Cách ly 45 y bác sĩ và bệnh nhân liên quan ca Covid-19 số 254

Cách ly 45 y bác sĩ và bệnh nhân liên quan ca Covid-19 số 254

Bệnh viện thận Hà Nội vừa phải cách ly 45 y bách sĩ và bệnh nhân liên quan ca covid-19 số 354 ở mê linh cụ thể là 28 y bác sĩ cùng 17 bệnh nhân.

Sáng 10-4, PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) xác nhận, liên quan đến bệnh nhân 254 mắc Covid-19 đang chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội, đã có 45 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân (gồm 28 nhân viên y tế và 17 bệnh nhân) được được cách ly.

Cách ly 45 y bác sĩ và bệnh nhân liên quan ca Covid-19 số 254

Cách ly 45 y bác sĩ và bệnh nhân liên quan ca Covid-19 số 254

Trong 45 trường hợp F1, CDC Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 của 42 người, 3 trường hợp còn lại không có mặt tại bệnh viện. Dự kiến, kết quả xét nghiệm sẽ có vào sáng 10/4. Hiện tất cả các trường hợp F1 đã được cách ly.

Trước đó, vào 18h ngày 9/4, Bộ Y tế công bố bệnh nhân 254 mắc COVID-19 là nam, 51 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân này là hàng xóm có tiếp xúc gần bệnh nhân 243 và bệnh nhân 250. Bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm ngày 9-4. Kết quả xét nghiệm ngày 9-4 khẳng định, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân đang điều trị chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội, hiện đang được cách ly, điều trị tại đây. Ngay trong tối 9-4, cán bộ nhân viên của CDC Hà Nội đã có mặt tại thôn Hạ Lôi, phối hợp với cơ quan chức năng tại địa phương để tiến hành điều tra, khoanh vùng và cách ly các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 254.

Hiện công tác phun khử khuẩn ở Bệnh viện Thận Hà Nội đã được tiến hành theo đúng quy định phòng bệnh.

Hiện tại, CDC Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 của 42 trong 45 trường hợp kể trên. Dự kiến, kết quả xét nghiệm sẽ có trong sáng nay.

Hiện tất cả các trường hợp F1 là bệnh nhân chạy thận đã được tiến hành cách ly tại Bệnh viện Bắc Thăng Long. Sau khi có kết quả, những trường hợp F1 âm tính vẫn phải cách ly tập trung đủ 14 ngày. Sở Y tế Hà Nội vẫn tiếp tục điều tra về những bệnh nhân (F1) để thông tin kịp thời tới TP và người dân.

Trước đó, vào 18h ngày 9-4, Bộ Y tế công bố bệnh nhân 254 mắc Covid-19 là nam, 51 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân này là hàng xóm có tiếp xúc gần bệnh nhân 243 và bệnh nhân 250. Đáng chú ý, bệnh nhân này điều trị chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội và hiện đang được cách ly, điều trị tại đây.

Hiện công tác phun khử khuẩn ở Bệnh viện Thận Hà Nội đã được CDC Hà Nội tiến hành theo đúng quy định phòng bệnh dịch.

Không thêm ca nhiễm mới sáng 10/4

Trong đó có 158 người từ nước ngoài chiếm 62,2%; 97 người lây nhiễm thứ phát. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) 74.941, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 720 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác 24.329 trường hợp và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 49.892 người.

Dự kiến trong ngày 10/4, 14 bệnh nhân sẽ được công bố điều trị khỏi COVID-19, cụ thể như sau:

10 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư.

1 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

1 bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng.

2 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Các chuyên gia y tế đang cảnh báo người dân có tâm lý chủ quan khi số ca mắc mới đang có xu hướng giảm trong vài ngày gần đây. Theo lý giải của các nhà khoa học, mặc dù số ca mắc mới mỗi ngày giảm, nhiều thời điểm ít hơn số ca được công bố khỏi bệnh, tuy nhiên, một số bệnh nhân mới có lịch trình phức tạp đang cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm cộng đồng gia tăng.

 Đáng nói, người dân lại đang có tâm lý chủ quan dễ dẫn đến mọi nỗ lực phòng chống dịch thời gian qua của Chính phủ và các ngành chứ năng bị “đổ sông đổ bể”.

Ông Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết: “Chúng ta đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, với tư tưởng chủ quan như vậy sẽ khiến virus lây lan, dịch bùng lên lúc nào không biết”.

 Ở nước ngoài đã chứng minh quốc gia nào thực hiện tốt giãn cách xã hội sẽ kiểm soát được dịch, nếu không sẽ vỡ trận ngay. Số ca giảm không có ý nghĩa vì thực tế ngày giảm ngày tăng chứ không phải giảm hết. Ngoài ra, số người nhập cảnh càng ngày càng ít đi nên số ca dương tính trong đó sẽ ít đi. Hiện nay, các ca cộng đồng mới là vấn đề cần quan tâm.

Từ khóa tìm kiếm: , , ,

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM