Bộ Y tế xác nhận thêm ca lây nhiễm Covid-19 tại ổ dịch Hạ Lôi, Mê Linh

Chiều 10/4, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 257 trường hợp. Trong đó, một ca mắc liên quan đến ổ dịch tại Hạ Lôi, Mê Linh do lây từ bệnh nhân 243.
CA BỆNH 256: Bệnh nhân nam, 52 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ ở Đình Dù, Văn Lâm, Hưng Yên. Ngày 27/3, bệnh nhân từ Nga về sân bay Nội Bài trên chuyến bay số hiệu SU290. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển cách ly tập trung tại Trường Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
CA BỆNH 257: Bệnh nhân nữ, 15 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại xóm Hội, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân là học sinh, đang nghỉ học ở nhà, không đi đâu.
Ngày 20/3, bệnh nhân 243 (là bạn của bố bệnh nhân) đến nhà chơi và nói chuyện với bố bệnh nhân. Ngày 8/4, bệnh nhân có biểu hiện sốt, chảy nước mũi. Ngày 9/4, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 10/4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.
Bố bệnh nhân cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
Liên quan đến ổ dịch Hạ Lôi, Mê Linh (Hà Nội) đến nay đã ghi nhận 4 trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2, trong đó ca bệnh 243 được phát hiện đầu tiên. Bệnh nhân này có tiền sử từng đến BV Bạch Mai, đi lại nhiều giữa Hà Nội, Mê Linh và đưa người nhà đến BV Phụ sản Hà Nội khám.

covid19
Liên quan đến bệnh nhân này đã có 4 ca lây nhiễm là bệnh nhân 250, 253, 254, 257 là hàng xóm, chị dâu và con của hàng xóm của bệnh nhân. Trong đó, bệnh nhân 254 có đến BV Thận Hà Nội chạy thận.
Hà Nội đã tiến hành khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi với 2.711 hộ gia đình (11.077 người), lấy 270 mẫu xét nghiệm những người có tiếp xúc gần.
Đến nay, số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 257 trường hợp. Trong ngày 10/4 đã có thêm 16 ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca khỏi bệnh/ra viện của Việt Nam lên 144 trường hợp, chỉ còn 133 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế. Đại đa số bệnh nhân có tình trạng sức khoẻ ổn định, với số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 4 ca; Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2: 17 ca.
Các trường hợp diễn biến nặng vẫn đang được theo dõi tích cực, hội chẩn của các chuyên gia đầu ngành nhằm tìm ra các phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh.
Trên cả nước, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 74.941, trong đó:
– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 720;
– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 24.329;
– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 49.892.
Bộ Y tế thông tin thêm, liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại Hạ Lôi, Mê Linh (Hà Nội), ngày 10/4 Bộ Y tế quyết định cử tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế do PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương dẫn đầu hỗ trợ Hà Nội dập dịch. Đây tổ công tác đã có nhiều kinh nghiệm trong việc dập dịch tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc và ổ dịch tại Bình Thuận trước đó.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/bo-y-te-xac-nhan-them-ca-lay-nhiem-covid-19-tai-o-dich-ha-loi-me-linh-20200410180431779.htm

Từ khóa tìm kiếm: ,