Cách tiết kiệm điện khi sử dụng tủ đông là như thế nào

Cách tiết kiệm điện khi sử dụng tủ đông là như thế nào

Với công suất lớn khiến nhiều người tiêu dùng có thắc mắc sử dụng tủ đông có tốn điện không?
Tủ đông là một sản phẩm lúc nào cũng phải bật nên chiếm một phần lớn trong hóa đơn tiền điện bạn phải trả hằng tháng. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn
1. Tủ đông có tốn điện không?
Tủ đông là thiết bị điện hoạt động với công suất lớn. Công suất hoạt động của tủ đông phụ thuộc vào dung tích thực của tủ. Dung tích càng lớn thì công suất hoạt động càng cao.
Công suất liên quan trực tiếp đến lượng điện năng mà tủ đông tiêu thụ. Một chiếc tủ có công suất càng cao thì điện năng tiêu thụ khi hoạt động càng lớn.
sunhouse-shr-f2362w2-7-org
Ví dụ: Tủ đông có công suất hoạt động khoảng 100W thì điện năng tiêu thụ khoảng 0,5 đến1 kW/ ngày. Tủ đông có công suất khoảng 350W thì điện năng tiêu thụ khoảng 1 đến 1,5kW/ ngày.
Đặc biệt, với những tủ đông cũ hay tủ đông thanh lý, thiết bị sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn hẳn so với các tủ mới, bởi dàn máy đã yếu hơn, thành tủ cách nhiệt kém, … Vì vậy, chắc chắn bạn không thể kì vọng một tủ đông tiết kiệm điện khi mua tủ đông cũ thanh lý.
Với những thông số nêu trên, rõ ràng câu trả lời cho câu hỏi tủ đông có hao tốn điện năng không là CÓ. Tuy nhiên, tủ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ, thực phẩm bảo quản, cách sử dụng,… để tiêu hao điện năng khác nhau.
2. Cách chọn mua tủ đông tiết kiệm điện
Để tiết kiệm điện cho tủ đông hiệu quả, bạn nên lựa chọn loại tủ đông có công nghệ Inverter tiết kiệm điện. Công nghệ này có thể tiết kiệm điện khoảng 30% – 50% so với loại không có inverter, giúp máy hoạt động êm ái, hạn chế gây tiếng ồn.
kangaroo
Tuy nhiên, những tủ đông áp dụng công nghệ này thường có giá thành khá cao so với những tủ đông thông thường. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tham khảo một số dòng tủ đông tiết kiệm điện như tủ đông dàn đồng, tủ đông sử dụng gas R600A,…
Ngoài ra, trước khi chọn mua tủ đông bạn cần xác định nhu cầu cũng như số lượng thực phẩm sẽ dự trữ. Bạn cũng cần tính đến cả nhu cầu trong tương lai để tránh ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ không đủ hoặc quá thừa gây lãng phí điện.
Xem thêm: 7 tiêu chí chọn mua tủ đông phù hợp tốt nhất
Đối với những cửa hàng, siêu thị có nhu cầu trưng bày sản phẩm thì nên mua loại tủ đông mặt kính để khách hàng dễ dàng quan sát, hạn chế mở tủ gây tốn điện.
3. Cách sử dụng tủ đông tiết kiệm điện
So với các thiết bị khác thì tủ đông hao tốn điện năng khá nhiều. Tuy nhiên, nếu biết cách lựa chọn loại tủ đông và sử dụng đúng, bạn vẫn có thể tiết kiệm được điện tiêu thụ một cách đáng kể.
Điều chỉnh nhiệt độ tủ đông thích hợp
Tùy vào lượng thực phẩm bạn dữ trữ mà lựa chọn nhiệt độ thích hợp chứ không phải lúc nào mức lạnh nhất cũng là tối ưu cho thực phẩm.
Mức độ càng cao phản ánh công suất làm lạnh, công suất càng cao thì càng tốn điện. Trung bình, buồng trữ lạnh nên để ở mức 7 – 8 độ, không cần để ở mức nhiệt độ lạnh tối đa và ngăn đông để nhiệt độ ở mức -18 độ C thay cho -22 độ C.
Với những tủ đông 1 ngăn, khi bảo quản thực phẩm trong ngăn đông lạnh, nếu có nhiều thực phẩm trong tủ, bạn nên tạo khoảng cách giữa các thực phẩm để không khí lạnh có thể đối lưu tốt, giảm điện năng tiêu thụ.
Ngược lại, nếu lượng thực phẩm trữ lạnh trong tủ đông không có nhiều, nên điều chỉnh cấp độ lạnh ở mức trung bình, nhằm sử dụng tủ đông tiết kiệm điện.
Hạn chế mở tủ
Mở tủ thường xuyên chính là nguyên nhân dễ gặp và diễn ra nhiều nhất gây tốn điện, làm thất thoát khí lạnh ra bên ngoài khiến tủ phải tăng cường làm lạnh để ổn định nhiệt độ bên trong gây tốn điện.
Chính vì vậy để tiết kiệm điện năng cho tủ đông cần hạn chế tối đa mở tủ để tránh làm hơi lạnh khuếch tán ra bên ngoài, bộ phận làm lạnh phải tăng cường thời gian hoạt động gây hao điện, giảm tuổi thọ của tủ.
Không sắp xếp thực phẩm quá khít nhau
Nếu sắp xếp thực phẩm quá khít nhau sẽ làm thực phẩm không nhận được nhiệt độ tối ưu, chất lượng bảo quản thấp và tủ cũng phải chạy thêm để tăng nhiệt độ tủ. Sắp xếp thực phẩm hợp lí là một cách hiệu quả để tủ đông hoạt động tốt và tiết kiệm điện năng.
Vệ sinh tủ thường xuyên
Vệ sinh tủ đông thường xuyên không chỉ để giữ bầu không khí trong lành, sạch sẽ bên trong tủ mà còn chính là cách để tiết kiệm điện năng cho tủ.
Trung bình 2 hoặc 3 tháng nên vệ sinh tủ một lần để vi khuẩn, nấm mốc không có điều kiện sinh sôi, đảm bảo cho thức ăn được bảo quản. Đặc biệt chú ý vệ sinh rìa cao su cửa tủ đông để các dị vật đóng khít thủ, không làm hơi lạnh ra ngoài, tiêu hao năng lượng điện.
Xem thêm: Cách vệ sinh tủ đông nhanh chóng và hiệu quả nhất
Xả tuyết cho tủ
Xả tuyết tủ đông là việc cần làm thường xuyên với tần suất 2 tuần 1 lần để làm sạch dàn lạnh, nâng cao hiệu suất làm lạnh của tủ. Việc tuyết đóng băng dày sẽ làm giảm không gian trữ đồ và hấp thu thêm nhiệt làm giảm hiệu quả sử dụng tủ.

Từ khóa tìm kiếm:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM