Dự thảo cơ chế và giá điện mặt trời mái nhà FIT3 năm 2021 – JINKO SOLAR VIETNAM

Vừa qua, đã có dự thảo về cơ chế và giá điện năng lượng mặt trời Fit 3 năm 2021. Cũng theo bảng dự thảo này, giá điện mặt trời áp mái năm 2021 sẽ giảm khoảng 18-30% so với mức giá điện mặt trời năm 2020. Theo đó, giá điện mặt trời mái nhà chỉ còn 5,89 – 6.84 cent/kWh với từng loại công suất dự án.

Giá điện mặt trời FIT 3 mới sẽ khuyến khích phát triển điện mặt trời theo đúng hướng:

Tính đến ngày 31/12/2020 đã có 101.029 công trình điện mặt trời mái nhà được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 9.3MWp. Trong thời gian qua, giá đầu tư điện mặt trời đã giảm đáng kể, tấm pin mặt trời ngày càng có công suất cao hơn và cho ra nhiều điện hơn. Đối với các doanh nghiệp sản xuất mức giá này được tư vấn đánh giá vẫn mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư và sản xuất, do giá này rẻ hơn nhiều so với giá mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Mục đích để phát triển đúng hướng, tức khuyến khích người dân, doanh nghiệp lắp đặt để tự dùng, thay vì tình trạng ồ ạt lắp điện áp mái để hưởng giá cao khi đẩy hết công suất lên lưới.

Cơ sở để đưa ra mức giá điện mặt trới áp mái:

Để đưa ra mức giá mới cần dựa vào 2 yếu tố, thứ nhất là được kiến thiết xây dựng trên cơ sở cơ quan tư vấn quốc tế điều tra và nghiên cứu, nhìn nhận về sự biến hóa, tăng trưởng của nguồn năng lượng tái tạo, giá thiết bị điện mặt trời ở Nước Ta và trên quốc tế .
Thứ 2 là dựa trên những thống kê giám sát từ ngân sách góp vốn đầu tư, ngân sách quản lý và vận hành sửa chữa thay thế của mạng lưới hệ thống điện, ngân sách lắp ráp, tính cả ngân sách vay vốn, ngân sách đấu nối và đời sống của dự án Bất Động Sản trong vòng 20 năm .

Mức giá mới sẽ đảm bảo hài hoà lợi ích cho cả nhà đầu tư và bên mua điện

Mức giá này bảo vệ hài hoà quyền lợi của cả nhà góp vốn đầu tư và đơn vị chức năng mua điện. Với mức giá này, nhà đầu tư đã có hiệu suất cao kinh tế tài chính rồi .
Còn Nhà nước cũng có lợi vì có được giá điện mê hoặc, là điện sạch, thiên nhiên và môi trường sạch, góp thêm phần phân phối điện năng cho quốc gia, giảm áp lực đè nén góp vốn đầu tư lưới điện, truyền tải và phân phối điện
Trừ điện mặt trời mái nhà vẫn vận dụng chính sách giá cố định và thắt chặt thì điện mặt trời nổi, điện mặt trời trên mặt đất sẽ phải vận dụng chính sách đầu thầu, lựa chọn nhà đầu tư .

Giá FIT là gì ?

FIT là thuật ngữ viết tắt của những từ tiếng anh ( feed-in-tariff ) là một chính sách chính sách của nhà nước được đưa ra nhằm mục đích khuyến khích tăng trưởng những nguồn nguồn năng lượng tái tạo, tăng sức cạnh tranh đối đầu của những nguồn nguồn năng lượng này với những nguồn nguồn năng lượng truyền thống lịch sử .
Hiểu ngắn gọn là FiT là những mức giá vận dụng cho điện sản xuất từ những nguồn nguồn năng lượng tái tạo để bán lên lưới hoặc sử dụng tại chỗ nhằm mục đích giảm tải cho lưới điện .
Ở Việt nam giá FIT đã được Thủ tướng nhà nước phát hành tại Quyết định 11/2017 / QĐ-TTg về chính sách khuyến khích tăng trưởng những dự án Bất Động Sản điện mặt trời tại Nước Ta và Quyết định 13/2020 / QĐ-TTg ngày 26/4/2020 về chính sách khuyến khích tăng trưởng những dự án Bất Động Sản điện mặt trời tại Nước Ta đã kêu gọi những nguồn lực góp vốn đầu tư tăng trưởng điện mặt trời, tương thích với thị trường mới như ở Nước Ta .

Một số biến hóa LỚN trong bản dự thảo giá điện mặt trời FIT 3 2021 này :

Chỉ cho lắp ráp với tấm pin mặt trời hiệu suất lớn hơn 19 %, nguồn gốc rõ ràng

Trong bảng Dự thảo này có đề cập: Hệ thống điện mặt trời mái nhà phải có hiệu suất tế bào quang điện (Solar cell) lớn hơn 20% hoặc các tấm pin lớn hơn 19%, căn cứ về chứng nhận về Nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa, chứng nhận của nhà sản xuất tế bào module quang điện do Cơ quan quốc tế hoặc Cơ quan Quốc gia có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp theo tiêu chuẩn quốc tế hoặc tương đương.

Đây chính là một tin vui cho người lắp ráp. Với quyết định hành động này, những loại sản phẩm pin mặt trời kém chất lượng, không rõ nguồn gốc sẽ KHÔNG CÓ CỬA để Open trên những mái nhà .

JINKOSOLAR hứa hẹn sẽ chiếm lĩnh thị trường nhờ dự thảo này, là thương hiệu uy tín hàng đầu hiện nay, các tấm pin Jinko đều có hiệu xuất trên 19%, đáp ứng được Quy trình mua bán điện mới của Công ty điện lực.

Yêu cầu lượng điện hàng tháng sử dụng không nhỏ hơn 20 % ( so với hiệu suất lắp trên 100KW p )

Đối với hệ thống điện mặt trời trên mái nhà có công suất lớn hơn 100KWP, yêu cầu lượng điện tự dùng hàng tháng không nhỏ hơn 20% sản lượng phát trong tháng và được thanh toán tối đa 80% sản lượng điện phát thực tế trong tháng của hệ thống.

Biểu giá mua và bán điện mặt trời trên mái nhà năm 2021 : ( Dự kiến )

TT Công suất điện mặt trời mái nhà Giá mua bán điện
VNĐ/kWh Tương đương UScent/kWh
1 <20 KWp 1.582,16 6,84
2 Từ 20KWp – <100KWp 1.468,82 6,35
3 Từ 100KWp đến 1.250KWp (không quá 1.MWac) 1.362,41 5,89

Giá điện mặt trời áp mái giảm là do các nguyên nhân sau:

• Do giá của thiết bị năng lượng mặt trời giảm nhanh
  • Do hiệu suất tấm pin cao hơn nhiều và cho nhiều điện hơn
  • Do nhiều đơn vị nhập khẩu và lắp đặt cạnh tranh nhiều
  • Do điện mặt trời đã phổ biến từ dân dụng đến công nghiệp

Jinkosolar Việt Nam – nhà cung cấp tấm pin Jinko chính thức:

Chúng tôi vừa là đơn vị lắp đặt hàng đầu, vừa là nhà phân phối tấm pin JINKOSOLAR chính thức tại Việt NAM.

Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật được huấn luyện và đào tạo nâng cao, bề dày kinh nghiệm tay nghề sẽ tư vấn giải pháp tối ưu nhất cho người mua. Đáp ứng tốt nhất những tiêu chuẩn kỹ thuật khắc nghiệt cho nhiều dự án Bất Động Sản lớn .
Cung cấp số lượng lớn tấm pin JinkoSolar – tên thương hiệu pin số 1 trên thị trường lúc bấy giờ, cung ứng được pháp luật mới về chính sách lắp ráp điện mặt trời. Cam kết

• Nguồn hàng đảm bảo
  • Sản phẩm chính hãng
  • Bảo hành theo quy định của hãng