3 Bước Nấu Cháo Lòng Lợn Thơm Ngon Bổ Rẻ Hơn Ngoài Hàng

3 Bước Nấu Cháo Lòng Lợn Thơm Ngon Bổ Rẻ Hơn Ngoài Hàng

Nấu cháo thì hầu như chi em nào cũng biết nấu nhưng để nấu cháo lòng được một nồi cháo lòng thơm, ngon, bổ rẻ thì bạn cần phải có công thức nấu, bài viết này đầy đủ công thức, cách nấu, chỉ với 3 bước nâu cháo lòng lợn cơ bản để bạn có được nồi cháo ngọt thơm.

1 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ 

 1. 200 gram gạo
 2. 2 lít nước dùng gà hoặc heo
 3. 10 gram muối
 4. 10 gram hạt nêm
 5. 15 ml nước mắm
 6. 5 gram tiêu
 7. 200 gram xương heo
 8. 30 ml huyết tươi
 9. 100 gram huyết
 10. 100 gram tim heo
 11. 100 gram lòng heo
 12. 50 gram da heo
 13. 100 gram gan heo
 14. 50 gram gừng
 15. 50 gram ớt

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ nhà bếp đầy đủ như sau: chén bát, bếp gas,…để chế biến món ăn thêm dễ dàng và đúng cách.

Chuẩn bị nguyên liệu

2 Cách thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

 • Gạo nấu cháo: Gạo nấu cháo sẽ là hỗn hợp của cả gạo nếp và gạo tẻ bởi như vậy thì nồi cháo sẽ thơm và mềm hơn. Trong đó, gạo nếp chiếm khoảng 1/3 lượng gạo. Đây chính là bí quyết để nồi cháo lòng thơm ngon, sánh đặc như ngoài hàng. Bạn cần vo lẫn gạo tẻ và gạo nếp rồi sau đó cho gạo vào ngâm. Bạn cũng có thể giã dập hột gạo trước khi ngâm để khi nấu cháo gạo được nở bung nhanh hơn và nồi cháo sánh hơn.

Chuẩn bị gạo nấu cháo

Xương lợn: Xương được dùng để ninh lấy nước nấu cháo, giúp nồi cháo được ngọt và ngon hơn. Phần xương lợn bạn có thể chuẩn bị xương cục hoặc xương ống. Sau khi làm sạch xương, để xương vào nồi và hầm trên bếp.

Hầm xương lợn

Phủ tạng lợn: Làm sạch các phần phủ tạng và lưỡi lợn.

Phần lưỡi lợn, bạn đem rửa sạch và bóp kỹ với chanh, dấm, muối cho sạch mùi hôi. Phần lòng lợn và các phần phủ tạng khác, bạn cũng thực hiện tương tự. Làm sạch xong, bạn cho hết các phần nguyên liệu này vào luộc chín

Sau khi làm sạch, luộc lòng và lưỡi lợn

– Sau khi luộc chín thì cắt các phần phủ tạng này để riêng và lúc sau ăn kèm với cháo.

Cắt phần phủ tạng đã luộc để riêng

Chia phần tiết lợn đã chuẩn bị làm hai phần. Một phần, bạn để cho tiết đông lại rồi đem luộc chín cùng với phần phủ tạng. Phần thứ hai, bạn cho một chút gia vị và hành răm đánh đều rồi để nguyên, khi nào cháo gần được sẽ cho vào nồi cháo.

Bước 2: Làm món dồi lợn 

Riêng với phần lòng già, bạn sẽ tiến hành dồi với phần tiết, mỡ, đỗ, rau gia vị, lạc rang giã nhỏ rồi sau đó mới luộc chín dồi sau.

Làm dồi lợn

Bước 3: Hoàn thiện món cháo lòng

Khi xương đã ninh được, bạn cho phần gạo đã ngâm vào nấu cháo. Nên nấu ở mức lửa vừa phải để hạt cháo chín đều và nở bung. Trong quá trình nấu, thỉnh thoảng bạn khuấy đều tay và khuấy nhẹ để cháo không bị khê.

Cho cháo vào ninh nhừ

Khi nồi cháo ninh với nước xương gần được, bạn cho tiếp phần nước luộc lòng vào khuấy đều và tiếp tục ninh cháo như bình thường. Cứ đun nhỏ lửa như vậy cho tới khi nồi cháo chuẩn bị được thì bạn trút phần tiết đã pha vào, khuấy đều và đun sôi cháo khoảng 3 – 5 phút nữa thì rắc phần rau thơm gia vị thái nhỏ vào nồi.

3 Thành phẩm

Để thưởng thức cháo lòng, bạn múc phần cháo ra bát và ăn kèm với phần phủ tạng luộc chín, thái nhỏ cùng các loại rau thơm đã chuẩn bị.

Cháo lòng

Cháo lòng nấu thành công có vị thơm ngon của gạo nếp, sánh đặc và có vị ngọt của nước hầm xương, kết hợp ăn cùng với phần tim, lòng, gan, luộc heo luộc chín rất ngon miệng.

Mẹo thực hiện thành công

Cháo lòng nên được ăn khi nóng, có rắc kèm một chút hạt tiêu đen và dấm tỏi và quẩy chiên sẽ rất thơm ngon. Có thể rang sơ gạo trước khi ngâm để cháo lòng có thể dung hạt mềm xốp và thơm ngon hơn

Từ khóa tìm kiếm:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM