ đồ cũ cho người ưa hoài niệm tại TP. Hà Nội

1 / Buôn đồ cũ kiếm bộn tiền

 

Tại TP. Hà Nội, rất nhiều chợ đồ cũ đã được mở ra để ship hàng người dân. Những ngày đầu năm mới, chợ đồ xưa Vạn Phúc, HĐ Hà Đông đông vui sinh động hơn ngày thường .

Ông Nguyễn Văn Hồng người làng Vạn Phúc ( HĐ Hà Đông ) chuyên bán đồ xưa cho biết : “ Người ta dùng chữ “ đồ xưa ” để chỉ những món đồ thường khách mua về để sử dụng thì ít mà làm kỷ niệm đa số ” .

Dịp này, ngày nào cũng có hàng nghìn người khắp nơi đổ về mua và bán. Các nhánh chợ mỗi ngày lại được phình rộng trên những ngả đường thuộc khu phân lô của đô thị Vạn Phúc. Hàng nhiều chủng loại hơn những phiên chợ khác : Cây cổ, đồ cũ, đồ mới, đồ xưa, đồ vật thời cổ xưa …

Chợ thường họp một tháng 6 phiên, 5 ngày / phiên, mở màn từ mùng 5 Âm lịch hàng tháng. Khu chợ tạm được mang tên “ Trung tâm Giao lưu Sinh vật cảnh – Đồ cổ – Đồ xưa ” .

Những món đồ xưa cũ được rải bán trên những khay hàng, trên những tấm bạt bên lề đường với đủ chủng loại, chẳng mẫu sản phẩm nào giống nhau. Tưởng như khách tới đây muốn tìm gì cũng có, tuy nhiên theo người trong cuộc thì chợ chỉ bán đồ có giá trị vừa phải .

“ Ở đây chúng tôi chỉ bày những món đồ thường thường bậc trung thôi, còn đồ rất cổ, rất quý thì chúng tôi không mang ra đây được. Gặp khách chơi đồ vật thời cổ xưa thật sự, chúng tôi mời về nhà xem ”, anh Trần Thành Công, chủ một shop đồ vật thời cổ xưa cho biết .

 

Nào bát, đĩa, ấm, chén, thìa, liễn … bằng sành, sứ, gốm theo lời rao bán tận từ thời Lý, thời Trần, thời Lê đến những món đồ đồng như chậu, lư, chuông, bàn là than … từ triều Nguyễn, thời Pháp thuộc ; nào tiền giấy Đông Dương, tiền do Ngân hàng Nhà nước Nước Ta phát hành qua những thời kỳ ; thậm chí còn có cả những bộ dụng cụ săn bắt của “ người cổ đã có cách đây 2 nghìn – 2.500 năm ” ( ? ) ; hay chỉ là những tờ bạc 100 đồng …

Ông Hồng cho biết, những món đồ ở đây không trọn vẹn là đồ vật thời cổ xưa thật sự, mà hoàn toàn có thể là đồ giả cổ hoặc là đồ cũ để phân phối mọi nhu yếu của người mua .

Hiện nay, ngày càng đông số lượng người có đam mê những món đồ cũ kỹ in dấu thời hạn, nhưng do tầm hiểu biết và năng lực kinh tế tài chính không được cho phép nên mặc dầu rất thích đồ vật thời cổ xưa, họ cũng tạm hài lòng với những món đồ giả cổ .

Bởi giữa một rừng bát đĩa ấm chén, lư hương, chân nến với mẫu mã màu mè đẹp mắt, thì một chiếc bát, cái thìa hay chiếc đèn dầu mang vẻ cũ kỹ, thậm chí còn hơi sứt mẻ lại có giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ và giá trị niềm tin rất cao .

Ông Hồng bật mý, nghề buôn đồ xưa nhìn qua tủn mủn nhưng kiếm bộn tiền. “ Một chiếc đồng hồ đeo tay quả lắc cổ nguồn gốc từ Đức nếu mua được trong dân ba cọc ba đồng về đánh bóng, mài dũa cho nó mới lên thì tầm hai chục triệu đồng cũng không thiếu khách muốn mua ”, ông Hồng nói .

2 / Sôi động cuối năm

     Trước đây, chợ đồ cổ, đồ xưa mọc ra rất nhiều trong lòng Hà Nội không phải để buôn bán nhằm mục đích kinh tế, mà chủ yếu để những người có chung niềm đam mê trao đổi, giao lưu đồ cổ với nhau nhưng nay đã khác.

Bây giờ nhờ vào công nghệ tiên tiến quảng cáo qua mạng, rộ lên trào lưu shopping đồ cũ không chỉ để chơi mà mục tiêu chính là để kinh doanh thương mại. Những ngày đầu năm Dương lịch này, cũng là dịp mua sắp Tết, người hỏi mua đỗ cũ nhiều hơn, theo đó sản phẩm & hàng hóa cũng nhiều hơn .

Chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM